Hạn chế dùng các chất này để giữ cho cơ thể khỏe mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Duy trì chế độ ăn uống cân bằng đòi hỏi phải ăn thực phẩm sạch, lành mạnh và bổ dưỡng.
Đừng lạm dụng vitamin C. Ảnh minh họa: Shutterstock
Đừng lạm dụng vitamin C. Ảnh minh họa: Shutterstock
Hãy giữ cơ thể an toàn và khỏe mạnh bằng cách hạn chế dùng các chất sau, theo Food News. 
1. Chất béo chuyển hóa (Trans fats)
Chất béo chuyển hóa là chất béo không lành mạnh nhất. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng.
Việc tiêu thụ thực phẩm có chất béo chuyển hóa làm tăng lượng lớn cholesterol có hại - có thể tích tụ dọc theo các thành bên trong động mạch và gây hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch. Từ đó dẫn đến nguy cơ đột quỵ, lên cơn đau tim, viêm mạn tính, bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2, theo Food News.
Chất béo chuyển hóa thường có nhiều trong các loại bánh quy, bánh ngọt, snack, bơ thực vật Margarine, đồ chiên đóng gói…
2. Chất làm ngọt từ bắp (HFCS)
Lượng đường dư thừa dẫn đến lượng đường trong máu cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Đây là lý do tại sao bạn nên hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống có đường, như soda, nước tăng lực, thanh protein, ngũ cốc ăn sáng tinh chế và súp làm sẵn. Đặc biệt, nhiều loại thực phẩm có hàm lượng đường cao được bổ sung loại đường làm từ bắp này.
Các chuyên gia dinh dưỡng gọi đây là lượng calo rỗng do thiếu chất dinh dưỡng và năng lượng. Lượng đường này cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và sản xuất insulin, làm tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh gan nhiễm mỡ, theo Food News.
3. Quá nhiều vitamin C
Có lẽ điều này làm bạn ngạc nhiên?
Vấn đề là cần tiêu thụ các vitamin thiết yếu với hàm lượng phù hợp, đặc biệt là những loại mà cơ thể không thể tự sản xuất.
Khi dùng đủ lượng, vitamin C có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch và điều chỉnh mức huyết áp.
Nhưng khoa học đã chứng minh: Uống quá nhiều vitamin C sẽ gây rối loạn tiêu hóa, như buồn nôn, tiêu chảy và trào ngược a xít. Hơn nữa, quá nhiều vitamin C có thể gây ra tình trạng quá tải sắt, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tim, gan và tuyến tụy.
Ngoài ra, để giúp cơ thể ngăn chặn các độc tố gây bệnh, khi mua thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói, bạn nhớ kiểm tra trên nhãn xem có chứa các thành phần sau không: a xít glutamic hoặc glutamate, trans fats, HFCS, theo Food News.
Theo Thiên Lan (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

Thị xã An Khê được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 9-12, tại Trung tâm Y tế thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị công bố quyết định công nhận thị xã An Khê đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét. Đây là địa phương thứ hai trên địa bàn tỉnh (sau TP. Pleiku) được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét.

4 lợi ích sức khỏe khi chạy bộ 2 km/ngày

4 lợi ích sức khỏe khi chạy bộ 2 km/ngày

Chạy bộ là một trong những hình thức tập luyện phổ biến nhất. Lợi thế của bài tập này là không cần thiết bị tập luyện và bất kỳ ai cũng có thể tập. Tùy vào thể lực của từng người mà có thể chạy với cự li bao xa.

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

(GLO)- Nhân Tháng hành động Quốc gia Phòng-chống HIV/AIDS năm 2024, phóng viên Báo Gia Lai đã phỏng vấn ông Bá Tường Đăng Phong-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về tình hình và công tác phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.