"Hành quân" về vùng khó Đak Jơ Ta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đak Jơ Ta là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang. Triển khai chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè năm 2020”, tuổi trẻ Lữ đoàn Pháo binh 40 (Quân đoàn 3) đã “hành quân” về đây để san sẻ với người dân phần nào những khó khăn ấy.
Một trong những phần việc khá ấn tượng của các chiến sĩ là nạo vét, khơi thông gần 10 km kênh mương nội đồng của làng Đê Btưk và thôn 3, thôn 4. Không nề hà nặng nhọc, trong 3 ngày liên tục, dưới cái nắng gay gắt, các chiến sĩ ngâm mình vớt các loại cỏ rác, nạo vét bùn và phát quang bụi rậm. Mồ hôi chảy tràn trên mặt nhưng ai cũng nỗ lực để sớm hoàn thành phần việc.
Nhận thấy sự nhiệt tình, xông xáo của các chiến sĩ, người dân địa phương cũng xắn tay góp sức cùng làm. Ai cũng vui mừng vì kênh mương được khơi thông, giúp tưới tiêu hiệu quả. Bà Hồ Thị Mười-Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 3-tâm sự: “Các chiến sĩ hăng say làm việc, không quản vất vả để giúp dân, bà con vui lắm. Mong đơn vị có thêm nhiều hoạt động hướng về vùng khó trong thời gian tới”.
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 40 (Quân đoàn 3) giúp người dân khơi thông kênh mương nội đồng. Ảnh: THỦY BÌNH
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 40 (Quân đoàn 3) giúp người dân khơi thông kênh mương nội đồng. Ảnh: THỦY BÌNH
Đê Btưk là làng khó khăn nhất của xã Đak Jơ Ta. Vì thế, các hoạt động trong chiến dịch phần nhiều tập trung về đây. Thông qua sự giới thiệu của Bí thư Chi bộ làng Đê Btưk, biết gia đình cựu chiến binh A Rõch khó khăn về nhà ở và được Hội Cựu chiến binh hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà, các chiến sĩ đã giúp san ủi mặt bằng, xây móng ngôi nhà với diện tích khoảng 30 m2. Ngoài ra, đội quân tình nguyện của Lữ đoàn Pháo binh 40 còn giúp làng Đê Btưk tu sửa 3 giọt nước, trồng cây xanh trên tuyến đường dài 1 km, xây dựng chuồng nuôi hươu giúp 2 hộ gia đình; cải tạo vườn cây ăn quả cho 1 gia đình, tu sửa đường liên thôn dài 1,5 km.
Tham gia lao động với bộ đội, ông Nông Văn Đạo-Bí thư Chi bộ làng Đê Btưk-chia sẻ: “Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Nhờ có các chiến sĩ dân vận khéo, giúp đỡ những phần việc thiết thực, bà con ai cũng vui mừng”.
Các hoạt động của Lữ đoàn Pháo binh 40 tại xã Đak Jơ Ta đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Ảnh: THỦY BÌNH
Các hoạt động của Lữ đoàn Pháo binh 40 tại xã Đak Jơ Ta đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Ảnh: THỦY BÌNH
Thiếu tá Lê Văn Dũng-Phó Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn Pháo binh 40: “Trước khi triển khai chiến dịch, đơn vị đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ cần phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, phấn đấu hoàn thành các công trình trong thời gian sớm nhất. Trước cuộc sống khó khăn của bà con, chúng tôi càng ý thức trách nhiệm trong công tác dân vận và cố gắng hỗ trợ bằng những công trình, phần việc thiết thực. Qua những hoạt động này, tình quân dân ngày càng thêm gắn bó, khăng khít, tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bên cạnh đó, khi được thầy-cô giáo Trường Mẫu giáo Đak Jơ Ta nhờ hỗ trợ, các chiến sĩ cũng sẵn lòng. Cụ thể, do kinh phí eo hẹp nên khu vui chơi của trường chưa được bê tông hóa, mặt sân chơi gồ ghề, nắng bụi mưa lầy. Do vậy, các chiến sĩ đã hỗ trợ nhà trường phát quang cây cỏ, làm sân bê tông để các cháu vui chơi thuận tiện hơn.

Bắt đầu chiến dịch từ ngày 16-7 và kết thúc vào ngày 29-7, 21 chiến sĩ của Lữ đoàn Pháo binh 40 đã để lại ấn tượng đẹp bằng những phần việc ý nghĩa, đúng với câu “Đi dân nhớ, ở dân thương”. Ngược lại, với các chiến sĩ, những ngày giúp dân cũng mang lại nhiều trải nghiệm khó quên. Chiến sĩ Nguyễn Văn Quang chia sẻ: “Được gần dân, hiểu dân, giúp dân là niềm vinh dự của người lính. Sự tin tưởng, những tình cảm chân thành của bà con đã tiếp thêm động lực để chúng tôi nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong thời gian tới”.
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.