Gia Lai: Tăng cường phòng-chống bệnh Đậu mùa khỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch vừa có văn bản số 1717/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban ngành của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 1-8-2022 về tăng cường công tác phòng-chống Bệnh đậu mùa khỉ, chủ động quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện công tác phòng-chống Bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, để chủ động kiểm soát, phòng-chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ với tinh thần và giải pháp là “sớm một bước, cao hơn một mức”, không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân; UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương tổ chức phổ biến, quán triệt, chỉ đạo quyết liệt, chủ động tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.
Một hình thái tổn thương do nhiễm virus đậu mùa khỉ. Ảnh: Internet
Một hình thái tổn thương do nhiễm virus đậu mùa khỉ. Ảnh: Internet
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, khuyến cáo của WHO, của Bộ Y tế để chủ động các biện pháp phòng-chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời; chỉ đạo hệ thống y tế thực hiện quyết liệt các biện pháp giám sát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập; xử lý kịp thời ổ dịch, chăm sóc điều trị người mắc bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong. Xây dựng kế hoạch đáp ứng về y tế với bệnh Đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức tập huấn các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán xác định, tập huấn cho cán bộ y tế.
Phối hợp, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh Đậu mùa khỉ; phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc phù hợp cho công tác phòng-chống dịch bệnh; chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ và các đối tượng nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở để kịp thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của dịch bệnh vào tỉnh.
Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các cơ quan liên quan trong việc phòng-chống dịch từ động vật hoang dã, đặc biệt là nhóm động vật có nguy cơ lây nhiễm cao với bệnh Đậu mùa khỉ; Sở Thông tin và Truyền thông; các cơ quan báo chí phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh Đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng-chống để người dân chủ động phòng dịch, đến các cơ sở y tế để khám và điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thông suốt, quyết liệt, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ. Đối với các địa phương có đường biên giới cần giám sát chặt chẽ dịch ngay tại các cửa khẩu, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, hạn chế thấp nhất trường họp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp phòng-chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh; thiết lập và duy trì đường dây nóng, nơi tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh Đậu mùa khỉ.
LỆ HẰNG

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.