Gia Lai tăng cường phòng-chống dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh vừa có Công văn hỏa tốc số 45/CV-BCĐ về việc tiếp tục triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19. 
Theo đó, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị các đơn vị y tế; các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số nội dung sau:
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai rà soát, khuyến cáo tất cả những người đến TP. Đà Nẵng về Gia Lai từ ngày 8-7-2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe; đối với những người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa (theo Thông báo số 16 ngày 26-7-2020 của Bộ Y tế), hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm; đồng thời kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng dịch phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám-chữa bệnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung lực lượng phòng-chống dịch Covid-19, đồng thời chú ý phòng-chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để bùng phát, lây lan. Làm đầu mối bảo đảm việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm, vật tư phục vụ xét nghiệm Covid-19 tại đơn vị và cung cấp cho các đơn vị y tế trực thuộc Sở, chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, trang-thiết bị y tế để triển khai thực hiện công tác phòng-chống dịch Covid-19.
Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan như Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Gia Lai đẩy mạnh công tác truyền thông về Thông báo số 16 ngày 26-7-2020 của Bộ Y tế để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch (nếu có); đồng thời để người dân trên địa bàn tỉnh nhận biết và thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe. Tuyên truyền những trường hợp cảm, sốt, ho đều phải đến cơ sở y tế để khám và tư vấn sức khỏe.
Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố bố trí nhân lực, tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ, những trường hợp có tiếp xúc đi về từ Đà Nẵng; thực hiện việc tổ chức cách ly y tế, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, theo dõi và điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tư vấn hướng dẫn công dân trên địa bàn đi từ Đà Nẵng trở về địa phương từ ngày 8-7-2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe. 
Các cơ sở khám-chữa bệnh tiếp tục tổ chức tốt việc phân luồng, phân tuyến khám-chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu khám-chữa bệnh cho nhân dân. Rà soát, phân loại, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ. Bố trí sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang-thiết bị y tế, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cách ly, điều trị khi có ca bệnh, đồng thời thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám-chữa bệnh có người cách ly điều trị.
Tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời tất cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ và các ca nghi ngờ đi về từ Đà Nẵng; thực hiện việc tổ chức cách ly y tế, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, theo dõi, cách ly và điều trị theo quy định của Bộ Y tế.
Ngành Y tế khuyến cáo tất cả người dân đi về từ vùng dịch nên chủ động khai báo y tế để được hỗ trợ kịp thời. Ảnh: Như Nguyện
Ngành Y tế khuyến cáo tất cả người dân đi về từ vùng dịch nên chủ động khai báo y tế để được hỗ trợ kịp thời. Ảnh: Như Nguyện
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố củng cố Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 của địa phương mình và cấp xã để triển khai có hiệu quả công tác phòng-chống dịch Covid-19. Kích hoạt lại cơ sở cách ly của huyện, thị xã, thành phố để sẵn sàng phục vụ công tác phòng-chống dịch.
Chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế, các phòng, ban liên quan triển khai ngay các hoạt động truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân khi có người đến mua thuốc sốt, thuốc ho phải bắt buộc người mua thuốc khai báo y tế, đồng thời báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất khi có hiện tượng sốt, ho, khó thở để được tư vấn, cách ly, điều trị kịp thời. Đồng thời chỉ đạo tất cả các phòng khám bệnh tư nhân trên địa bàn quản lý tiếp tục sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt nên phân luồng khám, bố trí khám ở khu vực riêng, lập sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho các cơ quan y tế trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.
Chỉ đạo Trung tâm Y tế thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế đối với các trường hợp có tiếp xúc gần hoặc đến/cư trú từ TP. Đà Nẵng và các địa điểm theo Thông báo số 16 ngày 26-7-2020 của Bộ Y tế. Tuyên truyền người dân không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện đầy đủ các quy định về phòng-chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. 
Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo tinh thần Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức triển khai thực hiện đúng, kịp thời các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tại nơi làm việc, khu chung cư, ký túc xá, tại hộ gia đình, trung tâm thương mại, chợ... khi phát hiện các yếu tố nguy cơ. Hướng dẫn tất cả cán bộ, viên chức của cơ quan, đơn vị có đi đến TP. Đà Nẵng về Gia Lai từ ngày 8-7-2020 đến nay phải thực hiện ngay khai báo y tế điện tử và tự theo dõi sức khỏe.
Sở Giao thông-Vận tải cung cấp danh sách, số điện thoại các nhà xe đi từ Gia Lai đến Đà Nẵng và ngược lại từ ngày 8-7-2020 đến nay, gửi ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để liên hệ các nhà xe nắm danh sách số công dân từ Đà Nẵng về Gia Lai phục vụ cho công tác phòng-chống dịch Covid-19.
Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án phòng-chống dịch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn, đồng thời tuyên truyền cho học sinh thực hiện các biện pháp chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
HÀ SỰ 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.