Hành tinh vỡ tan, rơi vật chất lạ xuống nước Úc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuộc nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ đã lần ra "mẹ" của viên đá không gian Wedderburn: một ngoại hành tinh bị kẻ tấn công từ vũ trụ lao vào, vỡ tan.


Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố nghiên cứu thú vị và công phu, phơi bày tường tận những thứ lạ lùng trong thiên thạch Wedderburn nổi tiếng của Úc: nó chứa một khoáng chất kỳ lạ, chưa từng được nhìn thấy trước đây trong tự nhiên, trên trái đất lẫn trong bất kỳ viên đá không gian nào khác, gọi là "edscottite".

 
Một phần viên đá không gian bí ẩn đang được lưu giữ tại Bảo tàng Victoria (Úc)
Một phần viên đá không gian bí ẩn đang được lưu giữ tại Bảo tàng Victoria (Úc)Thiên thạch Wedderburn được đặt theo tên thị trấn Wedderburn ở miền Nam nước Úc, vì nó đã được phát hiện gần thị trấn này từ năm 1951. Để giải mã được các thông tin mà một viên đá hé lộ, đó là một quá trình cực kỳ khó khăn và đã tiêu tốn hàng thập kỷ của các nhà nghiên cứu khắp thế giới.

Theo nhà khoáng vật học Chi Ma từ Viện Công nghệ California và nhà hóa học Alan Rubin từ Đại học California ở Los Angeles, thành viên nhóm nghiên cứu, vật chất lạ edscottite là những mảnh khoáng chất cacbua sắt đặc biệt, vốn là sự kết hợp giữa sắt và cacbon khi vật thể nguội dần đi, chỉ có thể sinh ra trong quá trình luyện kim biến sắt thành thép.


 

 Vị trí viên thiên thạch rơi xuống trái đất: - ảnh: LEO DELAUNCEY - MAIL ONLINE
Vị trí viên thiên thạch rơi xuống trái đất: - ảnh: LEO DELAUNCEY - MAIL ONLINEViệc nó xuất hiện trong tự nhiên gần như là không thể tin nổi và chính điều này phần nào đã hé lộ nguồn gốc của nó: một thế giới ngoài hành tinh xa xôi với nhiều điều kiện tự nhiên lạ lùng. Qua kính hiển vi điện tử, edscottite cũng xuất hiện dưới dạng các tinh thể nhỏ màu trắng, tồn tại trong các mảnh nhỏ, mỏng, xen giữa các vật liệu khác trong tảng đá. Theo nhóm nghiên cứu, đó là hình dạng không bình thường.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy khối đá không gian bí ẩn này chứa dấu vết của sắt và vàng, cùng nhiều khoáng chất hiếm hơn như kamacite, schreibersite, taenite, và troilite.

Thú vị hơn, "mẹ" Wedderburn có khả năng cao là một ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt trời) cổ đại, đã bị vỡ tan trong một vụ va chạm với vật thể không gian bí ẩn khác. Các mảnh hành tinh bắn đi khắp nơi và một trong số chúng đã hạ cánh xuống trái đất – chính là thiên thạch Wedderburn.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học American Mineralogist.

A. Thư (Theo Science Alert, Daily Mail/nld)
 

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.