Giá xăng dầu hôm nay 9.7.2023: Xăng trong nước tăng hay giảm trong kỳ điều hành tới?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong tuần qua, giá dầu thô thế giới tăng mạnh hơn 5%. Dự báo cho thấy, giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành tới (11.7) có thể quay đầu tăng trở lại.

Cập nhật giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore đến hết ngày 7.7 cho thấy, các mặt hàng xăng dầu đều tăng so với trước kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước gần đây (ngày 3.7). Theo đó, giá xăng RON95 93,63 USD/thùng, xăng E5 RON92 87,59 USD/thùng, dầu diesel 96,41 USD/thùng...

Các dự báo đều cho rằng, tại kỳ điều hành giá trong nước tuần sau, giá xăng và dầu trong nước có thể tăng trở lại, trong đó, mức tăng của giá xăng cao hơn dầu.

Giá xăng trong nước có thể tăng nhẹ vào tuần sau. Ảnh:NHẬT THỊNH

Giá xăng trong nước có thể tăng nhẹ vào tuần sau. Ảnh:NHẬT THỊNH

Ngày 9.7, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước phổ biến trên thị trường như sau: xăng RON95-III ở mức 21.428 đồng/lít, xăng E5 RON92 20.470 đồng/lít, dầu diesel 18.169 đồng/lít, dầu hỏa 17.926 đồng/lít và dầu mazut 14.623 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành 3.7, giá xăng dầu trong nước đã giảm nhẹ và cơ quan điều hành cũng không sử dụng chi/trích lập quỹ bình ổn xăng dầu. Từ đầu năm đến nay, xăng đã có 7 lần giảm giá, 9 lần tăng và 2 lần giữ nguyên. Hiện dư địa quỹ bình ổn xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối tiếp tục dương lớn. Cập nhật đến ngày 21.6, Petrolimex dương 3.164 tỉ đồng, PVOil âm 38,2 tỉ đồng, Saigon Petro dương 331 tỉ đồng, Petimex dương 453 tỉ đồng...

Theo Bộ Công thương, mặt bằng giá xăng dầu trong nước hiện đang thấp hơn gần 30 - 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Bộ này cũng dự báo giá nhiên liệu trong nước có thể tăng trở lại trong quý 3 khi giá thế giới đi lên. Hiện tại giá xăng RON95 ở mức 21.500 đồng/lít, nhưng có thể tăng lên mốc 23.000 đồng/lít trong quý 3.

Trên thế giới, việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) dự kiến sẽ thắt chặt thị trường, dẫn đến thâm hụt nguồn cung trong nửa cuối năm nay, từ đó hỗ trợ giá dầu cao hơn.

Ngoài lý do Nga và Ả Rập Xê Út thắt chặt nguồn cung, giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày, đã đẩy giá dầu leo dốc, cuối tuần qua, thông tin Mỹ đang có kế hoạch mua thêm 6 triệu thùng dầu thô để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược góp phần đáng kể cho đà leo dốc này. Theo Bloomberg, Mỹ vừa có thông báo sẽ mua thêm 6 triệu thùng dầu thô bổ sung vào kho dự trữ khẩn cấp. Việc mua sắm được lên kế hoạch từ tháng 10 và tháng 11 tới. Trong xung đột giữa Nga và Ukraine, Mỹ đã sử dụng 180 triệu thùng dầu trong kho dự trữ dầu chiến lược này.

Có thể bạn quan tâm

Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Gia Lai

Gia Lai kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

(GLO)- Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cũng đang siết chặt quản lý, kiên quyết xử lý và thu hồi những dự án không thực hiện đúng cam kết, dành quỹ đất cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự.

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

(GLO)- Công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại các xã, phường thuộc địa bàn Hạt Kiểm lâm khu vực Tuy Phước - Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) quản lý đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã vẫn còn xảy ra.

Từng là dự án gặp không ít vướng mắc, giờ đây Khu công nghiệp Nam Pleiku đang chuyển mình rõ nét khi hạ tầng kỹ thuật được đẩy nhanh, dòng vốn đầu tư bắt đầu hội tụ

Hạ tầng bứt tốc, nhà đầu tư nối dài

(GLO)-  Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Khu công nghiệp (KCN) Nam Pleiku đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư chiến lược liên tiếp đăng ký dự án, triển khai xây dựng nhà xưởng.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới

(GLO)- Những ngày này, nông dân tại phía Tây Gia Lai bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2025-2026. Dù giá tiêu duy trì ở mức cao, song tình trạng khan hiếm nhân công đang ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả

(GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 348 mã số vùng trồng đã được cơ quan chức năng cấp với diện tích hơn 11.107 ha cây trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Cơ hội liên kết, quảng bá sản phẩm OCOP

Cơ hội liên kết, quảng bá sản phẩm OCOP

(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026, từ ngày 27 đến 29-3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP đặc trưng.

null