Hành vi nhận hối lộ của hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong thời kỳ đương chức, hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 15,6 tỉ đồng và 36.000 USD.

Vừa qua, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Trần Kỳ Hình (SN 1961) về tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Đặng Việt Hà (SN 1972, đều là cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về tội "Nhận hối lộ".

Theo kết luận điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, ông Trần Kỳ Hình cùng với một số Lãnh đạo các đơn vị của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông Trần Kỳ Hình (thứ hai từ phải qua).

Ông Trần Kỳ Hình (thứ hai từ phải qua).

Ông Trần Kỳ Hình đã buông lỏng quản lý, trực tiếp nhận tiền hối lộ của các Trung tâm Đăng kiểm, các doanh nghiệp để bỏ qua sai phạm về đăng kiểm.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo, các đăng kiểm viên của Phòng Kiểm định xe cơ giới (Phòng VAR) đã nhận tiền hối lộ của các doanh nghiệp thiết kế, cải tạo để duyệt cấp giấy thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo.

Với mỗi hồ sơ có nhận tiền hối lộ, các đăng kiểm viên sẽ trích ra, chuyển người khác đưa hối lộ cho Lãnh đạo Cục Đăng kiểm là Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà.

Tại các Trung tâm Đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam (Khối V), hàng tháng ông Trần Kỳ Hình đều nhận tiền hối lộ của các bị can là Giám đốc Trung tâm đăng kiểm.

Ông Đặng Việt Hà lúc bị bắt.

Ông Đặng Việt Hà lúc bị bắt.

Đối với nhóm hành vi sai phạm trong hoạt động cấp Thông báo năng lực cơ sở đóng mới, sửa chữa, hoán cải, phục hồi phương tiện thuỷ nội địa của Phòng Tàu sông: Ông Trần Kỳ Hình làm trái quy định của pháp luật duyệt, ký cấp thông báo năng lực cơ sở đóng mới, sửa chữa, hoán cải, phục hồi phương tiện thuỷ nội địa cho các cơ sở đóng tàu trái quy định mặc dù biết các cơ sở này không đủ điều kiện để cấp.

Hành vi này tạo điều kiện cho một số cán bộ, lãnh đạo Phòng Tàu sông thực hiện hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ.

Theo kết luận điều tra, ông Đặng Việt Hà đã có hành vi nhận hối lộ hàng tháng từ khi còn là Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Sau khi ông Trần Kỳ Hình nghỉ hưu vào tháng 8-2021, ông Đặng Việt Hà được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Công tác khám xét trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Công tác khám xét trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Ông Đặng Việt Hà tiếp tục đưa ra nhiều chủ trương trái quy định để nhận hối lộ và chia tiền hối lộ từ các đơn vị trực thuộc của Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm Đăng kiểm, doanh nghiệp tư nhân.

Cũng giống như ông Trần Kỳ Hình, các Trung tâm Đăng kiểm có nguồn vốn xã hội hóa (Khối D) phải đưa hối lộ cho ông Hà. Việc đưa hối lộ nhằm xin chủ trương, ký duyệt cấp Mã số đăng kiểm, bỏ qua các lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra đánh giá lần đầu để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm khi chưa đủ các điều kiện theo quy định hoặc bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình hoạt động của Trung tâm Đăng kiểm.

Đầu năm 2022, ông Hà đưa ra chủ trương yêu cầu các Trung tâm Đăng kiểm phải tăng tiền đưa hối lộ hàng tháng cho mình. Từ chủ trương này, các Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm (khối V) đã thống nhất đưa tiền hối lộ cho ông Hà theo mức 8.000 – 15.000 đồng/lượt phương tiện kiểm định đạt trong tháng.

Chủ trương này Đặng Việt Hà biết cấp dưới thực hiện nhưng sợ tai tiếng nên đã gọi Lê Hồ Tuấn (Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-04V) đến phòng làm việc để nhắc nhở không để lộ ra chủ trương của Hà.

Ngoài các hành vi sai phạm nêu trên, vào tháng 10-2021, ông Hà còn đưa ra chủ trương thực hiện các kế hoạch "Xây dựng, chỉnh đốn Cục Đăng kiểm", tổ chức các sự kiện, chúc tết Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải… rồi yêu cầu các đơn vị trực thuộc Cục phải đóng góp tiền để tổ chức và ấn định số tiền đóng góp.

Đến nay xác định số tiền các đơn vị đóng góp trực tiếp hoặc chuyển khoản là hơn 1 tỉ đồng. Kết luận điều tra xác định từ tháng 3-2019 đến tháng 7-2021, ông Trần Kỳ Hình đã nhận hối lộ hơn 6,6 tỉ đồng và 23.000 USD. Trong khi đó, ông Đặng Việt Hà nhận hối lộ hơn 9 tỉ đồng và 13.000 USD.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

UBND tỉnh làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh về hợp tác phát triển phòng thí nghiệm dùng chung

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh

(GLO)- Sáng 7-8, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường về việc sử dụng chung các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(GLO)- Trong phiên thảo luận ở tổ sáng 6-8 về dự thảo Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ làm rõ cơ sở điều chỉnh, đánh giá đầy đủ tác động của việc tăng tổng mức đầu tư...

null