Hungary ủng hộ Trung Quốc dù đang là thành viên EU

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

( GLO)- Trong một động thái mới đây hôm 20/10, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết chính phủ nước này không chấp nhận đề xuất gây tổn hại đến hợp tác kinh tế giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc.

 

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh:TASS

Lý do theo Ngoại trưởng Hungary, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của EU và chính sách "Mở cửa phía Đông" của Hungary. Từ năm 2010, chiến lược của Hungary là trở thành điểm gặp gỡ giữa các nhà đầu tư và nền kinh tế phương Tây và phương Đông.

Ngoại trưởng Hungary phát biểu: "Có một vấn đề nghiêm trọng trong chương trình nghị sự của châu Âu. Đó có thể là sự phá hủy quan hệ hợp tác kinh tế EU- Trung Quốc, điều mà chúng tôi chắc chắn phải bác bỏ. Nếu mối quan hệ giữa các công ty và doanh nghiệp hai bên bị cắt đứt, nó có thể gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng đối với khu vực”.

Trước đây sau khi tất cả 27 nước thành viên EU, trong đó có cả Hungary, nhất trí với những biện pháp trừng phạt Trung Quốc thì Ngoại trưởng Hungary Peter Szijarto vẫn gọi những biện pháp này là "có hại" và "vô nghĩa". Và cho hay, Budapest mong muốn tiếp tục tăng cường các mối quan hệ hợp tác thực chất với Bắc Kinh trên cơ sở tin cậy lẫn nhau.

Được biết, Tổng lãnh sự quán của Hungary đã khai trương tại Quảng Châu, Trung Quốc, giúp tăng cường hơn nữa sự kết nối về kinh tế và đầu tư giữa hai quốc gia.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hungray bày tỏ vui vừng trước kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng cao trong những năm gần đây. Năm 2020, Trung Quốc cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Hungary. Tuy vậy, năm 2021, Hàn Quốc đã vượt Bắc Kinh để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại quốc gia Trung Âu này.

TS ( từ TTXVN online, baoquocte.vn)

 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.