Hạ viện Pháp thông qua dự luật hợp pháp hóa quyền được trợ tử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hạ viện Pháp vừa thông qua dự luật hợp pháp hóa quyền được trợ tử ngay sau lần xem xét đầu tiên với 305 phiếu thuận và 199 phiếu chống.

Động thái này đánh dấu bước tiến quan trọng để Pháp trở thành quốc gia châu Âu tiếp theo cho phép bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo chấm dứt cuộc sống.

ha-vien-phap-thong-qua-du-luat-hop-phap-hoa-quyen-duoc-tro-tu-anh-ap.jpg
Hạ viện Pháp thông qua dự luật hợp pháp hóa quyền được trợ tử. Ảnh: AP

Cụ thể, dự luật cho phép công dân Pháp trên 18 tuổi mắc bệnh nặng hoặc không thể chữa trị, chịu đựng đau đớn thể chất hoặc tâm lý liên tục không thể giảm nhẹ, được quyền tự quyết định chấm dứt cuộc sống.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật này sẽ tiếp tục được Thượng viện Pháp xem xét và có thể trải qua nhiều vòng điều chỉnh trước khi trở thành luật chính thức. Nếu như dự luật được chính thức thông qua, Pháp sẽ cùng với một số ít các nước châu Âu như: Đức, Tây Ban Nha, Áo và Thụy Sĩ chấp nhận quyền được trợ tử.

Trước đó, từ ngày 27-5-2024, các nghị sĩ tại Thượng viện Pháp đã bắt đầu tranh luận về dự luật trợ tử. Đây là vấn đề gây chia rẽ chính trị nước này trong hàng chục năm qua. Dự luật đã đưa ra 5 điều kiện để được thực hiện trợ tử gồm: người trưởng thành, có quốc tịch Pháp hoặc cư trú tại Pháp, đang mắc bệnh hiểm nghèo với chẩn đoán sống không còn bao lâu, bày tỏ mong muốn bằng văn bản khi hoàn toàn tỉnh táo nhưng hàng ngày phải chịu đựng đau đớn mà không có cách điều trị hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

Tin thế giới sáng 17-3: Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

(GLO)- Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước; Israel cho phép một số khu vực mở lại trường học; EU từ chối đưa lực lượng tới Eo biển Hormuz; Tổng thống Mỹ đề nghị lùi hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-3. 

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

null