Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

gen-h-z6751295768066-97ff36384612510c94a27d414825b913.jpg
Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Chị Nay H’Uôn (buôn Ji, xã Krông Năng) đã vượt quãng đường 25km đến điểm hiến máu rất sớm để kịp trao giọt máu nghĩa tình. Chị H’Uôn chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, chị thật sự xót xa khi thấy nhiều hoàn cảnh éo le cần truyền máu gấp để giữ mạng sống. Đó là động lực thôi thúc chị đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2024 đến nay.

Định kỳ 2 năm một lần, đến nay, chị H’Uôn đã 3 lần tham gia hiến máu. Vượt qua những nỗi sợ hãi ban đầu, giờ đây chị tự tin khẳng định hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chỉ cần bản thân chú ý nghỉ ngơi, ăn uống điều độ một chút là cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Từ kinh nghiệm của chính bản thân mình, chị tuyên truyền, vận động thêm người thân, bạn bè cùng tham gia. Nhờ vậy, trong buổi hiến máu cuối cùng của cấp huyện cũ, cả 4 người bạn của chị cùng đăng ký tham gia. Tất cả đều được các bác sĩ khám sàng lọc kỹ càng. “Hiến máu mang lại nhiều lợi ích lắm. Trước tiên, kiểm tra được sức khỏe và chất lượng máu của mình. Điều quan trọng hơn là ai cũng vui mừng vì đã sẻ chia được những giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho những mảnh đời bất hạnh”-chị H’Uôn tâm niệm.

gen-h-z6751295775483-2c3c403f1f4604126d98b326279978ec.jpg
Đông đảo người dân huyện Krông Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Với chân chạy số 1 huyện Krông Pa Nguyễn Thị Duyên (thôn Chư Đông, xã Chư Gu) đây là lần thứ 4 chị đến với chương trình hiến máu tình nguyện. Chị Duyên cho hay: “Do đặc thù công việc thường xuyên tham gia các giải thể thao nên nhiều lần tôi bị lỡ hẹn, không tham gia hiến máu được. Lần hiến máu này, huyện tổ chức đúng kỳ nghỉ hè, tôi cũng vừa hoàn thành một giải chạy và phải hơn 1 tháng nữa mới có giải tiếp theo nên tôi có điều kiện tham gia. Trước ngày hiến máu, tôi đã đi ngủ sớm, ăn uống đầy đủ để trao đi giọt máu chất lượng nhất. Hôm nay, Trường THCS Lý Tự Trọng (xã Chư Gu) nơi tôi đang dạy cũng có 4 giáo viên cùng tham gia”.

Mặc dù chuẩn bị chuyển sang công tác khác và đang rất bận rộn với việc sắp xếp lại hồ sơ để chuẩn bị chuyển về trụ sở làm việc mới, nhưng anh Rah Lan Heu-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đất Bằng vẫn tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và người dân trong xã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện.

gen-h-z6751295779746-2f08267d82c1d403bd7f0c663a35d09e.jpg
Mặc dù đang gấp rút chuẩn bị cho công tác vận hành chính quyền 2 cấp vào ngày 1-7 tới nhưng rất đông tình nguyện viên huyện Krông Pa dành thời gian tham gia hiến máu. Ảnh: Vũ Chi

Anh Heu-cho biết: Trung bình mỗi lần hiến máu tình nguyện, xã Đất Bằng có khoảng 30-40 người tham gia. Hiến máu theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Anh cũng đã tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần và sau mỗi lần hiến máu anh thấy hoàn toàn thoải mái, khỏe mạnh. Hy vọng sau khi chính quyền 2 cấp đi vào hoạt động ổn định, hoạt động hiến máu tình nguyện sẽ tiếp tục được duy trì nhằm lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng.

Trao đổi với P.V, bà Ksor H’Quá-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Krông Pa-thông tin: Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, người lao động trong toàn huyện tham gia. Số lượng máu thu được luôn đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao.

Qua đó góp phần cấp cứu, điều trị kịp thời cho nhiều bệnh nhân và từng bước khắc phục tình trạng khan hiếm máu ở các cơ quan khám chữa bệnh của địa phương.

