Hơn 90.000 người Philippines chạy trốn siêu bão Haima

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơn bão thứ 12 giáng xuống Philippines, với sức gió hủy diệt 225 km/giờ, đã khiến hàng ngàn người mất nhà cửa, cắt đứt hệ thống liên lạc và điện lực...

Bão Haima quật đổ cây ở Philippines. Ảnh: Reuters.
Bão Haima quật đổ cây ở Philippines. Ảnh: Reuters.


Siêu bão Haima-cơn bão mạnh nhất tấn công Philippines trong vòng 3 năm qua, đã giật đổ các đường dây điện lực và liên lạc, phá hủy nhà cửa và làm hàng ngàn người mất nhà cửa.

Hiện chưa có thông báo về thương vong sau khi cơn bão đổ bộ vào miền Bắc Philippines.

Lo sợ cơn bão mạnh cấp 5, với sức gió hủy diệt 225 km/giờ, nhiều trường học và cơ quan chính quyền đã đóng cửa ở nhiều nơi thuộc đảo lớn Luzon. Một số chuyến bay cũng đã bị hủy bỏ.

Bão Haima suy yếu trên bộ vào hôm 20-10 và cơ quan dự báo thời tiết Philippines đã dỡ bỏ cảnh báo ở một số vùng.

Mina Marasigan, phát ngôn viên của Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thảm họa Quốc gia của Philippines cho biết cơ quan này đã nhận được một số báo cáo về hư hại cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ở Cagayan.

Bà này nói: “Báo cáo cho hay, gió mạnh thổi bay mái nhà. Ngay trung tâm chỉ huy của Sở Dân phòng ở địa phương cũng bị ảnh hưởng... Đường dây điện bị cắt đứt còn tín hiệu điện thoại di động thì chập chờn”.

Thống đốc tỉnh Isabela-Faustino Dy III, khuyên người dân trong tỉnh hãy ở trong nhà, còn người mất nhà cửa thì ở lại trong các trung tâm sơ tán.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, ông nói: “Nước sông vẫn cuộn trào. Người dân nên đợi đến khi giới chức địa phương khẳng định an toàn thì hẵng ra ngoài”.

Haima là cơn bão thứ 12 quét qua Philippines trong năm 2016. Trung bình mỗi năm quốc gia này hứng chịu 20 cơn bão mạnh. Năm 2013, siêu bão Haiyan tấn công miền Trung Philippines làm ít nhất 6.000 người thiệt mạng.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.