Hé lộ đối đầu quân sự Trung, Ấn vì tranh chấp lãnh thổ và cái kết cuối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tranh chấp biên giới luôn là một trong những vấn đề nóng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và New Delhi.
Hôm thứ Tư (11/9), quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã có màn đối mặt gần với bờ bắc của hồ Pangong Tso trong khu vực Ladakh. Tuy nhiên, sau khi đối thoại, quân đội hai bên đã rút về.
Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với khu vực dài hơn 130 km tại Ladakh và mở rộng giữa các vùng lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của hai nước.
 
(ảnh minh họa: AFP)
"Đã có đối mặt giữa hai quân đội nhưng nó kết thúc sau các cuộc đàm phán cấp phái đoàn giữa hai bên", một thông cáo của quân đội Ấn Độ cho hay.
Cũng theo thông cáo, nguyên nhân dẫn tới các sự kiện như trên là do cách nhận thức khác biệt về Làn ranh giới thực sự (LAC) – chia cắt vùng lãnh thổ mà Ấn Độ kiểm soát với vùng lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát tại hai bang Jammu và Kashmir. "Có những cơ chế đã được thiết lập nhằm giải quyết những quan niệm như vậy về LAC và các cơ chế đã được thiết lập để giải quyết các khác biệt", thông cáo chỉ ra.
Một cách tình cờ, cuộc đối đầu diễn ra tại cùng khu vực nơi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc từng đụng độ trong sự kiện Doklam vào mùa hè năm 2017. Nó cũng xảy đến chỉ một ngày sau khi quân đội Ấn Độ phủ nhận những tin tức người Trung Quốc thâm nhập vào bang đông bắc Arunachal Pradesh.
Căng thẳng biên giới gần đây giữa hai nước bắt đầu vào tháng 8 vừa rồi, khi New Delhi tuyên bố Ladakh là một lãnh thổ hành chính riêng biệt.
Trung Quốc thể hiện sự quan ngại sâu sắc về vấn đề trên và yêu cầu Ấn Độ khôi phục lại tình trạng của Ladakh. Tuy nhiên, Ấn Độ từ chối và tuyên bố, quyết định của mình không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới LAC.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hủy bỏ chuyến công du tới New Delhi dự kiến bắt đầu vào ngày 9/9. Theo kế hoạch, ông Vương Nghị sẽ tham dự các cuộc đàm phán cấp đại diện về vấn đề biên giới giữa hai nước.
Ấn Độ và Trung Quốc chia sẻ đường biên giới dài gần 4.000km. Tranh chấp biên giới luôn là một vấn đề nóng giữa hai nước, bao gồm cả bang Arunachal Pradesh mà người Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng.
Vào tháng 10 sắp tới, quân đội Ấn Độ sẽ tổ chức cuộc tập trận lớn có tên gọi là HimVijay tại Arunachal Pradesh với sự tham gia của cả không quân.
Phương Đỗ (Tổ Quốc)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.