Chất vàng O kéo kim ngạch xuất khẩu rau quả của VN giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm 2025. Tuy nhiên hiện vấn đề đã được kiểm soát, hoạt động xuất khẩu được nối lại và giá sầu riêng cũng đảo chiều.
Tháng đầu năm, sầu riêng và gạo rớt giá khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia, việc này chỉ mang tính thời điểm, nhu cầu với 2 mặt hàng này nói riêng và nông sản nói chung trên thị trường vẫn rất cao.
Vừa kết thúc kỳ nghỉ tết, nông dân trồng sầu riêng, cà phê, lúa gạo trên cả nước đã phấn khởi bắt tay vào sản xuất vụ mùa mới khi giá các loại này liên tục lập đỉnh.
Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Suốt thời gian qua, huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) đã tìm nhiều giải pháp tháo gỡ cho việc tiêu thụ khi sầu riêng đang vào mùa rộ. Câu chuyện này vẫn tiếp tục “nóng“ với những nỗ lực kết nối, tìm đầu ra cho sản phẩm này của chính quyền địa phương trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
Thông tin giá sầu riêng ở nhiều tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Đắk Lắk rớt thê thảm là không hoàn toàn chính xác, bởi sầu riêng Ri6 ở Tây Nguyên đã vào cuối vụ, trong khi sầu riêng DONA giờ mới đang vào vụ.
Ông Nguyễn Hoàng Cung – Giám đốc Công ty thu mua nông sản Đại Thuận Thiên, Cần Thơ vừa cho biết, hiện giá sầu riêng đang lập lỷ lục mới tại vựa trái cây miền Tây Nam bộ.