Gia Lai: Huấn luyện liệu pháp oxy theo phân tầng điều trị Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức huấn luyện liệu pháp oxy trong Covid-19.

Theo đó, để đáp ứng công tác phòng-chống dịch Covid-19, Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh xây dựng kế hoạch huấn luyện liệu pháp oxy cho đội ngũ nhân viên y tế theo phân tầng điều trị nhằm đáp ứng công tác thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 tương ứng với chức năng nhiệm vụ điều trị của từng tầng.

(Ảnh minh họa, nguồn internet)
(Ảnh minh họa, nguồn internet)


Trong đó, tập trung công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 theo các phân tầng điều trị (tầng 1: nhẹ; tầng 2: vừa; tầng 3: nặng và nguy kịch), đặc biệt là công tác hồi sức cấp cứu nhằm kiểm soát và giảm thiểu ca nặng, giảm tỷ lệ tử vong. Nắm vững các quy trình và quy định để triển khai, thực hiện tại các tầng điều trị bệnh nhân Covid-19, đảm bảo năng lực, vận hành nhất là trang thiết bị chuyên ngành Hồi sức cấp cứu.

Kế hoạch đặt mục tiêu sau khi kết thúc khóa huấn luyện có từ 200-250 học viên của tầng 1 (tuyến huyện, xã) biết xác định được bệnh nhân cần trợ thở oxy và sử dụng thành thạo kỹ thuật thở oxy qua cannula, simple mask, mask có túi khí dự trữ. Từ 30-50 học viên tầng 2 và 3 (tuyến tỉnh, khu vực) sử dụng thành thạo kỹ thuật thở HFNC, thở máy với các máy thở hiện có. Biết và thực hành đúng việc phòng-chống lây nhiễm khi dùng liệu pháp oxy cho bệnh nhân. Biết và thực hành chuẩn/đúng việc chuyển tuyến an toàn bệnh nhân suy hô hấp lên tầng trên.

Nội dung huấn luyện gồm liệu pháp oxy, thở oxy dòng cao (HFNC), thở máy trên bệnh nhân Covid-19. Cách nhận biết các dấu hiệu/triệu chứng khi chuyển tầng điều trị.

Thành phần tham gia huấn luyện tầng 1 có 200-250 học viên (tuyến huyện, xã) và các bác sĩ, điều dưỡng của đơn vị huyện, thị xã, thành phố, trạm trưởng/phó trạm y tế trực thuộc huyện. Tầng 2, 3 có 30-50 học viên (tuyến tỉnh, huyện) và các bác sĩ, điều dưỡng thuộc Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 số 1, số 2; các Bệnh viện điều trị Covid-19 gồm: Cơ sở 1, 2, 3, 4, Bệnh viện Nhi; Khoa Bệnh Nhiệt đới, Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố (ưu tiên cho những người đã sử dụng máy thở).

Thời gian huấn luyện từ ngày 13 đến 14-11 bằng hình thức trực tuyến qua hệ thống Polycom.

 

KIỀU PHAN

 

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ

(GLO)- Trong lúc mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, điều quan trọng nhất là giữ an toàn cho sức khỏe trong môi trường ẩm ướt và thiếu thốn. Đối với những gia đình đang phải "sống chung" với nước ngập trong nhà, việc bảo vệ sức khỏe càng trở nên cấp thiết.

Túi giấy là lựa chọn hiệu quả và dễ thực hiện nhất để bảo quản hành tây.

Bí quyết bảo quản hành tây lâu hỏng

(GLO)- Hành tây là gia vị không thể thiếu nhưng nếu bảo quản không đúng cách, chúng rất nhanh hỏng và mất mùi vị. Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ hành tây tươi lâu, tiết kiệm và luôn sẵn sàng cho mọi bữa ăn.

Ngành Y tế tỉnh chủ động duy trì thông suốt hoạt động khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong và sau bão số 13.

Duy trì thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh trong và sau bão

(GLO)- Nhờ chủ động từ sớm, ngành Y tế tỉnh đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế, duy trì thông suốt công tác khám chữa bệnh trong và sau bão số 13; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

null