Gia Lai: Nặng lòng với bệnh nhân tâm thần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ một bệnh nhân tâm thần phân liệt, sức khỏe suy kiệt do bị xích vào gốc cây mặc mưa gió, chỉ sau hơn nửa năm được đón về Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh Gia Lai chăm sóc và chữa bệnh, anh Siu Glém (SN 1983, làng Nút Riêng, xã Al Bá, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã dần lành bệnh để sớm hòa nhập cộng đồng.
Trong buổi thăm khám định kỳ cho các bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh mới đây, chứng kiến sự hồi phục nhanh chóng của bệnh nhân Siu Glém, bác sĩ Đồng Vĩnh Thanh-Trưởng khoa Điều trị nam, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh) hết sức phấn khởi: “Nếu trước đây bệnh nhân không giao tiếp với mọi người, không nhận biết được xung quanh, thường xuyên kích động, la hét, không tự chăm sóc được bản thân… thì nay đã biết tự chăm sóc mình, nhận biết được, giao tiếp với mọi người và biết phụ giúp các nhân viên tại trung tâm một số việc vặt”.
Bác sĩ thăm khám, động viên anh Siu Glém. Ảnh: N.N
Bác sĩ thăm khám, động viên anh Siu Glém. Ảnh: N.N
Bác sĩ Thanh cũng là một trong những người đầu tiên phát hiện ra hoàn cảnh đáng thương của anh Siu Glém. Anh kể: “Đầu tháng 6-2018, trong đợt đi kiểm tra, khảo sát về bệnh tâm thần tại cộng đồng ở huyện Chư Sê, chúng tôi được mạng lưới y tế cơ sở báo cáo trường hợp của anh Glém và quyết định đến tận nơi để kiểm tra. Khi đến thì thấy anh Glém bị xích vào trụ bê tông trong một chiếc lán tạm bợ, tâm trạng luôn bị kích động, không tự chủ và 2 bàn tay thì lở loét vì liên tục tìm cách thoát thân. Gia đình anh Glém vô cùng khó khăn, neo đơn; mẹ già không thể đảm đương việc chăm sóc cũng như không có điều kiện đưa anh đi khám-chữa bệnh...”.

Bác sĩ Đồng Vĩnh Thanh-Trưởng khoa Điều trị nam, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh): “Bệnh tâm thần phân liệt là một thể bệnh rất nặng nhưng vẫn có thể chữa. Tuy nhiên, điều đáng buồn là một bộ phận người dân vẫn còn tin vào các hủ tục, mê tín dị đoan dẫn đến người bệnh không được chữa trị kịp thời… Vì vậy cần nhận thức đúng, đưa người bệnh đi điều trị kịp thời, bên cạnh đó quan tâm chăm sóc giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh”. 

Các bác sĩ sau đó đã vận động tháo xích cho bệnh nhân, phối hợp với chính quyền địa phương để cùng đưa bệnh nhân đi điều trị. Xét thấy hoàn cảnh khó khăn, không ai chăm sóc nên địa phương đã làm thủ tục đưa anh Glém vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh để được chăm sóc, nuôi dưỡng và chữa bệnh. Chỉ sau một thời gian, bệnh tình của anh Glém dần ổn định nhờ sự tận tâm chăm sóc, điều trị của những người làm công tác xã hội tại trung tâm. Bà Nông Thị Châm-Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh-chia sẻ: “Khi mới vào đây, anh Glém không tự chăm sóc được bản thân nên các nhân viên phải phụ giúp cả chuyện tắm giặt, ăn uống. Bây giờ thấy tình trạng của anh tốt lên, mọi người ai cũng vui lắm”.
Do thiếu hiểu biết cộng thêm tập tục lạc hậu, nhiều bệnh nhân tâm thần phân liệt bị gia đình cho là trúng tà, ma nhập… nên thay vì cho đi chữa bệnh đã bị nhốt, bị xa lánh và không được chăm sóc chu đáo, điều trị đúng cách. Y sĩ Đỗ Văn Tung-Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh-cho biết: Ngoài các cháu mồ côi, trẻ khuyết tật, người già neo đơn, hiện Trung tâm đang chăm sóc cho 18 bệnh nhân tâm thần. Định kỳ hàng tháng, Trung tâm phối hợp với Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh để khám, cấp thuốc cho bệnh nhân. Các bệnh nhân phần lớn từ các huyện đưa lên, là người lang thang hoặc gia đình đặc biệt khó khăn; một số trường hợp được Trung tâm phát hiện như anh Minh Nhất Hảo (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ). “Ban đầu, chúng tôi đi xác minh một trường hợp khó khăn khác, nhưng sau đó tình cờ phát hiện ra anh Hảo. Do bị tâm thần phân liệt nên anh Hảo bị gia đình nhốt trong một căn lều khoảng 4 m2, mọi sinh hoạt đều trong không gian chật hẹp, ẩm thấp, rất đáng thương. Chúng tôi đã báo cáo về trường hợp này và được đồng ý cho làm thủ tục đón anh về Trung tâm. Đến nay, anh Hảo đã ổn định và được chăm sóc tốt”-y sĩ Tung kể.
Không may mắn như anh Hảo, khi được đưa lên Trung tâm để chăm sóc và điều trị bệnh tâm thần phân liệt, anh Đinh H'Nhơn (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) đã bị tàn tật, không đi đứng được do bị cùm lâu ngày. “Qua thời gian điều trị, bệnh tình của anh H'Nhơn đã có chuyển biến tốt, có thể vận động bằng cách lết đi. Chúng tôi sẽ tích cực vật lý trị liệu, hy vọng anh có thể đi đứng lại bình thường như trước”-y sĩ Tung thông tin thêm.
 NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn xã Tuy Phước phối hợp với Công an xã ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân anh hùng liệt sĩ” tại Nghĩa trang liệt sĩ Diêu Trì. Ảnh: M.N

Đoàn xã Tuy Phước ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sĩ”

(GLO)- Sáng 17-1, Đoàn xã Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) ra quân thực hiện công trình “Tuổi trẻ - Công an xã Tuy Phước tri ân Anh hùng liệt sĩ” và tổ chức chương trình “Thiếu nhi Tuy Phước sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh”.

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tại Gia Lai, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi đã được tổ chức, góp phần tôn vinh truyền thống vẻ vang và lan tỏa tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.

Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Gia Lai: Tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025

(GLO)- Chiều 9-1, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện" cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Đoàn phường Quy Nhơn kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

Đoàn phường Quy Nhơn sôi nổi kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tối 30-12, Đoàn phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi “Vũ điệu tuổi trẻ - Tỏa sáng đam mê” và tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong công tác tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng”.

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

(GLO)- Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2024-2025.

Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

E-magazine Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), trong hai ngày 27-12 và 28-12, Liên hoan Câu lạc bộ, Đội, Nhóm năm 2025 do Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức đã mang đến không khí sôi nổi, trẻ trung, đầy hào hứng...