Hành vi nhận hối lộ của hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong thời kỳ đương chức, hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 15,6 tỉ đồng và 36.000 USD.

Vừa qua, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Trần Kỳ Hình (SN 1961) về tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Đặng Việt Hà (SN 1972, đều là cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về tội "Nhận hối lộ".

Theo kết luận điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, ông Trần Kỳ Hình cùng với một số Lãnh đạo các đơn vị của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông Trần Kỳ Hình (thứ hai từ phải qua).

Ông Trần Kỳ Hình (thứ hai từ phải qua).

Ông Trần Kỳ Hình đã buông lỏng quản lý, trực tiếp nhận tiền hối lộ của các Trung tâm Đăng kiểm, các doanh nghiệp để bỏ qua sai phạm về đăng kiểm.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo, các đăng kiểm viên của Phòng Kiểm định xe cơ giới (Phòng VAR) đã nhận tiền hối lộ của các doanh nghiệp thiết kế, cải tạo để duyệt cấp giấy thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo.

Với mỗi hồ sơ có nhận tiền hối lộ, các đăng kiểm viên sẽ trích ra, chuyển người khác đưa hối lộ cho Lãnh đạo Cục Đăng kiểm là Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà.

Tại các Trung tâm Đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam (Khối V), hàng tháng ông Trần Kỳ Hình đều nhận tiền hối lộ của các bị can là Giám đốc Trung tâm đăng kiểm.

Ông Đặng Việt Hà lúc bị bắt.

Ông Đặng Việt Hà lúc bị bắt.

Đối với nhóm hành vi sai phạm trong hoạt động cấp Thông báo năng lực cơ sở đóng mới, sửa chữa, hoán cải, phục hồi phương tiện thuỷ nội địa của Phòng Tàu sông: Ông Trần Kỳ Hình làm trái quy định của pháp luật duyệt, ký cấp thông báo năng lực cơ sở đóng mới, sửa chữa, hoán cải, phục hồi phương tiện thuỷ nội địa cho các cơ sở đóng tàu trái quy định mặc dù biết các cơ sở này không đủ điều kiện để cấp.

Hành vi này tạo điều kiện cho một số cán bộ, lãnh đạo Phòng Tàu sông thực hiện hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ.

Theo kết luận điều tra, ông Đặng Việt Hà đã có hành vi nhận hối lộ hàng tháng từ khi còn là Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Sau khi ông Trần Kỳ Hình nghỉ hưu vào tháng 8-2021, ông Đặng Việt Hà được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Công tác khám xét trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Công tác khám xét trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Ông Đặng Việt Hà tiếp tục đưa ra nhiều chủ trương trái quy định để nhận hối lộ và chia tiền hối lộ từ các đơn vị trực thuộc của Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm Đăng kiểm, doanh nghiệp tư nhân.

Cũng giống như ông Trần Kỳ Hình, các Trung tâm Đăng kiểm có nguồn vốn xã hội hóa (Khối D) phải đưa hối lộ cho ông Hà. Việc đưa hối lộ nhằm xin chủ trương, ký duyệt cấp Mã số đăng kiểm, bỏ qua các lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra đánh giá lần đầu để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm khi chưa đủ các điều kiện theo quy định hoặc bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình hoạt động của Trung tâm Đăng kiểm.

Đầu năm 2022, ông Hà đưa ra chủ trương yêu cầu các Trung tâm Đăng kiểm phải tăng tiền đưa hối lộ hàng tháng cho mình. Từ chủ trương này, các Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm (khối V) đã thống nhất đưa tiền hối lộ cho ông Hà theo mức 8.000 – 15.000 đồng/lượt phương tiện kiểm định đạt trong tháng.

Chủ trương này Đặng Việt Hà biết cấp dưới thực hiện nhưng sợ tai tiếng nên đã gọi Lê Hồ Tuấn (Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-04V) đến phòng làm việc để nhắc nhở không để lộ ra chủ trương của Hà.

Ngoài các hành vi sai phạm nêu trên, vào tháng 10-2021, ông Hà còn đưa ra chủ trương thực hiện các kế hoạch "Xây dựng, chỉnh đốn Cục Đăng kiểm", tổ chức các sự kiện, chúc tết Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải… rồi yêu cầu các đơn vị trực thuộc Cục phải đóng góp tiền để tổ chức và ấn định số tiền đóng góp.

Đến nay xác định số tiền các đơn vị đóng góp trực tiếp hoặc chuyển khoản là hơn 1 tỉ đồng. Kết luận điều tra xác định từ tháng 3-2019 đến tháng 7-2021, ông Trần Kỳ Hình đã nhận hối lộ hơn 6,6 tỉ đồng và 23.000 USD. Trong khi đó, ông Đặng Việt Hà nhận hối lộ hơn 9 tỉ đồng và 13.000 USD.

Có thể bạn quan tâm

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Chiều 21-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Tháo gỡ "điểm nghẽn" tài chính, đẩy mạnh giải ngân vốn khoa học công nghệ và chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 19-5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với một số bộ, ngành và 10 địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tài chính và đẩy mạnh giải ngân vốn năm 2026 lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

Cò ốc quý hiếm xuất hiện, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai "phát cảnh báo" bảo vệ

(GLO)- Hàng chục cá thể cò ốc, thuộc loài chim di cư có tên trong Danh lục đỏ IUCN vừa được ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thu hút sự chú ý của người dân và cơ quan chức năng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản yêu cầu tăng cường bảo vệ loài chim này.

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

Hoàn thành xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau sáp nhập trong quý II-2026

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh các địa phương trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư để bảo đảm hoàn thành xử lý, khai thác, sử dụng trong quý II-2026, không để hư hỏng, xuống cấp, lãng phí.

null