Hội đồng Bảo an nới lỏng biện pháp trừng phạt Iraq

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 27-6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuyên bố nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Iraq, vốn bị áp đặt sau chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990. Hội đồng Bảo an đánh giá rằng Iraq đã thể hiện nhiều nỗ lực tích cực trong giải quyết những vấn đề tồn đọng liên quan cuộc xâm lược nước Kuwait láng giềng hồi năm 1990.
 

Theo nghị quyết được 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua, vấn đề tìm kiếm công dân mất tích và hoàn trả tài sản bị cướp đoạt trong chiến tranh của Kuwait, sẽ chuyển sang chương VI Hiến chương Liên hợp quốc (Giải quyết hòa bình các cuộc tranh chấp) thay vì chương VII (Hành động trong trường hợp hòa bình bị đe dọa, phá hoại hoặc có hành vi xâm lược).

Theo đó, Chính quyền Iraq sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm và trao trả công dân mất tích và tài sản bị đánh cắp của Kuwait trong chiến tranh, song sự có mặt của lực lượng vũ trang nhằm giám sát công tác trên sẽ được gỡ bỏ.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an cũng quyết định chuyển giao trách nhiệm giám sát công tác tìm kiếm công dân mất tích và hoàn trả tài sản bị cướp đoạt của Kuwait, trước thuộc trách nhiệm của Điều phối viên Iraq-Kuwait về vấn đề Tài sản và người mất tích, sang quyền quản lý của Sứ mệnh Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI).

Quy định Điều phối viên phải giám sát và báo cáo thường xuyên tới Hội đồng Bảo an tiến trình thực hiện của Iraq đối với công tác trên cũng được bãi bỏ. Thay vào đó, UNAMI có trách nhiệm "thúc đẩy và hỗ trợ những nỗ lực liên quan đến công tác hồi hương của công dân Kuwait hoặc hài cốt của họ, cũng như việc hoàn trả tài sản của Kuwait", trong đó bao gồm các tài liệu quốc gia đã từng bị đánh cắp trong cuộc xâm lược tháng 8-1990.

Nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon xem xét việc giao cho cấp phó UNAMI nhiệm vụ phụ trách những vấn đề chính trị, chịu trách nhiệm quản lý công tác này cũng như phân bổ nguồn lực để đảm bảo hoàn thành mục tiêu.

Liên hợp quốc cho biết nghị quyết mới được đưa ra dựa trên đánh giá về những thay đổi tích cực tại Iraq kể từ sau chiến tranh, đồng thời kêu gọi Chính quyền Iraq tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực trong vấn đề tìm kiếm công dân mất tích và hoàn trả tài sản bị cướp đoạt trong chiến tranh của Kuwait.

Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari đã hoan nghênh quyết định trên của Liên hợp quốc, coi đây là dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa Iraq và Kuwait. Ông Zebari nêu rõ trong thời gian qua, hai nước đã nỗ lực hợp tác dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau nhằm kết thúc những vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Zebari khẳng định nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai quốc gia, đưa quan hệ láng giềng Iraq-Kuwait sang một trang mới, trở thành bài học có giá trị đối với các quốc gia đang nỗ lực giải quyết tranh chấp theo con đường hòa bình.

Kể từ khi kết thúc cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991, Iraq và Kuwait đã có nhiều bước tiến nhằm giải quyết những bất đồng còn tồn tại, bao gồm số tiền Iraq phải bồi thường cũng như việc Kuwait yêu cầu Iraq hoàn trả các tài sản bị đánh cắp trong thời gian bị chiếm đóng.

Tháng 2 vừa qua, Iraq đã nối lại chuyến bay đến quốc gia Arập này sau gần hai thập kỷ bị ngưng trệ. Trước đó, tháng 8-2010, hai nước đã nhất trí trên nguyên tắc về thỏa thuận điều chỉnh sản lượng khai thác dầu mỏ tại khu vực biên giới chung, vấn đề từng là nguyên nhân gây xung đột giữa hai quốc gia Arập này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.