Gia Lai: Nghiêm cấm sử dụng lửa trong rừng có cấp dự báo cháy nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 4-3, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 389/UBND-NL về việc tăng cường triển khai các biện pháp quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ngành liên quan và các đơn vị chủ rừng tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương, của tỉnh về công tác quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR mùa khô 2021-2022. 
Nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang phát đốt thực bì để phòng-chống cháy rừng. Ảnh: Nguyễn Diệp
Nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang phát đốt thực bì để phòng-chống cháy rừng. Ảnh: Nguyễn Diệp
Cùng với đó, các địa phương phải xác định công tác quản lý bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR. Các địa phương cấp xã yêu cầu cá nhân, hộ gia đình thông báo thời gian đốt xử lý thực bì trồng rừng và đốt nương rẫy cho UBND cấp xã, kiểm lâm địa bàn và đơn vị chủ rừng ở gần biết để theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn nhằm kiểm soát quá trình sử dụng lửa trong xử lý đốt thực bì.
Đặc biệt, nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong rừng và ở các vị trí có nguy cơ xảy ra cháy rừng trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở mức nguy hiểm (cấp IV) và cực kỳ nguy hiểm (cấp V). Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp xã và các đơn vị chủ rừng thực hiện an toàn về PCCCR mùa khô năm 2021-2022.
Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động nắm bắt tình hình thực hiện công tác PCCCR trên địa bàn; thực hiện thông báo cấp dự báo cháy rừng từ 2-3 lần/tuần trong suốt mùa khô 2021-2022; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR cho cộng đồng dân cư; bố trí lực lượng trực PCCCR 24/24 giờ tại cơ quan và các trọng điểm cháy.
Các đơn vị chủ rừng cần tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, nhất là đối với diện tích rừng trồng có nguy cơ xảy ra cháy cao…
KIỀU PHAN

Có thể bạn quan tâm

Thả 8 cá thể động vật quý hiếm về rừng Kon Ka Kinh

Thả 8 cá thể động vật quý hiếm về rừng Kon Ka Kinh

(GLO)-  Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm Mang Yang, UBND xã Ayun và Công an xã Ayun tổ chức thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên tại tiểu khu 432 lâm phần Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh quản lý.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai dẫn đầu Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2025

Sở Y tế tỉnh Gia Lai dẫn đầu Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp năm 2025

(GLO)- Theo kết quả Bộ Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công năm 2025, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đứng đầu bảng xếp hạng với 94,74 điểm, xếp loại xuất sắc. Đây cũng là cơ quan có chỉ số phục vụ cao nhất trong nhóm các sở, ban, ngành của tỉnh.

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

Quá hạn gần 1 tháng nhưng việc thi công đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai vẫn chậm trễ

(GLO)- Theo cam kết của nhà đầu tư, thời gian thi công tuyến đường ra Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) là 3 tháng, kể từ ngày 5-8-2025, dự kiến hoàn thành vào ngày 5-11-2025. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn thi công gần 1 tháng mà con đường vẫn chưa có gì khởi sắc.

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

(GLO)- Ðợt bão lũ vừa qua khiến đất đá từ núi Bà Nác và núi Căng tràn xuống khu dân cư làng Kà Te (xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai), gây thiệt hại nhà cửa, lương thực và hoa màu. Dù tình hình đã được kiểm soát, nhiều hộ dân vẫn thấp thỏm lo âu mỗi khi mưa lớn kéo dài.

Chợ online - Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

Chợ online: Tiện ích lớn, rủi ro không nhỏ

(GLO)- Các lớp tiền nhân thế kỷ trước, dù có giàu trí tưởng tượng đến mức nào, hẳn cũng khó hình dung được rằng sẽ có một ngày hậu thế không cần bước chân ra khỏi cửa, chỉ ngồi nhà với chiếc smartphone trên tay mà vẫn mua được cả thế giới.

null