Hệ điều hành 30 tuổi Windows 3.11 vẫn được sử dụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc sử dụng phần mềm lỗi thời trong các dịch vụ và hệ thống của nhà nước không phải là hiếm trên toàn thế giới, điều thậm chí đang diễn ra với hệ điều hành Windows 3.11 đã được 30 năm tuổi.

Theo Neowin, tiết lộ từ tin tuyển dụng trên trang web Gulp.de của Đức cho thấy ngành đường sắt nước này hiện vẫn sử dụng Windows 3.11 (cụ thể là Windows for Workgroups 3.11). Mặc dù tin tuyển dụng sau đó bị xóa bởi Siemens Mobility - công ty cung cấp dịch vụ cho công ty đường sắt nhà nước Deutsche Bahn (DB) - tuy nhiên nội dung tuyển dụng này đã được ấn phẩm địa phương Heise Online thu thập.

Windows 3.11 đang sử dụng trên các chuyến tàu cao tốc ICE 1 và ICE2 của Đức

Windows 3.11 đang sử dụng trên các chuyến tàu cao tốc ICE 1 và ICE2 của Đức

Nội dung tuyển dụng cho thấy Deutsche Bahn đang tìm kiếm một quản trị viên hệ thống có kiến thức về các hệ điều hành cũ, đặc biệt là Windows for Workgroups 3.11. Nhiệm vụ được trình bày của quản trị viên là xử lý các bản cập nhật và bảo trì hệ thống cũ được phát hành vào tháng 11.1993. Bài đăng chỉ rõ Windows for Workgroups 3.11 hỗ trợ hệ thống hiển thị của phương tiện, hiển thị cho người lái tất cả dữ liệu kỹ thuật quan trọng trong thời gian thực.

Báo cáo từ Tom's Hardware cho thấy hệ thống này rất có thể được sử dụng trong các chuyến tàu cao tốc ICE 1 và ICE2 - những thế hệ tàu hỏa thuộc mạng lưới đường sắt ICE cũ của Đức được sản xuất từ năm 1989 đến năm 1997. Theo ghi nhận của Bild, 36% các chuyến tàu đường dài của Đức đã bị trễ vào năm 2023, với độ trễ từ 6 phút trở lên, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy nguyên nhân của việc chậm trễ đến từ Windows 3.11.

Siemens Mobility đã xác nhận với Heise Online về tính xác thực của tin tuyển dụng, giải thích rằng các đoàn tàu và cơ sở hạ tầng đường sắt có tuổi thọ từ 30 năm trở lên. Công ty đảm bảo khách hàng của họ “tiếp tục sử dụng an toàn các hệ thống cũ đã được thử nghiệm và kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn trong ngành”, đồng thời cho biết Siemens Mobility đang cung cấp hỗ trợ và bảo trì trong toàn bộ vòng đời sản phẩm.

Siemens Mobility cũng cho biết thêm các hệ thống mới hơn được phát triển bằng cách sử dụng các sản phẩm phần mềm hiện có, thậm chí sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, không ngạc nhiên nếu những hệ thống hiện đại đó vẫn sử dụng Windows 10 hoặc 11 vào năm 2054.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null