Kết đắng của gã đa tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vũ Viết Tuân vốn có vợ con song nảy sinh tình cảm với cô gái phục vụ trong quán karaoke và hay ghen tuông. Trong một lần muốn đi gặp người tình, Tuân đã sát hại tài xế, cướp chiếc taxi để rồi nhận mức án tử hình.
Bị cáo Tuân tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CTV
Bị cáo Tuân tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: CTV
Đa tình dù đã một vợ hai con
Với một người “bình thường”, Vũ Viết Tuân (33 tuổi, ở Hải Dương) được xem như đã “yên bề gia thất” với người vợ đảm đang, hai đứa con kháu khỉnh đang tuổi ăn học. Tuân vốn làm nghề lái tàu thủy, thời gian ở sông nước nhiều hơn trên bờ. Mặc dù đã có vợ, hai con, song anh ta là một kẻ đa tình. Trong thời gian bôn ba ngoài xã hội, Tuân giấu vợ, qua lại với cô gái tên N (22 tuổi, ở tỉnh Kon Tum) từ tháng 8.2017. Cô gái này là nhân viên phục vụ tại một quán karaoke ở thành phố Hải Dương.
Mối quan hệ ngoài luồng này của Tuân với N kéo dài tới tháng 4.2018 thì xảy ra mâu thuẫn. Tuân cho rằng, trong thời gian bản thân lênh đênh trên sông nước thì N có tình cảm với người đàn ông khác. Cũng chính từ đó, mỗi lần gặp nhau, hai bên thường xảy ra cãi cọ, ghen tuông. Trong khi bản thân anh ta đã có vợ con đề huề, và mặc dù N cũng chỉ là bạn gái song Tuân vẫn luôn nảy sinh ghen tuông, vặn hỏi người tình.
Đêm 10.6.2018, sau khi tàu cập bến, Tuân từ thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) về Hải Dương để gặp N tiếp tục nói về chuyện “người đàn ông thứ hai” xen vào cuộc tình bất chính của anh ta với cô gái. Tuân nung nấu ý định, sẽ nói chuyện “trắng đen” với N nếu không giải quyết được sẽ xuống tay với cô gái này.
Khoảng 22h cùng ngày, gã thuê anh Dương Văn H (33 tuổi, ở thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) chở anh ta về huyện Thanh Hà (Hải Dương) với giá 1,2 triệu đồng. Tuân ứng trước cho tài xế 500.000 đồng để anh này đổ xăng xe.
Trên đoạn đường về Hải Dương, Tuân nảy sinh ý định sát hại anh H để chiếm đoạt chiếc ôtô hiệu Toyota Vios E. Ngay khi có ý định này, Tuân nhanh chóng vạch ra kế hoạch trong đầu, nên đề nghị anh H đưa về nhà và nói “có việc”. Thực tế, việc điều tài xế về khu nhà mình để Tuân lấy hung khí gây án.
Đến nơi, Tuân nói anh H dừng xe ở đầu ngõ chờ, còn gã trèo tường vào bếp nhà anh trai, lấy con dao bầu rồi giắt vào cạp quần phía sau lưng, buông áo trùm lên. Lúc này, để có cơ hội ra tay, khi vào xe, Tuân ngồi ở hàng ghế sau ôtô.
Theo chỉ dẫn của Tuân, anh H điều khiển theo đường ra thành phố Hải Dương. Khoảng 0h30 ngày 11.6.2018, khi xe đi đến Km 0 + 700, tỉnh lộ 390, hướng ra cầu Lai Vu thuộc xóm M, xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, Tuân rút dao. Gã ghì cổ nạn nhân rồi dùng con dao bầu cứa cổ.
Lúc này, anh H buông hai tay khỏi vô lăng xe, đầu ngửa về phía sau, xe bị mất lái đâm gãy cột mốc, lốp xe chèn vào cột bê tông và dải lan can chắn đường làm đổ cột bêtông và dải lan can chắn đường phía bên trái đường theo chiều đi ra Quốc lộ 5...
Bị vết cứa nghiêm trọng, tài xế cố giằng co, vùng vẫy và bị kẻ thủ ác tiếp tục ra tay đến khi không còn cử động. Thấy anh H đã tử vong, Tuân kéo nạn nhân ra ngoài, vứt lại ven đường cùng với con dao gây án.
Sau đó, Tuân điều khiển xe ôtô hướng ra quốc lộ 5, đến một nhà nghỉ ở thành phố Hải Dương để gặp N song cô gái này chưa đi làm về. Gã lái xe đến một cây xăng rồi thấy trên kính xe và vô lăng có nhiều máu, nên dừng lại để lau rồi tiếp tục di chuyển.
Rạng sáng cùng ngày, Tuân lái chiếc taxi cướp được quay lại nhà nghỉ thì lúc này N đã về. Gã đón cô gái rồi rồi đi tiếp. Đến đoạn Km 18 +130(P) gần một khu đô thị mới, điện thoại của anh H đổ chuông do có cuộc gọi đến nên Tuân vứt tài sản này xuống đường.
Trên đường, do bánh xe tụt xuống cạnh mép đường bê tông không đi tiếp được, Tuân tắt máy, rồi cả hai cùng xuống xe. Gã cùng với cô gái đi bộ ra đường đê, đến khu vực nghĩa trang. Tại đây, Tuân tra hỏi N về các tin nhắn trên Facebook, yêu cầu cô nói lý do đòi chia tay rồi lên cơn  ghen, bóp cổ nhằm sát hại nạn nhân.
N có giải thích muốn tốt cho gã vì anh ta còn vợ con. Sau đó, hắn dừng lại không dám hành động tiếp... Tuân tiếp tục đưa N đi bộ theo đường thôn Xuân Đám, xã Thanh Xuân và gọi xe taxi đến đón cả hai về nhà nghỉ. Sau đó, anh ta quay về nhà ở thôn Cam Lộ, xã Tân Việt, huyện Thanh Hà thay áo có dính vết máu. Khoảng hơn 5h ngày 11.6.2018, Tuân đi xe taxi đến nhà nghỉ ngủ cùng N.
