Indonesia tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 14-8, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã nhấn mạnh nhu cầu tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, với việc đẩy nhanh kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy lọc dầu đòi hỏi những khoản đầu tư lớn.
 

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

Tổng thống Yudhoyono tại cuộc họp nội các nước này cho biết với việc xây dựng thêm ít nhất ba nhà máy lọc dầu, Indonesia sẽ có thể giảm nhập khẩu nhiên liệu để đáp ứng mức tiêu thụ nhiên liệu ngày càng tăng mạnh trong nước. Nhà lãnh đạo Indonesia đồng thời hối thúc các cơ quan chính phủ hữu quan đẩy nhanh triển khai kế hoạch này.

Vụ trưởng Dầu khí thuộc Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia, bà Evita Herawati Legowo cho biết bộ này đã có kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu mới tại Sumatra, công suất 300.000 thùng dầu thô/ngày, với tổng kinh phí khoảng 90.000 tỷ rupia (tương đương 9,54 tỷ USD). Cơ sở này dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2019. Hiện bộ trên đang chờ Quốc hội phê chuẩn cấp kinh phí từ ngân sách nhà nước năm 2013.

Hai nhà máy lọc dầu khác, có cùng công suất 300.000 thùng/ngày, sẽ do Công ty năng lượng PT Pertamina thuộc sở hữu nhà nước của Indonesia liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài xây dựng, trong đó một nhà máy dự kiến sẽ hợp tác với hãng Kuwait Petroleum của Kuwait xây dựng tại Tây Java. PT Pertamina cũng đang tìm kiếm đối tác để xây dựng nhà máy lọc dầu thứ hai ở Đông Kalimantan.

PT Pertamina hiện đang vận hành 6 nhà máy lọc dầu với tổng công suất hơn 1 triệu thùng/ngày, song chỉ sản xuất 677.000 thùng dầu đã tinh chế. Cơ sở mới nhất được đặt tại Balongan, xây dựng năm 1994.

Ngoài ra, PT Pertamina còn hợp tác với công ty Saudi Aramco của Arập Xêút xây dựng một nhà máy lọc dầu ở Tuba (Đông Java) và đang trong giai đoạn nghiên cứu khả thi.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.