Iran xác nhận làm giàu uranium dưới lòng đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Iran ngày 9-1 chính thức xác nhận đã bắt đầu làm giàu uranium tại một boongke ngầm dưới lòng đất ở cơ sở hạt nhân Fordow và khẳng định toàn bộ nguyên liệu nguyên tử tại đây đều nằm dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Phát biểu tại trụ sở IAEA ở thủ đô Vienna-Áo, đại diện của Iran, ông Ali Asghar Soltanieh, cho biết tại cơ sở hạt nhân Fordow được xây dựng gần thành phố Qom linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shiite đang diễn ra các hoạt động làm giàu uranium ở cấp độ 20%, cao hơn nhiều so với mức 3,5% tại nhà máy hạt nhân chính của Iran. Ở cấp độ 20%, uranium có thể được chế tạo thành đầu đạn.

Nhà máy Fordow bao gồm một hệ thống đường hầm và được bảo vệ bằng tên lửa phòng không. Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời người đứng đầu chương trình hạt nhân của Iran, ông Fereidoun Abbasi, phát biểu ngày 8-1 rằng: “Kẻ thù không có khả năng hủy hoại Fordow”. Được xây dựng gần một khu quân sự, Fordow nằm trong bí mật khá lâu trước khi bị tình báo phương Tây phát hiện vào tháng 9-2009.
 
Trước tuyên bố xác nhận của Iran, IAEA đã khẳng định Iran bắt đầu sản xuất uranium làm giàu tới 20% bằng máy ly tâm IR-1 ở nhà máy Fordow, đồng thời xác nhận tất cả nguyên liệu hạt nhân ở cơ sở này đều nằm dưới sự giám sát của IAEA.
 
Trong phản ứng mới nhất, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland, cho rằng việc Iran làm giàu uranium tới 20% là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Do đó, Mỹ tiếp tục kêu gọi Iran ngừng các hoạt động làm giàu hạt nhân, hợp tác đầy đủ với IAEA và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.
 
Tương tự, Pháp và Anh cũng lên án hành động làm giàu uranium của Iran, coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Theo nld

 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.