Kết đắng của kẻ ngoại tình
Ngủ lại với bạn gái, sau đó Tuân bỏ trốn và để lại 1 ví da màu vàng, bên ngoài ví có các vết màu nâu, bên trong ví có 2 giấy phép lái xe mang tên Vũ Viết Tuân; 1 giấy CMND mang tên L.T.L.N. Đến 18h30 ngày 11.6.2018, Tuân ra công an đầu thú.
Cuối tháng 12.2018, Vũ Viết Tuân bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương đưa ra xét xử lưu động tại xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, với cáo buộc hai tội danh Giết người và Cướp tài sản. Phiên tòa thu hút đông đảo người dân tới nghe xét xử. Gia đình nạn nhân mang theo di ảnh, tới phiên xử trong tâm trạng mất mát, đau thương.
Sau khi xem xét, đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi do Tuân gây ra, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Tuân tử hình, tổng cộng hai tội danh như cáo trạng truy tố.
Tuân đã làm đơn để cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sau đó đã mở phiên phúc thẩm để xét đơn của Tuân. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo tiếp tục thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Tòa án cấp sơ thẩm kết án và đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Tuân đưa ra lý do, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đầu thú, thành khẩn khai báo; gia đình bị cáo đã bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị hại. Bị cáo còn cho rằng, không cướp xe ôtô của anh H vì đã bỏ lại tài sản này trên đường. Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, Tuân một lần nữa khẳng định, chỉ có một mình bị cáo thực hiện hành vi sát hại anh H.
Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, T vì muốn cướp xe ôtô của anh H nên đã sát hại nạn nhân. “Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bố bị cáo phạm tội Giết người và Cướp tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật”, kiểm sát viên khẳng định. Theo cơ quan công tố, hành vi cướp tài sản của bị cáo đã hoàn thành, Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 20 năm tù về tội danh này là phù hợp, đúng pháp luật.
Đối với tội danh nặng, tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là hết sức nguy hiểm tước đi tính mạng người bị hại, thể hiện bị cáo coi thường pháp luật và tính mạng con người. Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo tử hình là phù hợp và có tác dụng răn đe phòng ngừa tội phạm. Công tố viên phúc thẩm đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Luật sư bào chữa cho bị cáo trình bày: Về tội danh “Cướp tài sản”, Luật sư cho rằng bị cáo không nhằm chiếm đoạt xe ôtô của anh H. Về tội danh “Giết người” thống nhất quan điểm của kiểm sát viên. Tuy nhiên, về hình phạt đề nghị Hội đồng xét xử xem xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như bị cáo ra đầu thú, thành khẩn khai báo. Luật sư nêu, sau khi xét xử sơ thẩm, gia đình bị cáo tiếp tục bồi thường, hỗ trợ thêm cho đại diện bị hại số tiền 270 triệu đồng...
Phía đại diện của bị hại tại tòa phúc thẩm cũng đề nghị Hội đồng xét xử giảm hình phạt tử hình cho bị cáo xuống tù chung thân. Đại diện này cho hay, không muốn các con của bị cáo phải mất đi người cha, không muốn đau thương mất mát cho gia đình bị cáo.
Tòa phúc thẩm nhận định, tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội rất quyết liệt đâm nhiều nhát vào ngực, lưng và cổ người bị hại. Bị cáo có sự chuẩn bị về hung khí thuộc trường hợp giết người với lỗi cố ý trực tiếp; giết người để cướp tài sản gây công phẫn trong dư luận nhân dân. Từ đó, cấp phúc thẩm bác đơn của bị cáo.
Tòa phúc thẩm đã tuyên phạt Tuân tử hình về tội “Giết người”; 20 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo phải chấp hành án tử hình. Song Tuân còn có một cơ hội, gửi đơn lên Chủ tịch Nước để xin ân xá.
Theo VIỆT DŨNG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa những hành động tử tế, nghĩa cử cao đẹp trên mạng xã hội, khơi dậy tinh thần sống đẹp, góp phần tạo nên “lá chắn” hữu hiệu trước những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.

Bộ đội xuất ngũ chọn nghề phù hợp, mở lối tương lai

Bộ đội xuất ngũ chọn nghề phù hợp, mở lối tương lai

(GLO)- Theo quy định tại Thông tư số 35/2024/TT-BGTVT, kể từ năm 2025, chương trình đào tạo lái xe hạng B, C1 không đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo trình độ sơ cấp, do đó, bộ đội xuất ngũ không được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nếu đăng ký học nghề lái xe.