Hay mất ngủ, phải làm đêm: Đừng quên ăn những món này

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Một thần dược có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có khả năng bù đắp ngoạn mục cho việc mất ngủ hoặc thiếu ngủ vì công việc có giờ giấc thất thường.

Nhóm khoa học gia đến từ Đại học Camerino (Ý), Trường Đại học Công nghiệp nhẹ Trịnh Châu (Trung QUốc) và Đại học Bristol (Anh) đã chỉ ra một tác dụng bất ngờ của probiotic - men vi sinh - đối với những người thường xuyên có giấc ngủ kém chất lượng.

Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, các tác giả cho biết ngủ không đủ giấc là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng trong xã hội hiện đại, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính liên quan đến stress oxy hóa tế bào.

Các loại thực phẩm chứa men vi sinh giúp bù đắp được tác hại của việc mất ngủ, thiếu ngủ - Ảnh minh họa từ Internet

Các loại thực phẩm chứa men vi sinh giúp bù đắp được tác hại của việc mất ngủ, thiếu ngủ - Ảnh minh họa từ Internet

Stress oxy hóa đã được một loạt các nghiên cứu chứng minh thúc đẩy một loạt các bệnh nguy hiểm từ tim mạch, chuyển hóa, mất trí nhớ cho đến ung thư. Chế độ ăn uống, sinh hoạt chống lại điều này luôn được quan tâm.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học chứng minh men vi sinh có thể chống lại stress oxy hóa và chống viêm hiệu quả ở người mất ngủ, hạn chế các tổn thương mà tình trạng này mang lại.

Họ còn phát hiện men vi sinh giúp thay đổi hormone trục não - ruột thông qua việc làm khỏe mạnh lại hệ vi sinh vật đường ruột đã bị phá hoại bởi giấc ngủ kém. Quá trình này liên quan mật thiết đến khả năng chuyển hóa, giải thích phần nào việc người tiêu thụ nhiều men vi sinh ít bị mỡ máu, tiểu đường type 2... hơn.

Ngoài ra nó trực tiếp bảo vệ hệ thần kinh chống lại bệnh Alzheimer ở những con chuột bị biến đổi gien làm nguy cơ tăng cao. Tác động lên não bộ cũng đồng thời giải quyết các tác hại lên trí nhớ và cảm xúc, đặc biệt có lợi cho người thiếu ngủ vì công việc.

Còn với người gặp rắc rối với tình trạng khó ngủ, các thí nghiệm cũng cho thấy men vi sinh hỗ trợ tăng cường chất lượng giấc ngủ, cũng thông qua tác động lên não - ruột.

Do có tính chống viêm tốt, nó cũng giúp bạn chống lại các tình trạng viêm nhiễm nói chung, có thể đem lại lợi ích lớn khi đối diện các dịch bệnh.

Men vi sinh có thể được bổ sung dễ dàng bằng cách mua tại nhà thuốc, nhưng cách luôn được các bác sĩ khuyến khích hơn cả là qua thực phẩm.

Các thực phẩm giàu men vi sinh bao gồm các loại sữa chua; các loại rau lên men như kim chi, dưa chua; đậu nành lên men như chao hay natto...

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.