Gia Lai: Nắng nóng dễ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời tiết nắng nóng trên diện rộng đã ảnh hưởng đến sức đề kháng của đàn vật nuôi và dễ phát sinh dịch bệnh. Chính vì vậy, cơ quan chuyên môn đang phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc nhằm phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh.
Từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, tại làng Đak Bơt (xã Đak Trôi, huyện Mang Yang) có 15 con bò bị chết đột ngột mà không có biểu hiện mắc bệnh. Nhận được tin báo, cơ quan chuyên môn của huyện Mang Yang cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra thực tế và tìm ra nguyên nhân bò chết do thiếu thức ăn, nước uống nên ăn túi ni lông gây tắc nghẽn dạ dày.
Bà Bùi Thanh Việt-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang-cho biết: Qua kiểm tra thực tế cho thấy, thể trạng bò gầy do khan hiếm thức ăn. Trước tình hình đó, Trung tâm hướng dẫn chính quyền địa phương khẩn trương tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền người dân chủ động nguồn thức ăn sẵn có để tăng sức đề kháng cho đàn bò.
Thời gian gần đây, bệnh lở mồm long móng, viêm da nổi cục trên đàn bò đã xuất hiện tại các tỉnh: Phú Yên, Quảng Ngãi. Tuy các loại bệnh này chưa xâm nhập vào địa bàn tỉnh, nhưng người chăn nuôi cần chủ động các biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, nhất là trong giai đoạn nắng nóng như hiện nay.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa kiểm tra việc phòng bệnh cho đàn bò của gia đình ông Huơh (thị trấn Đak Đoa). Ảnh: Nguyễn Diệp
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa kiểm tra việc phòng bệnh cho đàn bò của gia đình ông Huơh (thị trấn Đak Đoa). Ảnh: Nguyễn Diệp

Ông Huơh (làng Piơm, thị trấn Đak Đoa) chia sẻ: “Mùa này thức ăn khan hiếm nhưng do tôi tích trữ được nguồn rơm nên đàn bò chưa bị đói. Bên cạnh việc vệ sinh chuồng trại, tôi cũng chú trọng tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho đàn bò. Nhờ đó, mấy năm nay, đàn bò của tôi không bị dịch bệnh”.

Tương tự, ông Sữ (cùng làng) cho hay: “Đàn bò 32 con là nguồn thu nhập chính của gia đình tôi. Vì vậy, tôi tiêm phòng vắc xin định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan thú y huyện để bảo vệ đàn bò. Bên cạnh đó, vào mùa gặt, tôi mua thêm rơm về dự trữ làm thức ăn cho bò”. 

Các hộ chăn nuôi heo cũng chú trọng phòng bệnh cho đàn gia súc trong điều kiện nắng nóng. Bà Cao Thị Trinh Nữ (thôn 8, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) cho biết: “Trang trại của tôi hiện có 500 con heo thịt. Thời gian này nắng nóng kéo dài, heo thường bị các bệnh tụ huyết trùng, viêm hô hấp… Vì vậy, tôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại, mở máy làm mát tự động và tăng sức đề kháng cho đàn heo”.
chăn nuôi trang trại vừa đảm bảo dịch bệnh vừa bảo vệ mô trường
Chăn nuôi trang trại vừa đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh, vừa bảo vệ môi trường. Ảnh: Nguyễn Diệp
Để đảm bảo đàn gia súc phát triển ổn định, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có công văn đề nghị chính quyền các địa phương và bà con nông dân tăng cường chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa khô.
Theo ông Dương Ngọc Thanh-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, toàn tỉnh có hơn 14 ngàn con trâu, 421 ngàn con bò và 430 ngàn con heo. Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa nên dễ xuất hiện dịch bệnh trên đàn gia súc do sức đề kháng giảm. Để bảo vệ đàn gia súc của tỉnh, Chi cục đã cấp 5.620 lít hóa chất Benkocid cho các địa phương triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng.
“Người chăn nuôi cần tập trung chống nắng nóng cho đàn gia súc, thường xuyên vệ sinh chuồng trại để hạn chế mầm bệnh. Bên cạnh đó, các hộ cần chủ động mua các loại vắc xin tiêm phòng cho đàn gia súc, nhất là các trang trại chăn nuôi tập trung. Về phía các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ, chỉ cho nhập gia súc vào địa bàn nếu có nguồn gốc rõ ràng và giấy kiểm dịch”-ông Thanh khuyến cáo.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.