Hạnh phúc giản đơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng, chính mình đang tự làm cuộc sống của bản thân trở nên phức tạp, rối ren, áp lực, mệt mỏi? Bằng cách là chúng ta đặt ra cho mình quá nhiều mục tiêu hoặc những mục tiêu vượt quá khả năng của mình; hoặc quá kỳ vọng vào bản thân, vào con cái, vào vô số những điều viển vông khác.

Cho đến một độ tuổi nào đó, chắc chắn con người sẽ hướng từ trạng thái náo nhiệt, ồn ào sang tĩnh tại, an nhiên. Không hẳn phải chờ đến lúc thực sự già đi mới có sự chuyển biến ấy, mà sớm hay muộn lại tùy thuộc vào nhận thức ở mỗi người.

Thỉnh thoảng, chúng tôi gặp gỡ bạn bè, nhắc lại chuyện cũ, tất cả cùng cười òa bởi có những việc rất nhỏ nhặt nhưng sao trước đây chúng tôi đã làm cho nó trở nên rắc rối, nghiêm trọng lên, dẫn đến việc tranh cãi, rồi giận dỗi, không nhìn mặt nhau nữa. Ai cũng cho rằng, nếu bây giờ xảy ra chuyện tương tự như vậy, chắc chắn chúng tôi sẽ không xử sự như thế nữa.

Đúng là khi “trẻ người”, chúng ta thường “non dạ”, sẽ không thể tránh khỏi những cư xử bồng bột, thiếu suy nghĩ. Và chỉ có một thứ giúp chúng ta dần tĩnh lại, đó chính là thời gian. Để có một sự chuyển biến đủ để nhận ra trong tư duy, chắc chắn cần một khoảng thời gian vừa đủ cho mọi suy nghĩ trở nên thật chín chắn.

Tôi có tham gia một vài nhóm văn chương trên các trang mạng xã hội. Những người bạn viết thường đem đến nguồn năng lượng tích cực cho tôi về mọi nghĩa. Họ sống rộng lòng, nhân hậu, vị tha nhưng cũng thẳng thắn, cương trực và không kém phần quyết liệt. Những người bạn ấy sẵn sàng bỏ ra một phần lương hay nhuận bút ít ỏi của mình, kêu gọi thêm bạn bè góp sức để chung tay giúp đỡ một cảnh đời khốn khó, một đứa trẻ mồ côi, sửa lại một lớp học dột nát…

Trên trang Facebook cá nhân, không bao giờ thấy xuất hiện hình ảnh nào liên quan đến việc họ lặn lội đến những vùng xa xôi hẻo lánh để trao quà cho người nghèo hay cùng bạn bè tranh thủ ngoài giờ hành chính, sau khi đã xong việc ở cơ quan, cẩn thận đóng gói những vật dụng gom góp được cho những chuyến từ thiện. Nhưng cũng chính những người bạn ấy, họ quyết liệt đấu tranh đến tận cùng, không khoan nhượng với cái xấu, với những việc sai trái.

Đó đây quanh tôi có những người sống thật sự hạnh phúc, thứ hạnh phúc giản đơn đến kỳ lạ, khác thường trong mắt mọi người. Một bác sĩ, cứ ngày nghỉ cuối tuần là chất thuốc men, áo quần, quà bánh, gạo mắm lên chiếc xe máy cũ, rồi một mình rong ruổi đến những ngôi làng vùng xa. Ở đấy, bạn cấp thuốc cho những người bệnh nặng mà không có điều kiện chữa trị; bạn cắt tóc, cắt móng tay, móng chân và tắm rửa cho trẻ nhỏ, cho người già, từng động tác đều tỉ mỉ, nhẹ nhàng như đối với người thân. Một người bạn khác là quân nhân nơi biên giới, những giờ không phải trực chốt, lại tranh thủ vào làng dạy chữ cho trẻ nhỏ, con của những người bị bệnh phong, vì mặc cảm mà không tới trường.

Những người bạn ấy, trong lòng tôi, họ đẹp tựa những đóa hoa nở về đêm, luôn ngọt đậm hương thơm mà chẳng cần phải phô ra vẻ đẹp lặng thầm của mình. Với những con người ấy, hạnh phúc chính là được đem tất cả điều đẹp đẽ đến cho người khác, nhất là những người có số phận thiệt thòi. Mong ước lớn nhất của họ là có đủ sức khỏe để có thể tiếp tục hành trình mang lại sự ấm áp cho người khác. Họ khiến tôi cảm nhận cuộc đời này tràn đầy lòng tin yêu và những điều đẹp đẽ.

Ai đó đã nói rằng, hạnh phúc chỉ là nhất thời, đừng choáng ngợp trong việc giải mã nó, bạn sẽ tìm thấy nó trong những điều đơn giản nhất. Và quả thật, soi chiếu mình vào những điều đẹp đẽ đang hiển hiện, tôi thấy những buồn vui của mình chẳng đáng kể gì. Tôi thấy cả việc mình đã bỏ lỡ đi những cơ hội được sống tốt đẹp hơn, khi cứ mãi đắm chìm trong mớ hỗn độn chẳng khác gì ma trận do chính mình tạo ra.

Hạnh phúc trong cuộc đời này hóa ra bình dị quá. Đôi khi chỉ cần là một bàn tay đưa ra đúng lúc người khác đang chới với. Nhưng để hiểu được điều giản dị đó, tôi đã đi qua bao nhiêu ngày tháng, phải trải nghiệm bằng cả phần đời mình đã sống. Thời gian lũy tiến theo quy luật nghiệt ngã của nó, song cũng trả lại cho con người những điều thật tuyệt vời. Cảm nhận được những điều tuyệt vời mà thời gian mang lại, thiết nghĩ, cũng là một niềm hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.