Giảm áp lực khi thi giấy phép lái xe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thượng tá Ngô Đức Hoài, Phó trưởng Phòng CSGT (CA tỉnh) cho biết, từ ngày 1.3, Thông tư số 12/2025/TT-BCA ngày 28.2.2025 quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế có một số quy định thay đổi, tạo thuận tiện hơn cho người dân.

Cụ thể, khoản 1 Điều 12 Thông tư số 12/2025/TT-BCA quy định, thí sinh thi bằng lái hạng A1, A và B1 trong trường hợp bị rớt lý thuyết thì được tiếp tục thi thực hành lái xe trong hình. Ngoài ra, thí sinh đạt một trong các nội dung sát hạch lý thuyết hoặc thực hành thì được bảo lưu kết quả 1 năm kể từ ngày đạt kết quả sát hạch.

Trong khi đó, nội dung sát hạch lái xe các hạng của ô tô gồm lý thuyết, mô phỏng các tình huống giao thông, lái xe trong hình và lái xe trên đường, thí sinh sẽ phải tham gia đủ 4 nội dung thi. Các nội dung đạt sẽ được bảo lưu trong vòng 1 năm, phần thi nào chưa đạt có thể đăng ký sát hạch lại tại đơn vị tiếp nhận hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 thông tư này.

Bên cạnh đó, quy định miễn thi lý thuyết bằng lái mô tô, xe gắn máy nếu đã có bằng ô tô, cũng có điểm mới. Cụ thể, tại khoản 1 Điều 4 thông tư này quy định, thí sinh dự sát hạch lái xe hạng A1 (cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 125 cm³), hạng A (cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh trên 125 cm³) có GPLX ô tô còn hiệu lực thì được miễn sát hạch lý thuyết.

Trước đây, Thông tư 35/2024/TT-BGTVT quy định miễn thi lý thuyết đối với bằng lái xe hạng A1 (cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh đến 175 cm³) nếu thí sinh có bằng lái ô tô. Còn thí sinh đăng ký lấy bằng lái A2 (cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh trên 175 cm³) không được miễn.

Điểm mới nữa là rút ngắn thời hạn cấp GPLX cho người đạt kết quả sát hạch trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch, trong khi quy định trước đây thời hạn chậm nhất không quá 10 ngày. Ngoài ra, GPLX điện tử được tích hợp vào hệ thống dữ liệu điện tử, tài khoản định danh điện tử trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

Cán bộ, chiến sĩ Đội Sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ (Phòng CSGT, CA tỉnh) đang tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đổi, cấp GPLX cho người dân. Ảnh: N.C

Cán bộ, chiến sĩ Đội Sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ (Phòng CSGT, CA tỉnh) đang tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đổi, cấp GPLX cho người dân.  Ảnh: N.C

Theo ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, thông tư mới có nhiều quy định thuận lợi hơn cho người dân, nhất là người thi bằng lái xe máy. Quy định thí sinh rớt lý thuyết vẫn được thi thực hành, so với việc trước đây ai rớt lý thuyết thì sẽ không được dự thi các phần tiếp theo.

“Khi đi thi, tâm lý chung là thí sinh chuẩn bị cả 2 phần lý thuyết và thực hành. Trước đây, nhiều người khi thi do không đậu lý thuyết nên không được thi thực hành. Thực tế có những người thi nhiều lần mới đậu lý thuyết. Do vậy, với việc được tạo điều kiện tối đa, thí sinh sẽ giảm áp lực khi thi GPLX”, ông Chiến nhìn nhận.

Dự kiến cuối tháng 4.2025, CA tỉnh sẽ tổ chức kỳ sát hạch lái xe đầu tiên sau khi tiếp nhận nhiệm vụ. Hiện trên địa bàn tỉnh có 7.488 học viên đã hoàn thành các khóa đào tạo lái xe ô tô, mô tô tại các trung tâm đào tạo và đang chờ tham gia sát hạch để được cấp GPLX.

“Đội Sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ của đơn vị hiện có 11 đồng chí. Ngay khi tiếp nhận nhiệm vụ, đội khẩn trương xây dựng kế hoạch và làm chủ quy trình sát hạch, cấp, đổi GPLX. Hiện tại đội tập trung cao độ, triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo công tác sát hạch, cấp, đổi GPLX thời gian tới thông suốt, minh bạch, đúng quy định và thuận lợi nhất cho người dân”, thượng tá Ngô Đức Hoài thông tin.

NGUYỄN CHƠN

Có thể bạn quan tâm

BĐBP Gia Lai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân vùng biên

BĐBP Gia Lai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân vùng biên

(GLO)- Trong hai ngày 21 và 22-5, lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào các dân tộc tại khu vực biên giới thuộc làng Tung (xã Ia Nan) và làng Bua (xã Ia Pnôn).

Đội SOS 115 - Bình Định hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Đội SOS 115 - Bình Định hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(GLO)- Đội Tình nguyện viên xe cứu thương Chữ thập đỏ (Đội SOS 115 - Bình Định) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa đến thăm hỏi và trao hỗ trợ số tiền 17.710.000 đồng cho người nhà của bà Lê Thị Nhung (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) tử vong do tai nạn giao thông vào chiều 20-5.

Hơn 617.000 lượt người thi trực tuyến tìm hiểu an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe phụ nữ tại Gia Lai

Hơn 617.000 lượt người thi trực tuyến tìm hiểu an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe phụ nữ tại Gia Lai

(GLO)- Sau hơn 1 tháng triển khai, Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe phụ nữ” năm 2026 do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức đã thu hút 617.209 lượt tham gia của cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn tỉnh.

Người dân thấp thỏm bên 2 dòng suối lở

Người dân thấp thỏm bên 2 dòng suối lở

(GLO)- Thời gian qua, tình trạng sạt lở dọc suối Bứa, suối Ngân đoạn qua khu phố Long Thành (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) diễn biến ngày càng nghiêm trọng, cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất, cây trồng và đe dọa khu dân cư, hạ tầng giao thông trong khu vực.

null