Google có nhiều thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng​

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo một hồ sơ của tòa án công bố ngày 17/11, “gã khổng lồ” tìm kiếm Google thuộc Alphabet Inc đã đạt được ít nhất 24 thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng lớn nhằm ngăn họ cạnh tranh với cửa hàng ứng dụng Play Store của mình, trong đó có một thỏa thuận cho biết Google sẽ trả cho Activision Blizzard khoảng 360 triệu USD trong ba năm.
Biểu tượng Google tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Biểu tượng Google tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong năm 2020, Google cũng đã đồng ý trả cho đơn vị Riot Games của Tencent Holdings Ltd, công ty sản xuất "Liên minh huyền thoại", khoảng 30 triệu USD trong vòng một năm.
Các thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh Epic Games nhà sản xuất trò chơi "Fortnite" đệ đơn kiện Google đầu tiên năm 2020. Nhà sản xuất này đã cáo buộc các hành vi phản cạnh tranh liên quan đến hoạt động kinh doanh của Play Store và Android của “gã khổng lồ” dịch vụ tìm kiếm này.
Về phía mình, Google đã gọi vụ kiện này là vô căn cứ và đầy những phân tích sai lầm. Google cho hay động thái trên nhằm giúp các nhà phát triển hài lòng với cái gọi là sự cạnh tranh lành mạnh.
Riot cho biết họ đang xem xét hồ sơ này, trong khi Activision không phản hồi yêu cầu bình luận.
Những thỏa thuận đạt được giữa Google và các nhà phát triển là một phần trong nỗ lực gọi là "Project Hug" và đã được giải thích trong các hồ sơ trước của vụ kiện mà không có điều khoản chính xác.
Khoản tiền trên bao gồm các khoản thanh toán cho việc đăng bài lên YouTube và các khoản tiền chi cho các quảng cáo và dịch vụ đám mây của Google.
Thỏa thuận với Activision được công bố hồi tháng 1/2020, ngay sau khi công ty này thông báo với Google rằng Activision đang cân nhắc ra mắt cửa hàng ứng dụng của riêng mình. Việc hợp tác với Riot cũng với mục đích ngăn đơn vị này ra mắt cửa hàng ứng dụng "nội bộ”.
Vào thời điểm đó, Google dự báo doanh thu từ cửa hàng ứng dụng bị mất hàng tỷ USD nếu các nhà phát triển chuyển sang các hệ thống thay thế.
Vụ kiện của Epic cáo buộc rằng Google biết việc ký kết với Activision "đã đảm bảo hiệu quả rằng Activision sẽ từ bỏ kế hoạch tung ra một cửa hàng ứng dụng cạnh tranh”. Thêm vào đó, thỏa thuận cũng làm tăng giá và giảm chất lượng dịch vụ.
Một số nhà phát triển khác đã ký hợp đồng với Google, kể từ tháng 7/2022, gồm có nhà sản xuất trò chơi Nintendo Co và Ubisoft Entertainment SA, ứng dụng thiền Calm và công ty ứng dụng giáo dục Age of Learning.
Theo Minh Hằng/TTXVN (Theo Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Mạnh tay xử lý SIM rác

Mạnh tay xử lý SIM rác

Cục Viễn thông ghi nhận từ ngày 1/3 đến hết 31/3/2024, trung bình 1 người sở hữu từ 4 - 9 SIM điện thoại, tương ứng 7,9 triệu SIM thuê bao có đứng tên giấy tờ.
Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp với Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây thế giới năm 2024.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.