Helen Ngô và Trại tiếng Việt dành cho trẻ em ở Bỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi nhắc đến Helen Ngô (Ngô Đỗ Thu Hường - ảnh), nhiều người ở Bỉ luôn ấn tượng về những gì cô gái Việt này đã khởi xướng và tham gia ở TP Sint-Niklaas.

Đó là, thí điểm Trại tiếng Việt cho trẻ em gốc Việt ở Sint-Niklaas mùa xuân 2023; là người Việt làm điều phối chính sách ngôn ngữ cho Sint-Niklaas năm 2020; là người Việt đầu tiên làm điều phối viên Trung tâm tiêm phòng Covid-19 tại Sint-Niklaas (một trong 3 trung tâm tiêm phòng quy mô lớn nhất ở Bỉ hè năm 2021)...

Helen Ngô và Trại tiếng Việt dành cho trẻ em ở Bỉ ảnh 1

Muốn thay đổi định kiến

Trong một lần chuyện trò, Helen Ngô tâm sự: “Sống ở Bỉ đã hơn 13 năm, tôi nhận ra những định kiến về ranh giới vô hình hoặc vô tình đặt ra giữa “bên này - bên ấy” đã cản trở sự thể hiện giá trị bản thân, năng lực cảm nhận quá trình bén rễ vào vùng đất mình đang sống. Cho nên, bỏ được định kiến cũng có thể ví như giải phóng năng lực”. Helen Ngô quan niệm, cần đủ năng lực để hỗ trợ người khác, nhất là đồng hương người Việt, khi họ cần tìm hiểu nhu cầu thị trường tuyển dụng để tìm kiếm việc làm; tư vấn nội dung, cách trình bày hồ sơ xin việc…

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế, Helen Ngô vào làm trong một công ty của Hà Lan có văn phòng tại Bỉ. “Em làm cũng đa dạng. Từ công ty chuyên về nghiên cứu y khoa, công ty sản xuất máy móc xây dựng, công ty tư vấn..., đến làm quản trị các website văn hóa, tổ chức sự kiện, điều phối viên dự án của chính quyền địa phương và bây giờ phụ trách lên kế hoạch cho Tập đoàn John Bean Technologies Corporation của Mỹ”, Helen Ngô tâm sự.

Theo Helen Ngô, làm việc cho ai và ở đâu thì điều cô quan tâm nhất vẫn là yếu tố con người, môi trường làm việc. Môi trường chuyên nghiệp là sự tôn trọng và làm đúng việc, chứ không phải là phân chia đẳng cấp, hay hạ thấp người khác. Có lẽ vì vậy mà có những lần Helen Ngô chuyển việc để thể hiện thái độ của mình...

“Sắp tới, em sẽ không có nhiều thời gian cho dự án podcast Kênh Việt Happiness Station, vì em mới nhận công việc theo kiểu trực chiến giữa thời bình, cũng căng thẳng”, Helen Ngô thông báo với tôi một tháng trước khi cô bước vào Trung tâm tiêm phòng Covid-19 tại Sint-Niklaas với vai trò điều phối viên nhân sự. Tháng 6-2021, nước Bỉ trải qua giai đoạn tổn thất nặng nề do đại dịch Covid-19. Làm ở trung tâm tiêm phòng, tiếp xúc hàng ngàn người, khả năng lây nhiễm cao, trong khi nhận thức của mọi người về tác dụng của vaccine còn mới mẻ, công việc của Helen là lựa chọn từ 1.000 tình nguyện viên trên hệ thống (học sinh 18 tuổi đến người nghỉ hưu) để điều phối, phân bổ khoảng 100 nhân viên làm việc mỗi ngày. Khi ấy, truyền hình địa phương đã đến trung tâm tiêm phòng và chọn Helen Ngô để phỏng vấn như một đại diện, nhưng cũng vì cô là một người nhập cư nhưng lại có khả năng đảm nhận vị trí đầy thách thức này.

Sau này, Helen Ngô kể lại: “Em từng được một bác cao tuổi chất vấn, sao không nhận người sẵn sàng làm miễn phí mà lại thuê sinh viên - đối tượng phải trả tiền; rồi tại sao ưu tiên việc làm cho học sinh OKAN (loại hình giáo dục dành cho người mới đến không nói được tiếng Hà Lan). Nhận học sinh OKAN đồng nghĩa thêm việc cho người điều phối, phải dành nhiều thời gian hướng dẫn hơn, có bạn không tự tin về ngôn ngữ nên không chủ động chào hỏi tạo cảm giác thân thiện cho người đến tiêm vaccine. Em muốn thay đổi cách nhìn nhận, định kiến của người địa phương về người nhập cư và tạo cơ hội cho người nhập cư hòa nhập”.

