Gói viện trợ mới trị giá 275 triệu USD của Mỹ cho Ucraine

(GLO)- Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 9-12 thông báo gói viện trợ mới "sẽ sớm được triển khai để cung cấp cho Ukraine những năng lực mới nhằm chống lại mối đe dọa từ máy bay không người lái (UAV) mà họ đang đối mặt".

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao Mỹ cung cấp cho Ucraine. Ảnh: Reuters
Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao Mỹ cung cấp cho Ucraine. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc sau đó công bố thông tin về gói viện trợ trị giá 275 triệu USD, trong đó có thiết bị chống UAV, đạn rocket cho Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS), 80.000 viên đạn pháo 155 mm, khoảng 150 máy phát điện, xe quân sự Humvee và các thiết bị khác.

Khoản viện trợ 275 triệu USD thuộc khuôn khổ Quyền Điều chỉnh nguồn lực Tổng thống (PDA), cho phép chính phủ Mỹ linh động chuyển giao một số nguồn lực và thiết bị quốc phòng tồn kho cho đối tác trong tình huống khẩn cấp, không cần Quốc hội Mỹ thông qua.

Gói viện trợ mới nhất nâng tổng hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát hồi cuối tháng 2 lên hơn 19,3 tỷ USD. "Đây là lần thứ 27 chính quyền Tổng thống Biden rút thiết bị từ kho của Bộ Quốc phòng Mỹ để chuyển cho Ukraine kể từ tháng 8/2021", Lầu Năm Góc thông báo.


Mỹ thông báo gói viện trợ mới nhất trong bối cảnh Nga tăng cường tập kích hạ tầng năng lượng, chỉ huy quân sự và kho đạn của Ucraine bằng tên lửa và UAV.

Nga tuyên bố các đợt tập kích gây mất điện diện rộng và "ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển quân dựbị, vũ khí nước ngoài, trang bị cùng đạn dược bằng đường sắt đến khu vực tác chiến của Ukraine".

Gần một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị phá hủy hoặc hư hỏng sau các đợt tập kích của Nga. Giới chức Ukraine thừa nhận không thể phục hồi 100% hệ thống cung cấp năng lượng và phải triển khai các đợt cắt điện luân phiên ở địa phương.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia John Kirby xác nhận số thiết bị này đang trên đường chuyển tới Ucraine. Gói viện trợ mới gồm 4 tổ hợp phòng không tầm thấp và có khả năng cơ động cao Avenger, tên lửa Stinger dùng cho các tổ hợp này. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ cung cấp cho Ucraine hệ thống phòng không Avenger.

Tháng trước, Lầu năm góc công bố gói viên trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Kiev, trong đó có hệ thống phòng không và tên lửa đất đối không.

 

T.S (từ TTXVN, NDO, Vnexpress.net)

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.