Hong Kong xác nhận chó nhiễm nCoV, kịch bản Covid-19 trên động vật ra sao?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hong Kong vừa xác nhận ca lây nhiễm virus corona (Covid - 19) đầu tiên trên chó nuôi từ chủ nhân của nó cũng là một bệnh nhân dương tính với nCoV. Trước đó, Bộ NNPTNT từng đề xuất xây dựng kịch bản Covid - 19 sẽ lây lan sang động vật và khả năng ứng phó trong trường hợp này.

 

Ngày 4/3, giới chức y tế Hong Kong đã xác nhận một con chó giống Phốc Sóc của bệnh nhân nCoV cũng đã nhiễm virus nhưng cho kết quả "dương tính yếu".

Kể từ khi dương tính với nCoV hôm 28/2, con chó này bắt đầu được cách ly tại một trung tâm động vật. Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD) của Hong Kong cho biết các xét nghiệm cho thấy con chó có "mức độ nhiễm thấp" và hiện không có các triệu chứng điển hình.


 

Con chó Phốc Sóc đầu tiên được xác nhận nhiễm nCoV từ chủ nhân ở Hong Kong. Ảnh: FB.
Con chó Phốc Sóc đầu tiên được xác nhận nhiễm nCoV từ chủ nhân ở Hong Kong. Ảnh: FB.



Từ thực tế này, nhiều chuyên gia lo ngại rằng kết quả xét nghiệm dương tính kể trên là do các mẫu xét nghiệm đã bị nhiễm khuẩn từ môi trường, chứ không phải từ bệnh phẩm của chú chó.

Phát ngôn viên AFCD nhấn mạnh chưa có bằng chứng cho thấy động vật nuôi có thể là vật chủ lây lan nCoV, vì vậy ngoài việc duy trì các thói quen vệ sinh tốt, chủ thú cưng không cần phải quá lo ngại.

Trước đó, Bộ NNPTNT cũng đã đặt ra tình huống Covid - 19 có thể lây lan trên động vật và đã trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh có kế hoạch ứng phó với nguy cơ xuất hiện Covid-19 trên động vật, bao gồm tăng cường năng lực chẩn đoán, xét nghiệm phát hiện nCoV trên động vật nuôi và động vật hoang dã.

Lý giải cho đề xuất này, ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú ý (Bộ NNPTNT) cho rằng, chủng virus corona thông thường có xuất hiện trên động vật nhưng không liên quan đến việc virus corona mới đang lây bệnh cho con người.

Thứ hai, đối với virus corona mới - Covid-19, thời gian qua, chưa có bằng chứng khoa học nào nói Covid - 19 xuất phát từ động vật dù trước đó người ta có nghi ngờ dịch bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, nhưng bây giờ đã chứng minh là không phải. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và cho thấy có mối quan hệ di truyền của virus corona phân lập được trên rắn, tê tê, dơi.

"Bộ NNPTNT đang xin Thủ tướng Chính phủ chủ trương xây dựng kế hoạch, sau đó sẽ tổ chức xây dựng kịch bản, lấy ý kiến từ các bộ ngành, địa phương. Tinh thần chung là phải đặt ra các tình huống nếu dịch Covid - 19 xuất hiện trên động vật thì phải làm gì để không vào thế bị động" - ông Long nhấn mạnh.

Như vậy, từ trường hợp đầu tiên chó nghi nhiễm nCoV, chắc chắn những bước tiếp theo trong việc xây dựng kịch bản động vật lây nhiễm Covid-19 cũng sẽ phải khác.

http://danviet.vn/nha-nong/hong-kong-xac-nhan-cho-nhiem-ncov-kich-ban-covid-19-tren-dong-vat-ra-sao-1064994.html

Theo Khánh Nguyên (Dân Việt)

 

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Mang ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

(GLO)- Từ các chương trình phẫu thuật mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo và các nhà hảo tâm, nhiều trẻ em, người nghèo đã tìm lại ánh sáng và thêm cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

Chủ động nâng cao sức khỏe nhân dân

(GLO)- Quốc hội đã thông qua Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 ngày 10-12-2025, đánh dấu bước chuyển căn bản của hệ thống y tế, tạo nền tảng quan trọng trong nâng cao sức khỏe nhân dân.

Các đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn cam kết sửa chữa và hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công tại xã Hoài Ân trước ngày 7-2.

Trước ngày 7-2 phải hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 16-1, lãnh đạo UBND xã Hoài Ân cho biết: Thông qua đối thoại với người dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã cam kết trước ngày 7-2 sẽ hoàn thành việc thi công đường gom dân sinh và sửa chữa, hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc.

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

Những thói quen “rước bệnh vào người” khi ăn cơm

(GLO)- Ăn cơm là sinh hoạt hằng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một số thói quen tưởng chừng vô hại trong bữa ăn lại có thể âm thầm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu duy trì trong thời gian dài.

null