IS dùng "sói đơn độc" tấn công các nước phương Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu được xác nhận, thì đây sẽ là một diễn biến nguy hiểm, có thể là một hình thức tấn công khủng bố kiểu mới khó phán đoán và ngăn chặn.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq và Syria hôm qua (21-11) nhận trách nhiệm một loạt vụ tấn công khủng bố “đơn thân độc mã” hay còn gọi là “sói đơn độc” xảy ra thời gian qua nhằm vào nhiều nước phương Tây.
 

Các chiến binh IS ở thành phố Homs, Syria trong một bức ảnh lấy từ video tuyên truyền của IS phát vào tháng 3-2014. Ảnh: AFP
Các chiến binh IS ở thành phố Homs, Syria trong một bức ảnh lấy từ video tuyên truyền của IS phát vào tháng 3-2014. Ảnh: AFP


Nếu được xác nhận, thì đây sẽ là một diễn biến nguy hiểm, trong bối cảnh liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq và Syria chưa đạt bước tiến đáng kể nào và đã bắt đầu cho thấy những rạn nứt.

Những tuần vừa qua, Australia, Canada và Mỹ lần lượt phải chứng kiến các vụ tấn công khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh.

Tại Canada là vụ tấn công ngày 22-10 ngay gần trụ sở Quốc hội làm 1 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Tại Australia, ngày 24-9 vừa qua, một thanh niên 18 tuổi đã tìm cách tấn công 2 cảnh sát tại thành phố Melbuorne và bị bắn hạ ngay sau đó.

Còn tại Mỹ, ngày 23-11, một người đàn ông đã tấn công 4 cảnh sát ở New York.

Các cuộc điều tra đều cho thấy, tất cả những đối tượng này đều có liên hệ với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Trong tuyên bố ngày hôm qua, nhóm Nhà nước Hồi giáo khẳng định, tất cả những vụ tấn công này đều là câu trả lời ngay lập tức cho những lời kêu gọi hành động của Nhà nước Hồi giáo và cho thấy, tại mỗi nước phương Tây đều có một lò thuốc súng và nó chỉ đợi thời cơ để phát nổ.

Đây là lần đầu tiên nhóm cực đoan này thừa nhận mối liên hệ với các tay súng được Mỹ và phương Tây gọi là là những “con sói đơn độc”, nhằm vào công dân và binh sĩ tham gia liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Iraq và Syria.

Dạng khủng bố “đơn thân độc mã” mà phương tây gọi là “sói đơn độc” có thể là một hình thức tấn công khủng bố kiểu mới khó phán đoán và ngăn chặn. Và điều nguy hiểm là nó cho thấy, bất chấp các chiến dịch quân sự quốc tế mạnh mẽ, Nhà nước Hồi giáo đã mở rộng các chiến dịch vượt phạm vi quốc gia, đặt an ninh nước Mỹ và các đồng minh quốc tế tham gia liên quân quốc tế trước những mối nguy cơ lớn.

Trong bối cảnh này, Mỹ và các đồng minh đang nỗ lực củng cố và mở rộng đồng minh. Song đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng do những khác biệt về lợi ích và mục tiêu của các nước tham gia.

Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden hôm qua đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tích cực hơn vào liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo. Với vị trí địa chiến lược quan trọng của mình tại khu vực, sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đóng vai trò quyết định các chiến dịch của Mỹ và đồng minh. Tuy nhiên, tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ miễn cưỡng tham gia liên minh do sức ép quốc tế.

Phát biểu sau cuộc gặp hôm qua, dù khẳng định Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều có chung một mục tiêu, song cả Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đều cho thấy những khác biệt về chiến lược.

Theo ông Ahmet Davutoglu, các cuộc không kích của liên quan tại Iraq và Syria là không đủ và thúc đẩy một chiến lược toàn diện hơn liên quan đến sự ra đi của ông Assad và việc tạo ra một vùng đệm bên trong Syria để bảo vệ dân thường.

“Cách tiếp cận của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liên quan tới các cuộc khủng hoảng trong khu vực là rất quan trọng nhằm giải quyết khủng hoảng. Gần đây chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ liên quan đến cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria, cũng như đối phó với chính quyền Tổng thống Bashar al Assad”- ông Ahmet Davutoglu nói

Một đồng minh khác trong liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng đang cho thấy sự không đồng tình với chiến lược của Mỹ. Trong khi Mỹ sốt sắng thực hiện các hành động quân sự, kể cả có thể phải đưa bộ binh trở lại Iraqbất chấp nguy cơ sa lầy, thì Đức-đối tác quan trọng của Mỹ trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, lại nhìn nhận theo cách khác. Đức muốn chú trọng vào việc giúp quốc gia này tăng cường khả năng "tự lực cánh sinh". Chỉ riêng những điều này thôi cũng cho thấy những khác biệt chiến lược ngay trong liên quân chống Nhà nước Hồi giáo. Dù tham gia đội quân do Mỹ chỉ huy, song các thành viên lại chưa thật sự liên kết, đồng lòng trong nỗ lực loại bỏ mối đe dọa khủng bố toàn cầu.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.