Hôm nay, cả nước hướng về đất Tổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm nay, 21-4 (mùng 10-3 âm lịch) là ngày chính Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.



Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021 được tỉnh Phú Thọ tổ chức diễn ra trong 2 ngày 17 và 21-4 (tức ngày 6 và 10-3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Trong 2 ngày thứ bảy và chủ nhật cuối tuần qua, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đón trên 30.000 lượt khách. Ngày chính hội hôm nay dự kiến đón khoảng 20.000 lượt khách.

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, cho biết Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Sáng 21-4, tổ chức rước kiệu, dâng lễ vật, đoàn Con Lạc Cháu Hồng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại đền Thượng.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 được tỉnh Phú Thọ tổ chức trong trạng thái bình thường mới, vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, tỉnh Phú Thọ đã có sự điều chỉnh cho phù hợp, tập trung tổ chức các hoạt động phần lễ, bảo đảm trang nghiêm, trọng thể, thành kính hướng về cội nguồn với các nghi thức thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương như lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, lễ dâng hoa tại bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong".

 

Hàng vạn người đã đổ về dâng hương ở Đền Hùng - Phú Thọ trong những ngày qua Ảnh: NGÔ NHUNG
Hàng vạn người đã đổ về dâng hương ở Đền Hùng - Phú Thọ trong những ngày qua Ảnh: NGÔ NHUNG


"Để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Quản lý di tích Đền Hùng đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn cho du khách về dâng hương. Chúng tôi đã tuyên truyền hướng dẫn bà con thực hiện tốt phòng chống dịch, đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình hành lễ. Ai không đeo khẩu trang thì không được lên khu vực đền Hùng" - ông Giang nói.

Điểm mới trong Lễ hội Đền Hùng năm nay là tại khu vực cổng vào Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, lực lượng chức năng đã lắp bảng thông báo mật độ du khách của từng khu vực để người dân có thể lựa chọn hành trình di chuyển hợp lý, tránh đổ dồn quá đông người tập trung vào một điểm, gây lộn xộn và mất an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong ngày 20-4, trước ngày chính hội Đền Hùng, hàng ngàn người đã có mặt từ sớm để tham quan, dâng hương. Anh Hoàng Văn Tuấn (trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), một người dân đi dâng hương đền Hùng, cho biết: "Ngày Giỗ Tổ Vua Hùng là ngày vô cùng ý nghĩa, tôi đã đến đây rất nhiều lần, năm ngoái do ảnh hưởng của dịch nên tôi không dâng lễ được. Năm nay, thấy tình hình dịch đã ổn định nên tôi đưa gia đình đến dâng hương, tỏ lòng thành kính với cha ông, cội nguồn dân tộc. Tôi thấy công tác phòng dịch ở đây được thực hiện tốt".

Ngoài phần lễ chính, một số hoạt động văn hóa cũng được tổ chức như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương" và bắn pháo hoa tầm cao; Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy; Giải Bơi chải TP Việt Trì mở rộng; Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2021; các chương trình diễn hát Xoan làng Cổ tại TP Việt Trì…


Mỗi gia đình sắm một mâm cơm

Theo đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, tưởng nhớ và biết ơn các Vua Hùng là đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của mỗi người dân Việt Nam. Mặc dù tâm lý ai cũng mong muốn về Đền Hùng để dâng hương nhưng vì nhiều lý do khác nhau, cũng do ảnh hưởng dịch bệnh nên không phải ai cũng có đủ điều kiện về đây thực hành các nghi lễ tâm linh, tham gia các hoạt động văn hóa... UBND tỉnh Phú Thọ đã vận động, khuyến khích các gia đình trên địa bàn tỉnh có mâm cơm (do gia đình tự chuẩn bị) bảo đảm trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc trong ngày 10-3 âm lịch.


Theo Huy Thanh - Ngô Nhung (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

null