Hành vi nhận hối lộ của hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong thời kỳ đương chức, hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 15,6 tỉ đồng và 36.000 USD.

Vừa qua, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Trần Kỳ Hình (SN 1961) về tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Đặng Việt Hà (SN 1972, đều là cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về tội "Nhận hối lộ".

Theo kết luận điều tra, trong thời gian giữ chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, ông Trần Kỳ Hình cùng với một số Lãnh đạo các đơn vị của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông Trần Kỳ Hình (thứ hai từ phải qua).

Ông Trần Kỳ Hình (thứ hai từ phải qua).

Ông Trần Kỳ Hình đã buông lỏng quản lý, trực tiếp nhận tiền hối lộ của các Trung tâm Đăng kiểm, các doanh nghiệp để bỏ qua sai phạm về đăng kiểm.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo, các đăng kiểm viên của Phòng Kiểm định xe cơ giới (Phòng VAR) đã nhận tiền hối lộ của các doanh nghiệp thiết kế, cải tạo để duyệt cấp giấy thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo.

Với mỗi hồ sơ có nhận tiền hối lộ, các đăng kiểm viên sẽ trích ra, chuyển người khác đưa hối lộ cho Lãnh đạo Cục Đăng kiểm là Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà.

Tại các Trung tâm Đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam (Khối V), hàng tháng ông Trần Kỳ Hình đều nhận tiền hối lộ của các bị can là Giám đốc Trung tâm đăng kiểm.

Ông Đặng Việt Hà lúc bị bắt.

Ông Đặng Việt Hà lúc bị bắt.

Đối với nhóm hành vi sai phạm trong hoạt động cấp Thông báo năng lực cơ sở đóng mới, sửa chữa, hoán cải, phục hồi phương tiện thuỷ nội địa của Phòng Tàu sông: Ông Trần Kỳ Hình làm trái quy định của pháp luật duyệt, ký cấp thông báo năng lực cơ sở đóng mới, sửa chữa, hoán cải, phục hồi phương tiện thuỷ nội địa cho các cơ sở đóng tàu trái quy định mặc dù biết các cơ sở này không đủ điều kiện để cấp.

Hành vi này tạo điều kiện cho một số cán bộ, lãnh đạo Phòng Tàu sông thực hiện hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ.

Theo kết luận điều tra, ông Đặng Việt Hà đã có hành vi nhận hối lộ hàng tháng từ khi còn là Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Sau khi ông Trần Kỳ Hình nghỉ hưu vào tháng 8-2021, ông Đặng Việt Hà được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Công tác khám xét trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Công tác khám xét trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Ông Đặng Việt Hà tiếp tục đưa ra nhiều chủ trương trái quy định để nhận hối lộ và chia tiền hối lộ từ các đơn vị trực thuộc của Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm Đăng kiểm, doanh nghiệp tư nhân.

Cũng giống như ông Trần Kỳ Hình, các Trung tâm Đăng kiểm có nguồn vốn xã hội hóa (Khối D) phải đưa hối lộ cho ông Hà. Việc đưa hối lộ nhằm xin chủ trương, ký duyệt cấp Mã số đăng kiểm, bỏ qua các lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra đánh giá lần đầu để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm khi chưa đủ các điều kiện theo quy định hoặc bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình hoạt động của Trung tâm Đăng kiểm.

Đầu năm 2022, ông Hà đưa ra chủ trương yêu cầu các Trung tâm Đăng kiểm phải tăng tiền đưa hối lộ hàng tháng cho mình. Từ chủ trương này, các Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm (khối V) đã thống nhất đưa tiền hối lộ cho ông Hà theo mức 8.000 – 15.000 đồng/lượt phương tiện kiểm định đạt trong tháng.

Chủ trương này Đặng Việt Hà biết cấp dưới thực hiện nhưng sợ tai tiếng nên đã gọi Lê Hồ Tuấn (Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-04V) đến phòng làm việc để nhắc nhở không để lộ ra chủ trương của Hà.

Ngoài các hành vi sai phạm nêu trên, vào tháng 10-2021, ông Hà còn đưa ra chủ trương thực hiện các kế hoạch "Xây dựng, chỉnh đốn Cục Đăng kiểm", tổ chức các sự kiện, chúc tết Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải… rồi yêu cầu các đơn vị trực thuộc Cục phải đóng góp tiền để tổ chức và ấn định số tiền đóng góp.

Đến nay xác định số tiền các đơn vị đóng góp trực tiếp hoặc chuyển khoản là hơn 1 tỉ đồng. Kết luận điều tra xác định từ tháng 3-2019 đến tháng 7-2021, ông Trần Kỳ Hình đã nhận hối lộ hơn 6,6 tỉ đồng và 23.000 USD. Trong khi đó, ông Đặng Việt Hà nhận hối lộ hơn 9 tỉ đồng và 13.000 USD.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để sớm thực hiện thành công Nghị quyết số 57-NQ/TW

(GLO)- Sáng 15-10, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong quý III và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV-2025.

Cán bộ Thuế cơ sở 9 đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình sử dụng eTax Mobile. Ảnh: Sơn Ca

Thuế cơ sở 9 phủ sóng eTax Mobile: Bước tiến trong chuyển đổi số, lợi ích cho người nộp thuế

(GLO)- Với đặc thù địa bàn quản lý rộng, số lượng hộ kinh doanh đông, hiện Thuế cơ sở 9 đã hoàn thành việc phủ sóng ứng dụng eTax Mobile-nền tảng thuế điện tử dành cho thiết bị di động, đến 100% hộ kinh doanh trên địa bàn 14 xã thuộc 2 huyện Chư Prông và Ðức Cơ (cũ), khu vực Tây Gia Lai.

Một góc không gian trưng bày của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka. Ảnh: Bộ VH-TT và DL

Nhà Triển lãm Việt Nam giành giải bạc tại EXPO 2025 Osaka

(GLO)- Nhà Triển lãm Việt Nam vừa vinh dự giành giải bạc ở hạng mục “Thiết kế trưng bày xuất sắc nhất” tại EXPO 2025 Osaka (Kansai, Nhật Bản). Đây là lần đầu tiên Việt Nam sở hữu thành tích ấn tượng kể từ khi tham gia triển lãm thế giới vào năm 2000.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh: Các địa phương cần tập trung hoàn thành công tác quy hoạch

(GLO)- Sáng 12-10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh Gia Lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 194/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025. Trong đó, đổi mới chế độ công vụ, siết chặt kỷ luật hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

null