Họ như những... đóa hoa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Suốt 5 năm qua, chương trình 'Chia sẻ cùng thầy cô' đã tuyên dương hơn 270 tấm gương thầy cô giáo. Họ như những đóa hoa, lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng.

 Cô Nguyễn Thị Ái Vân - Ảnh Thảo Ly
Cô Nguyễn Thị Ái Vân - Ảnh Thảo Ly



Khi nghĩ về học sinh khuyết tật đầu tiên trong sự nghiệp giáo dục của mình, cô Nguyễn Thị Ái Vân, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái, đã bật khóc. Một lần trách móc vì không hiểu rõ câu chuyện của cậu học sinh khuyết tật đã khiến cô ân hận cả đời, để rồi gắn bó với con đường này suốt 16 năm qua.

“Đó là tiết học đầu tiên khi dạy tại Trường THCS xã Cảm Ân, H.Yên Bình, Yên Bái của tôi. Vì hồi hộp, lo lắng khi thấy một học sinh đi khập khiễng vào lớp, tôi nghiêm giọng nhắc em “nghiêm túc”, “đi thẳng người lên”. Khi lớp trưởng nói em bị khuyết tật, nỗi dằn vặt dâng lên trong lòng tôi khi đã vô tình chạm vào nỗi đau của người khác”.

Từ trải nghiệm đó, cô Ái Vân đã xin chuyển công tác về Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái, bất chấp nhiều người can ngăn vì biết công việc ở ngôi trường của trẻ khuyết tật sẽ khó khăn trăm bề. Dạy trẻ bình thường đã khó, dạy những đứa trẻ khuyết tật càng khó hơn trăm lần.

Mỗi năm trôi qua, nhiều lứa học sinh đã rời ngôi trường đặc biệt này, có một cuộc sống tốt đẹp hơn và tìm được công việc phù hợp. Chỉ có cô Ái Vân vẫn còn ở lại, cần mẫn với công việc dạy dỗ học sinh khuyết tật. Khi được hỏi rằng nếu biết trước những khó khăn trong công việc như vậy từ 16 năm trước, liệu cô có tiếp tục chọn con đường này không? Cô Vân không đắn đo quá lâu mà nói: “Nếu quay lại 16 năm trước, tôi vẫn sẽ chọn các con”.
Năm nào chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” cũng tìm được những gương mặt mang lại nguồn cảm hứng to lớn.

Năm 2019, gương cô Vàng Thị Ghếnh (34 tuổi), giáo viên Trường mầm non xã Mản Thẩn, H.Si Ma Cai, Lào Cai, với bảng thành tích gói gọn trong một dòng “đã có công vận động 100% trẻ đến lớp trong gần 10 năm trời”.

Hay cô Nguyễn Thị Hợi (53 tuổi), giáo viên gần 30 năm gắn bó với Trường phổ thông cơ sở Bản Sen, xã đảo Bản Sen, H.Vân Đồn, Quảng Ninh. Mỗi năm, gia đình cô Hợi chỉ sum họp đông đủ vào những dịp lễ, tết vì cô thường xuyên phải công tác xa nhà. Vượt qua tất cả, cô Hợi đã để lại nhiều đóng góp cho ngôi trường ở đảo tiền tiêu này, trong đó nổi bật với việc bồi dưỡng nhiều học sinh cho đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.

Hay như thầy giáo Nguyễn Xuân Việt (34 tuổi) ở TP.Đà Nẵng. Với tình yêu trẻ tha thiết, thầy Việt có nghiệp vụ vững vàng, có thể can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật trí tuệ ở Trường phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu.
Đa số trẻ dưới 6 tuổi ở đây mắc các chứng tự kỷ, thiểu năng, tăng động khác nhau, nhưng thầy luôn biết cách chủ động điều chỉnh, sáng tạo bài giảng cho phù hợp với các em bằng cái tâm của một người làm cha.



 

Ông Nguyễn Đình Tâm, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long, xúc động: “Thành công của chương trình cũng đến từ chính tên của chương trình, đấy là “Chia sẻ”. Chia sẻ hoàn toàn khác với biếu hay tặng. Chúng ta có thể biếu, tặng hay cho người khác nhiều món quà vật chất, nhưng chỉ có thể “chia sẻ” khi có tình yêu thương, sự cảm thông, trân trọng và đồng điệu về tâm hồn. Chương trình của chúng tôi hướng tới điều đó, những tấm lòng, những trái tim, kết nối, cảm thông và đồng điệu để có thể chia sẻ với nhau. Các thầy cô trên, cùng nhiều giáo viên khác, như những đóa hoa đẹp, nét đẹp bình dị nhưng tô điểm cho mọi miền Tổ quốc”.

 

Chương trình đã tuyên dương 277 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu

- Năm 2015, tuyên dương 64 thầy cô giáo công tác tại các trường học điểm lẻ ở 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.

- Năm 2016, tuyên dương 42 thầy cô giáo tại các trường học nằm trên đảo thuộc các huyện đảo và đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo.

- Năm 2017, tuyên dương 60 giáo viên là cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng làm công tác dạy học, giúp đỡ học sinh đến trường.

- Năm 2018, tuyên dương 48 thầy cô giáo tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GD-ĐT.

- Năm 2019, tuyên dương 63 thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các lớp học thuộc các trường mầm non, tiểu học và THCS ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các lớp học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số đang theo học.



Theo Thảo Ly (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.