Thí điểm trại tiếng Việt

“Helen ở Sint-Niklaas ấy à, trong mắt cô ấy thì ai cũng giỏi, ai cũng đáng khen”; “Chẳng ai như Helen Ngô, bảo chồng đi thuê khách sạn ngủ để nhường nhà đón giáo viên, trẻ em vào thí điểm làm trại tiếng Việt”... Đó là một vài nhận xét dễ mến về Helen Ngô. Để mô hình thí điểm Trại tiếng Việt cho trẻ em gốc Việt ở Bỉ thành hiện thực, Helen Ngô đã thuyết phục Mai Anh, một thạc sĩ ngôn ngữ từ Hà Lan sang Bỉ; hay mời cô giáo Christa Claes, người từng đoạt giải trong cuộc thi những giáo viên giỏi nhất vùng Flanders, đến trò chuyện, hướng dẫn... Helen Ngô khiến cha mẹ của các học sinh tin tưởng, gửi con đến trại tiếng Việt. Đây là ví dụ điển hình của khái niệm ai cũng có thể tỏa sáng khi ta đặt họ vào đúng việc. Helen thực hành điều này trước để sở hữu “vũ khí đặc biệt” mà cô gọi là tình thương.

Hồi mới quen Helen Ngô, tôi tưởng cô chỉ thích để tóc ngắn cho cá tính, hóa ra cô cứ đợi tóc dài khoảng 30cm, đủ tiêu chuẩn để hiến tặng ThinkPink (một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phát động các chiến dịch phòng chống ung thư ở Bỉ). Tại Bỉ, Quỹ bảo hiểm y tế sẽ có khoản trợ cấp khoảng 180 EUR cho bệnh nhân ung thư mua một bộ tóc giả. Nhưng làm một bộ tóc giả rất tốn kém, có khi tới 1.300 EUR. “Em cũng vừa lập một fanpage Góc tặng đồ, dịch vụ miễn phí, giảm giá ở Bỉ, kêu gọi mọi người, đặc biệt là người Việt, cho đi những đồ không dùng nữa hoặc chia sẻ thông tin, dịch vụ hữu ích”, Helen Ngô thổ lộ.

Tôi cứ băn khoăn, Helen Ngô dùng niềm tin và tình thương để làm thước đo thành công của riêng mình, liệu cách sống ấy có ổn định và lâu dài không? Nhưng thôi, hãy cứ giữ băn khoăn này lại, vì như lời một bài hát mà cô Martine, giáo viên dạy hát cho Helen Ngô, viết: “U bent een “mooi” mens, met veel wijsheid en kracht, alleen u weet het zelf nog niet, alleen dat komt nog een dag” (tạm dịch: Helen, em là một người “đẹp”, em có cả trí tuệ và sức mạnh, chỉ là em chưa biết điều đó, ngày em biết điều ấy sẽ sớm đến thôi)!

Helen Ngô sinh năm 1987, là cựu học sinh chuyên Toán, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội. Năm 17 tuổi, cô sang Hà Lan du học tại Trường Đại học The Hague (Hà Lan). Năm 2010, cô sang Bỉ sinh sống và làm việc từ đó đến nay.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/helen-ngo-va-trai-tieng-viet-danh-cho-tre-em-o-bi-post685744.html

Có thể bạn quan tâm

Muôn nẻo tình thầy

Muôn nẻo tình thầy

Khi những ngày cuối của năm học 2022-2023 sắp kết thúc, hai câu chuyện ở hai vùng miền đất nước (Hà Giang, Kon Tum) đã khiến biết bao người rưng rưng và càng thêm khâm phục, chia sẻ những gian khó, hiểm nguy và cả tấm lòng, sự tận tâm, tận tụy, đức hy sinh của những người giáo viên nơi vùng khó.
Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 3: Phên giậu Tổ quốc không rào mà vững

Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 3: Phên giậu Tổ quốc không rào mà vững

Với phương châm “Vườn cây đến đâu tổ chức các cụm dân cư đến đó”, các cụm dân cư được tổ chức gắn với các khu sản xuất tập trung của các công ty, đội sản xuất, tạo thành một lực lượng lao động vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu, trở thành dải gắn kết liên hoàn kinh tế-xã hội với quốc phòng-an ninh (QP-AN), tạo nên phên giậu vững chãi nơi vùng biên cương Tổ quốc.
20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

(GLO)- Năm 1999, mấy chục hộ dân làng Kuái chuyển về khu tái định cư cách trụ sở xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) độ chục bước chân với mong ước cuộc sống sẽ khởi sắc. Vậy mà, hơn 20 năm sau, làng cũ vẫn nhộn nhịp, đông vui; trong khi ở làng mới, cảnh vật đìu hiu, cửa nhà im ỉm, người vắng hoe, chỉ có tiếng gió xào xạc.
Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 2: Giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho người dân

Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 2: Giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho người dân

