Giúp thiếu nhi rèn kỹ năng sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước nguy cơ tai nạn thương tích ở trẻ em có chiều hướng gia tăng, việc tạo sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh cho trẻ là hết sức cần thiết. Từ mục đích đó, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm giúp các em thiếu nhi có thêm kỹ năng sống, được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục toàn diện.

Từ ngày 24 đến ngày 26-7, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh phối hợp với Huyện Đoàn Krông Pa tổ chức chương trình “Tôi muốn trưởng thành” thu hút sự tham gia của 64 em học sinh 9-14 tuổi đến từ khắp các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Trong thời gian 3 ngày 2 đêm, tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện, các em được các anh chị hướng dẫn nhiều kỹ năng như: tự sắp xếp đồ dùng cá nhân, cách phòng cháy-chữa cháy, kỹ năng bơi lội và xử lý tình huống dưới nước, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng biểu diễn trước đám đông. Bên cạnh đó, các em được trải nghiệm nhiều hoạt động bổ ích như thử thách “Một ngày làm nông dân nhí”, tham gia các chương trình văn nghệ, giao lưu lửa trại.

Các em nhỏ trải nghiệm hoạt động bắt cua, cá tại lớp rèn luyện kỹ năng sống “Tôi muốn trưởng thành”. Ảnh: Nay Chương

Các em nhỏ trải nghiệm hoạt động bắt cua, cá tại lớp rèn luyện kỹ năng sống “Tôi muốn trưởng thành”. Ảnh: Nay Chương

Di chuyển quãng đường gần 20 km để đến với chương trình, em Nông Nguyễn Trúc Lam (SN 2012, thôn Huy Hoàng, xã Ia Rsươm) chia sẻ: “Khi đăng ký tham gia chương trình, em khá lo lắng và hồi hộp vì đây là lần đầu tiên em xa gia đình. Tuy nhiên, trải qua nhiều hoạt động đã giúp em thoải mái, tự tin hơn và làm quen được nhiều bạn mới. Em thích nhất hoạt động trải nghiệm đi bắt cá. Em bắt được 2 con cua và 2 con cá giúp đội em giành chiến thắng phần thi này”.

Cũng lần đầu tiên xa gia đình để tham gia lớp rèn luyện kỹ năng sống, em Ngô Nguyễn Gia Bảo (SN 2014, thôn Thống Nhất, xã Chư Ngọc) bộc bạch: “Thường ngày, bố mẹ đi làm, em cùng các bạn trong làng chơi bắn bi, ném banh nhưng chơi miết cũng chán. Tham gia chương trình này em thấy rất vui và bổ ích. Em đã hoàn thành xuất sắc các nội dung lớp học. Sang năm, nếu chương trình tiếp tục tổ chức, em sẽ xin gia đình và rủ thêm nhiều bạn cùng tham gia”.

Anh Nay Chương-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Đoàn Krông Pa-thông tin: “Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 vụ đuối nước khiến 7 em nhỏ tử vong. Lo sợ, nhiều gia đình “nhốt” các em cả ngày trong nhà xem ti vi, điện thoại. Chính vì vậy, lớp kỹ năng sống “Tôi muốn trưởng thành” được tổ chức nhằm mang đến sân chơi bổ ích, giúp các em có một mùa hè đúng nghĩa, không cảm thấy nhàm chán, không lạm dụng, phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị công nghệ và có được kỹ năng phòng tránh các tai nạn thương tích xảy ra. Có thể khẳng định, qua chương trình các em đã trưởng thành và vượt lên được chính bản thân mình”.

Trước nguy cơ tai nạn thương tích ở trẻ em có chiều hướng gia tăng như hiện nay, việc tạo dựng sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh trong dịp hè là góp phần tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục toàn diện. Vì thế, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã đẩy mạnh hướng các hoạt động giáo dục kỹ năng sống về cơ sở. Từ tháng 6-2023 đến nay, nhiều hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống đã được Trung tâm tổ chức như: tập huấn phòng-tránh tai nạn thương tích và học làm người có ích cho 80 thiếu nhi huyện Chư Pưh; trại hè “Kết nối yêu thương” cho 42 thiếu nhi của huyện Chư Păh; lớp kỹ năng sống “Hè vui, hè khỏe, hè sôi động” cho 93 thiếu nhi từ 8 đến 14 tuổi trong toàn tỉnh…

