Giao dịch nhà đất trong tháng 1/2022 giảm nhiệt do thiếu nguồn cung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tết Nguyên đán đến sớm cùng với việc thiếu hụt nguồn cung mới đã khiến hoạt động giao dịch nhà đất trên cả nước giảm nhẹ trong tháng đầu tiên của năm 2022.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: PV/Vietnam+
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: PV/Vietnam+
Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn vừa công bố, trong tháng đầu tiên của năm Nhâm Dần 2022, cả lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất đều có xu hướng giảm mạnh do Tết Nguyên đán đến sớm cùng với việc thiếu hụt nguồn cung mới.
Thông tin tới phóng viên Báo Điện tử VietnamPLus sáng 14/2, đại diện Batdongsan.com.vn cho biết tháng 1/2022 là tháng cận Tết nhưng tổng lượng tin đăng bán các sản phẩm bất động sản trên toàn thị trường giảm đến 38% so với tháng 12/2021.
Trong số đó, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai loại hình có lượng sản phẩm đăng bán giảm mạnh nhất với mức giảm từ 40-41% so với tháng cuối của năm 2021. Tương tự, đất nền và nhà phố, biệt thự cũng giảm mạnh lượng tin rao hơn 38%.
Bên cạnh lượng tin đăng bán giảm, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021.
Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm, giao dịch nhà đất trên cả nước trong tháng 1/2022 giảm tới 24%; đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24-26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận giao dịch giảm rõ rệt.
Tuy nhiên, nếu so sánh với cùng thời điểm năm ngoái (tháng 1/2021), nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong tháng 1/2022 lại có sự cải thiện đáng kể và gần như tăng đều ở mọi phân khúc, nhất là dòng sản phẩm biệt thự, nhà liền kề.
Cụ thể, nhu cầu tìm mua biệt thự, liền kề tại Hà Nội tăng 29%, tập trung ở các khu vực Long Biên, Gia Lâm; Thành phố Hồ Chí Minh tăng 30%, tập trung ở quận 7, Nhà Bè…
Đánh giá về xu hướng trên, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng sự sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1/2022, chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sớm.
Việc nhiều sàn giao dịch cho nhân viên môi giới về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm đã khiến hoạt động mua bán chậm lại và gần như tạm dừng từ giữa tháng Một.
Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nghỉ Tết sớm cũng khiến nguồn cung rao bán suy giảm, ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm mua vào của nhà đầu tư.
Tuy vậy, vị chuyện gia Batdongsan.com.vn cũng nhận định thị trường bất động sản đang tái mở cửa và sôi động trở lại, với nhiều kế hoạch ra hàng cùng những thông tin tích cực về hạ tầng, nguồn cung mới cũng như các chính sách được điều chỉnh.
Đáng chú ý, dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu “bù đắp” cho cơ sở hạ tầng và nhờ vào quy định Nhà nước đối với mảng phát triển bất động sản dự tính sẽ được nới lỏng, dự kiến tăng trưởng hoạt động xây dựng sẽ đạt khoảng 8% trong năm 2022.
Hùng Võ (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Thị trường đất nền 'rã băng'

Thị trường đất nền 'rã băng'

Ở phía Bắc, nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội, như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức tăng từ 1,7 - 2 lần so với quý I/2023. Trong khi ở phía Nam, mức độ quan tâm đất nền tại quận 12, TP.Thủ Đức, huyện Hóc Môn tăng từ 13 - 25%.