Indonesia xác nhận 1.200 tù nhân vượt ngục trong động đất, sóng thần

Các tù nhân lợi dụng tình trạng hỗn loạn trong thảm họa để trốn thoát khỏi cơ sở giam giữ bị hư hại khi động đất xảy ra.
Thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia bị tàn phá sau động đất, sóng thần ngày 28/9. Ảnh: Reuters.
Thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia bị tàn phá sau động đất, sóng thần ngày 28/9. Ảnh: Reuters.
Chính phủ Indonesia hôm nay cho biết khoảng 1.200 tù nhân đã trốn khỏi ba cơ sở giam giữ tại thành phố Palu và thị trấn Donggala, những khu vực bị động đất và sóng thần tàn phá trên đảo Sulawesi, theo AFP.
"Mọi thứ ban đầu đều ổn nhưng không lâu sau khi động đất, nước phun ra từ sân nhà giam khiến tù nhân hoảng hốt và tháo chạy ra đường", quan chức Bộ Tư pháp Indonesia Sri Puguh Utami cho biết, nhưng nhấn mạnh nước không phải do sóng thần gây ra. "Tôi chắc chắn họ bỏ trốn vì lo sợ sẽ bị ảnh hưởng bởi động đất. Đây là vấn đề liên quan đến tính mạng đối với các tù nhân", bà nói.
Tại nhà tù ở thành phố Palu, 581 tù nhân xông vào tấn công quản giáo và trốn thoát qua những bức tường bị sập sau động đất. Các tù nhân tại một nhà giam khác ở Palu trốn thoát bằng cách phá cửa chính.
343 tù nhân đã phóng hỏa trại giam ở Donggala để trốn ra ngoài, Utami nói. "Họ hoảng sợ sau khi biết Donggala chịu ảnh hưởng nặng nề của động đất. Quan chức nhà tù thương lượng với tù nhân để cho phép họ đi xem xét tình hình người thân nhưng một số người không đủ kiên nhẫn và đốt phá", Utami cho hay.
Hai nhà giam ở Palu hiện chỉ còn khoảng 100 tù nhân và các quản giáo đang chật vật giám sát để họ không trốn thoát. "Nhà tù không đủ lương thực nữa. Giám thị đang cố gắng mua lương thực từ những cửa hàng còn mở cửa gần đó", Utami nói.
Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia (BMKG) xác nhận số người chết trong thảm họa kép động đất và sóng thần đã lên đến hơn 1.200 người. Hầu hết số người thiệt mạng đều ở thành phố ven biển Palu. Chính quyền thành phố sẽ tổ chức chôn cất tập thể các nạn nhân. 
Chính phủ Indonesia triển khai các máy bay quân sự và thương mại chở hàng viện trợ đến những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất. Việc tiếp cận các thị trấn Donggala, Sigi và Boutong gặp nhiều khó khăn và vẫn chưa có báo cáo thiệt hại toàn diện tại những khu vực này.
Huyền Lê (VNRE)

Có thể bạn quan tâm

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

(GLO)- Phóng viên hãng AFP và các nhân chứng ngày 2/2 xác nhận, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trung tâm Dải Gaza vài giờ sau khi lực lượng Israel đánh chặn một tên lửa bắn từ lãnh thổ Palestine bằng hệ thống phòng không Vòm sắt.

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.