Những năm tháng chiến tranh, đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên một lòng theo cách mạng, che chở, giúp đỡ cho bộ đội. Hòa bình lập lại, đồng bào DTTS vẫn còn nghèo, nhận thức còn hạn chế, nhiều hủ tục chưa được xóa bỏ, phương thức sản xuất chủ yếu theo tập quán lâu đời nên hiệu quả mang lại chưa cao. Xuất phát từ thực trạng đó, Binh đoàn 15 được Quân ủy Trung ương giao trọng trách mới: giúp nhân dân địa phương sớm ổn định cuộc sống.
Những người hồi sinh vùng đất chết - Kỳ 1: Bản trường ca mới

Những người hồi sinh vùng đất chết - Kỳ 1: Bản trường ca mới

Được thành lập từ năm 1985, Binh đoàn 15 được Đảng, Quân đội giao trọng trách xây dựng và phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Gần 40 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn đã biến những vùng đất hoang hóa, đồi trọc từ sự hủy diệt của bom na pan, chất độc hóa học đế quốc Mỹ rải xuống thời chiến tranh thành những dải rừng cao su, cà phê bạt ngàn; những cánh đồng lúa nước cùng các cơ sở chế biến công nghiệp, điện, đường, trường, trạm trên vùng đất Tây Nguyên lộng gió.
Ngư phủ hồ Sê San làm du lịch

Ngư phủ hồ Sê San làm du lịch

Hơn 10 năm về trước, hàng chục hộ dân miền sông nước Tây Nam bộ ngược đường tìm về mảnh đất Tây nguyên, rồi cắm sào dọc mép lòng hồ thủy điện Sê San (ở H.Ia H'Drai, Kon Tum) để mưu sinh.
Nhọc nhằn trẻ đường phố mưu sinh

Nhọc nhằn trẻ đường phố mưu sinh

Nhiều năm nay, trẻ em mưu sinh đường phố trên địa bàn TP Hồ Chí minh đã không là điều xa lạ gì nữa. Bên cạnh câu chuyện bát cơm manh áo, còn là không ít những cảnh tượng xót xa, nhức nhối. Trên các nẻo đường tấp nập và đêm khuya, những bóng bé nhỏ liêu xiêu, dật dờ đứng ngồi, lom khom, thấp thỏm... ngửa tay, giơ mũ xin tiền. Liệu có những đường dây chăn dắt, bắt các em phải trở thành những con rối bất đắc dĩ hay không?
Cửa tiệm của những nụ cười hạnh phúc

Cửa tiệm của những nụ cười hạnh phúc

Trong “Cửa tiệm hạnh phúc” ấy, những chị em không may khiếm khuyết một phần thân thể quây quần bên nhau, tự tay làm ra những sản phẩm tái chế để tạo thu nhập, trang trải cuộc sống và tìm cơ hội hòa nhập cộng đồng. “Cửa tiệm hạnh phúc” được duy trì với phương châm “cơ thể có thể bị khiếm khuyết nhưng nụ cười luôn tròn đầy”!
"Trồng người" giữa Trường Sa

"Trồng người" giữa Trường Sa

Ra Trường Sa những ngày giữa tháng 4 vừa qua, tôi đặc biệt ấn tượng với những người thầy lặng lẽ "trồng người" nơi đảo xa. Dù đang công tác, sinh sống ổn định tại đất liền, họ đã gác lại hạnh phúc riêng tư để ra với Trường Sa vì sự nghiệp chung là ươm mầm tri thức, gieo con chữ cho trẻ em sinh sống trên các điểm đảo...
Theo chân những người tìm mật ong rừng

Theo chân những người tìm mật ong rừng

(GLO)- Từ tháng 2 đến tháng 5, khi công việc đồng áng đã vãn, một số người dân ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau vào rừng tìm mật ong. Giọt mật vàng được những chú ong thợ cần mẫn gom góp tinh túy của núi rừng đã mang lại cho người dân khoản thu nhập khá.
Pagang kala, cọc dấu quyền năng sinh tồn

Pagang kala, cọc dấu quyền năng sinh tồn

Một tổ ong rừng mới được phát hiện. Alăng Lai, chàng trai Cơ Tu ở xã Jơ Ngây (Đông Giang) vớ lấy một nhánh cây gần đó, chẻ phần đầu, đặt thêm một đoạn cây khác nhỏ hơn theo hình chữ thập, rồi cắm thẳng xuống đất. Vị trí Alăng Lai đánh dấu này là gốc cây có đàn ong làm tổ nhằm thông báo với mọi người về… quyền sở hữu của mình, theo phong tục văn hóa Cơ Tu.
Mười năm hẹn với cây trà

Mười năm hẹn với cây trà

Mười năm trước, một người nông dân đã dẫn những nhà khoa học đi tìm cây trà hoa vàng Đà Lạt nơi những khu vực rừng sâu. Và hôm nay, những cây trà nhỏ xíu đang quay lại, bén rễ trên những mảnh vườn - rừng của người nông dân xứ núi.