Hạnh phúc xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Lớn lên cùng ruộng đồng, có lẽ vì vậy mà tôi có tình yêu đặc biệt với thiên nhiên. Trong không gian có phần chật hẹp của khu vườn, tôi vẫn để riêng một khoảnh đất trống để trồng hoa và mấy loại rau thơm.

Hàng ngày, lúc sáng sớm hay chiều muộn, tôi dành thời gian tưới cây, nhổ cỏ và nhìn ngắm sự thay đổi từng ngày của từng chồi non, từng cành lá, từng đóa hoa rồi thưởng thức mùi hương thơm dìu dịu của chúng. Cảm giác thật là nhẹ nhàng, thư thái. Thi thoảng, tôi lại khe khẽ đọc đôi câu thơ quen thuộc: “Ai trồng cây/Người đó có hạnh phúc/Mong chờ cây/Mau lớn theo từng ngày”. Và, tôi gọi đó là hạnh phúc xanh.

Người trồng cây đem lại niềm vui cho mình và cũng góp phần làm đẹp cho đời, đem lại lợi ích chung cho mọi người. Mỗi lần đi trên những con đường rộng khang trang rợp bóng mát, trong tôi luôn tràn ngập một cảm giác biết ơn những người đã trồng và chăm sóc hàng cây. Mỗi chúng ta đều được cuộc đời dành cho biết bao ân tình từ công sức của nhiều người. Hạnh phúc không tự nhiên mà có, nó được gieo mầm từ chính thái độ, hành động và nỗ lực của mỗi người. Màu xanh tôi nhìn thấy từ những hàng cây trong công viên phía trước kia là sự góp công góp sức của nhiều thế hệ. Tôi đã nghe được tiếng hát của gió, thấy chim muông về nhảy nhót xung quanh, nhìn bóng nắng xuyên qua màu xanh lá. Cảm ơn những người trồng cây, cảm ơn mỗi người đã góp chút sức lực nhỏ bé của mình để cuộc sống mỗi ngày một đẹp hơn.

Hạnh phúc hay bất hạnh luôn tùy thuộc vào nhận thức của mỗi người. Cuộc đời nhiều thử thách và khó khăn, nhưng chính từ những thử thách khó khăn ấy mà ta tìm ra niềm vui đích thực. Người nông dân một nắng hai sương trên cánh đồng, đổ mồ hôi và công sức có thể nở nụ cười tươi khi nhìn những bông lúa nặng hạt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Người công nhân vất vả để làm ra những sản phẩm và vui khi sản phẩm của mình được người tiêu dùng ưa chuộng. Thầy-cô giáo miệt mài bên trang giáo án với mong muốn tìm ra cách dạy phù hợp nhất với từng đối tượng học sinh hẳn sẽ vô cùng sung sướng khi thành quả của mình là những học sinh ngoan hiền, đạt thành tích cao trong học tập. Không có gì sánh bằng vất vả của cha mẹ nuôi con, nhưng cũng không có niềm vui nào lớn hơn niềm vui khi nhìn thấy con cái trưởng thành. Với những người sức khỏe không tốt, không thể đi lại được thì ước mơ lớn nhất vẫn là được cải thiện sức khỏe. Vậy nên, hạnh phúc không ở đâu xa, mỗi người dù hoàn cảnh nào, xuất thân nào đều có thể có niềm hạnh phúc của riêng mình.

Ai cũng muốn có được thành tựu sau những nỗ lực không biết mệt mỏi của bản thân. Không thể phủ nhận là có một số người có xuất phát điểm tốt hơn người khác và có một số người số phận như trêu đùa khi cố gắng rất nhiều mà kết quả không như mong đợi. Nhưng trên hết, kết quả mỗi người nhận được là từ chính sự phấn đấu của mình. Một học sinh chăm chỉ, dành nhiều thời gian cho việc học chắc chắn có được kết quả cao hơn những em lười biếng. Những người thành công hôm nay có thể đã từng thất bại, nhưng họ không nản lòng và đã đứng lên để đi tiếp, kiên định với mục tiêu mà mình đã chọn.

Cổ nhân đã từng dạy: “Gieo suy nghĩ gặt hành động, gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”. Một người có tấm lòng rộng mở, sẵn sàng sẻ chia, vui với niềm vui của người khác sẽ dễ dàng tìm thấy niềm vui hơn là những người chỉ thích soi mói, chỉ trích và ganh ghét với thành công của người khác. Đây đó, có người cho rằng cuộc sống có khi thật bất công, nhưng cũng nhiều người tin rằng, cuộc sống luôn công bằng với tất cả. Cũng như mặt trời vẫn tỏa sáng mỗi ngày, giúp cây cối đâm chồi, nảy lộc, ra hoa, kết quả. Trồng cây ngọt và chúng ta sẽ được hái quả ngọt, tôi luôn tin là như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa xuân đẹp nhất ghé qua đời

Mùa xuân đẹp nhất ghé qua đời

(GLO)- Bị khuyết tật vận động bẩm sinh nhưng bà Siu H’Wen (SN 1954, làng Breng 2, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) mang lại nguồn năng lượng tích cực cho cộng đồng người Jrai trong vùng. Nhiều câu chuyện đẹp về “người phụ nữ không chân” được mọi người truyền đi những điều tử tế cần có trong đời.

Nhiều thanh niên Tây Nguyên tình nguyện nhập ngũ

Nhiều thanh niên Tây Nguyên tình nguyện nhập ngũ

Năm nay, nhiều thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng tại các tỉnh Tây Nguyên viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Có người thu nhập ổn định, nhiều năm trước không đủ yêu cầu về sức khỏe đã cố gắng rèn luyện nâng cao thể lực để được nhập ngũ.
Nữ cử nhân người Jrai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ cử nhân người Jrai tình nguyện lên đường nhập ngũ

(GLO)- Gác lại công việc của một điều dưỡng viên, chị Siu H’Hoa (SN 1999, trú tại tổ 1, thị trấn Phú Thiện) đã tình nguyện lên đường nhập ngũ để theo đuổi ước mơ làm chiến sĩ Công an nhân dân. Việc làm này thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Hai chị em cùng tình nguyện nhập ngũ

Hai chị em cùng tình nguyện nhập ngũ

Đầu xuân Giáp Thìn 2024, gần 300 thanh niên ở huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) sẽ lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Với khát khao cống hiến cho đất nước, nhiều bạn trẻ đã viết đơn tình nguyện và mong muốn gắn bó lâu dài trong môi trường Quân đội.
Chuyện tình của 2 'Quả Cầu Vàng'

Chuyện tình của 2 'Quả Cầu Vàng'

“Những cuộc trò chuyện, tán tỉnh của chúng tôi lạ lắm, nào là thảo luận về tạp chí quốc tế, giáo sư nào nổi tiếng, hướng nghiên cứu thế nào, rồi thực hành thí nghiệm ra sao… như một “gia vị” không thể thiếu mỗi ngày”.
Sáng giữa muôn vàn tinh tú

Sáng giữa muôn vàn tinh tú

Những người Việt trẻ bằng tất cả nghị lực, ý chí, bản lĩnh và trí tuệ của mình họ luôn biết tỏa sáng và chinh phục những chân trời mới.
Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Với sự sáng tạo và khả năng tiếp cận nhanh xu hướng mới, tuổi trẻ toàn tỉnh Gia Lai đã và đang tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, góp phần xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, văn minh.