Clip: Vũ Chi

Tuy nhiên, hiện các địa phương, ban, ngành, đoàn thể đang gấp rút chuẩn bị cho công tác vận hành chính quyền 2 cấp vào ngày 1-7 tới nên số lượng tình nguyện viên tham gia buổi hiến máu tình nguyện hôm nay giảm hơn mọi năm. Kết thúc buổi hiến máu, Ban tổ chức thu được 117 đơn vị máu an toàn. Sắp tới, khi công tác sáp nhập hoàn thành, chắc chắn tỷ lệ người dân tham gia hiến máu tình nguyện sẽ tăng cao trở lại bởi công tác hiến máu sẽ được tổ chức theo từng xã nên thuận tiện hơn cho người dân trong quá trình di chuyển.

Cũng theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Krông Pa, hiến máu cứu người không chỉ là nghĩa cử cao đẹp mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Vì vậy, hy vọng hành trình ý nghĩa này sẽ luôn nhận được sự đồng hành của các tình nguyện viên giúp thắp lên hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Chị Hoàng Thị Thu Thảo-Công an xã Hòa Phú, huyện Chư Păh bên tác phẩm đạt giải nhất của mình. Ảnh: Đinh Yến

Lan tỏa giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình

(GLO)- Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi nhằm tạo sự lan tỏa về chuẩn mực, giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Mùa hè được xem là khoảng thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá thế giới xung quanh, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ. Bốn bộ sách kỹ năng sống của Đinh Tị Books cho trẻ nhỏ dịp hè sẽ giúp các em những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, để có một mùa hè thật vui và ý nghĩa.

'Phù thủy' của những món đồ tái chế

'Phù thủy' của những món đồ tái chế

Đối với tôi, được biết và lắng nghe câu chuyện sống xanh của chị Nguyễn Thị Giang là một cái duyên, là điều may mắn và hạnh phúc, bởi chị đã truyền cảm hứng cho không chỉ bản thân tôi mà rất nhiều người khác về lối sống hạn chế rác thải, tái chế những gì có thể để bảo vệ môi trường của chúng ta.

Định hướng công tác giáo dục thế hệ trẻ trong kỷ nguyên mới

Định hướng công tác giáo dục thế hệ trẻ trong kỷ nguyên mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 7, khóa XII, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh, việc sơ kết 10 năm triển khai chỉ thị về Chỉ thị số 42- CT/TW là nội dung quan trọng, không chỉ tổng kết một giai đoạn mà còn định hướng cả một chặng đường dài trong công tác giáo dục thế hệ trẻ.

“Cháy” hết mình với nghề

“Cháy” hết mình với nghề

(GLO)- Họ là những phóng viên luôn “cháy” hết mình với nghề. Không quản ngại khó khăn, họ sẵn sàng xông pha, dấn thân… để đem đến cho bạn đọc, khán thính giả những thông tin giá trị, hấp dẫn, sinh động và mang đậm hơi thở cuộc sống.

Khen thưởng 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2024

Khen thưởng 10 công dân trẻ tiêu biểu năm 2024

(GLO)- Chiều 17-6, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn lần thứ 19 (mở rộng), khoá XV, nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng chí Hà Thị Giang Thảo- Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai chủ trì Hội nghị.

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện nghiêm chủ trương về sắp xếp tổ chức và hoạt động của Đoàn các cấp

Thực hiện các quy định của Đoàn về sắp xếp tổ chức và hoạt động; triển khai hiệu quả Chiến dịch tình nguyện Hè 2025, đẩy mạnh chủ trương “3 liên kết”, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động tình nguyện... là những nội dung trọng tâm được T.Ư Đoàn yêu cầu trong thời gian tới.

Lan tỏa hành động sống xanh

Lan tỏa hành động sống xanh

Bảo vệ môi trường không còn là khái niệm xa lạ với thanh niên Đơn Dương mà đã trở thành hành động, gắn liền với đời sống thường ngày. Từ mô hình thu gom rác thải nhựa, các tuyến đường xanh, đến thói quen phân loại rác, những việc làm nhỏ nhưng đang tạo nên sự thay đổi lớn trong nhận thức cộng đồng.

null