Hội nghị Cấp cao G-8 bế mạc và ra tuyên bố chung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau hai ngày nhóm họp tại Bắc Ireland (Vương quốc Anh), Hội nghị Cấp cao Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G-8) đã bế mạc vào chiều 18-6 với việc thông qua tuyên bố chung về các kết quả đạt được tại hội nghị lần này liên quan đến những vấn đề như tình hình Syria, cuộc chiến chống trốn thuế và gian lận thuế.

Hàng ngàn người tuần hành trên các đường phố ở Enniskillen biểu tình phản đối Hội nghị cấp cao G-8.
Hàng ngàn người tuần hành trên các đường phố ở Enniskillen biểu tình phản đối Hội nghị cấp cao G-8.

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sau hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà David Cameron cho biết các nhà lãnh đạo G-8 bày tỏ sự ủng hộ việc tổ chức hội nghị hòa bình về  Syria tại Geneve "càng sớm càng tốt".

Tuy nhiên, thời điểm cụ thể để tổ chức hội nghị này vẫn chưa được ấn định. Ông thừa nhận mặc dù vẫn còn nhiều điểm bất đồng nhưng các nhà lãnh đạo G-8 cho rằng họ đều có lợi ích sống còn trong việc chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Syria và giúp người dân nước này đạt được những thay đổi mà họ mong muốn.

Do vậy, các nhà lãnh đạo G-8 đã nhất trí hợp tác với nhau trong hàng loạt vấn đề, trong đó có việc giúp Syria thoát khỏi các phần tử khủng bố và cực đoan, lên án việc sử dụng vũ khí hóa học bởi bất cứ bên nào, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc tiến hành điều tra cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học trong thời gần đây.

Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo G-8 cũng cam kết viện trợ thêm gần 1,5 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này.

Liên quan đến cuộc chiến chống trốn thuế và gian lận thuế, các nhà lãnh đạo G8 đã nhất trí áp dụng nhiều biện pháp mới, trong đó có việc chia sẻ thông tin về việc nộp thuế của người dân cũng như yêu cầu các công ty đa quốc gia phải báo cáo đầy đủ với các cơ quan thuế vụ về các loại thuế và nơi mà các công ty này đóng thuế.

Tuyên bố chung của hội nghị kêu gọi các nước thay đổi các quy định cho phép các tập đoàn đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang nước khác nhằm trốn thuế hoặc chỉ phải đóng mức thuế thấp hơn.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.