Những sân chơi bổ ích này các em thiếu nhi có cơ hội được lắng nghe, chia sẻ những trải nghiệm của bản thân; đồng thời, trang bị thêm kiến thức để thiếu nhi hình thành và phát triển kỹ năng sống toàn diện.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang-Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh-cho biết: Các hoạt động giáo dục kỹ năng được Trung tâm tổ chức thường niên, tập trung cao điểm vào dịp hè và thường hướng về các vùng khó khăn. Những hoạt động được tổ chức linh hoạt, phù hợp với từng lứa tuổi, từng địa phương, giúp mùa hè của các em thêm ý nghĩa, an toàn. Tuy nhiên, nhiệm vụ giáo dục kỹ năng sống này không chỉ của riêng tổ chức Đoàn mà cần phải có sự chung tay, vào cuộc tích cực và hiệu quả hơn nữa của các ngành, các cấp và toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn sử dụng nền tảng số và khởi nghiệp cho cán bộ Đoàn tỉnh Champasak

Tập huấn sử dụng nền tảng số và khởi nghiệp cho cán bộ Đoàn tỉnh Champasak

(GLO)- Ngày 27-5, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn Thanh niên Nhân dân tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) tổ chức tập huấn trực tuyến về sử dụng các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng số và kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp cho cán bộ Đoàn tỉnh Champasak.

Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai ký kết hợp tác về chuyển đổi số, giáo dục, an sinh.

Tỉnh đoàn Gia Lai ký kết hợp tác về chuyển đổi số, giáo dục, an sinh

(GLO)- Chiều 24-5, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030 với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn, Công ty cổ phần Giáo dục Educa Corporation (TP Hà Nội) và Tập đoàn Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức (TP Hồ Chí Minh).

"Hành trình Sinh viên 5 tốt" Gia Lai: Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

"Hành trình Sinh viên 5 tốt" Gia Lai: Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

(GLO)- Từ tọa đàm với nhà tuyển dụng đến trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, “Hành trình Sinh viên 5 tốt” vừa được Hội Sinh viên tỉnh Gia Lai tổ chức đã giúp sinh viên nhìn rõ hơn những kỹ năng còn thiếu, chủ động hoàn thiện bản thân và chuẩn bị hành trang nghề nghiệp trong kỷ nguyên số.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng ứng dụng AI và chuyển đổi số cho cán bộ Mặt trận, đoàn thể

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng ứng dụng AI và chuyển đổi số cho cán bộ Mặt trận, đoàn thể

(GLO)- Ngày 13 và 14-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam), Tỉnh đoàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức lớp tập huấn kỹ năng ứng dụng AI và chuyển đổi số năm 2026.

Ban tổ chức tặng học bổng cho các em học sinh nghèo tại điểm Trường Tiểu học Hùng Vương (buôn Ma Giai). Ảnh: ĐVCC

Mang yêu thương tới học sinh nghèo xã Phú Túc

(GLO)- Ngày 8-5, Đoàn xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Khuyến học xã và 2 nhà hảo tâm Alê H’Nhoang, Alex Frei tổ chức chương trình trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại điểm Trường Tiểu học Hùng Vương (buôn Ma Giai).

Đoàn UBND tỉnh triển khai chương trình “Áo xanh hành động - phục vụ nhân dân” tại xã Canh Liên.

Đoàn UBND tỉnh triển khai chương trình “Áo xanh hành động - phục vụ nhân dân” tại xã Canh Liên

(GLO)- Ngày 9-5, Đoàn UBND tỉnh phối hợp với Đoàn xã Canh Liên, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai, Đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình “Áo xanh hành động - phục vụ nhân dân” tại xã Canh Liên.

Trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Đại úy Nguyễn Hữu Đạo

Trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Đại úy Nguyễn Hữu Đạo

(GLO)- Ngày 7-5, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, anh Đỗ Đức Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao bằng khen và huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Đại úy Nguyễn Hữu Đạo, đoàn viên Chi đoàn Công an phường An Phú vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

null