Gia Lai: Hơn 1.180 người học xóa mù chữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 31-7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá công tác dạy học xóa mù chữ (XMC) trên địa bàn. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở GD-ĐT; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng GD-ĐT 17 huyện, thị xã, thành phố và các giáo viên được phân công nhiệm vụ dạy XMC.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mộc Trà
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mộc Trà

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I (năm 2021-2025), các địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch và mở lớp XMC.

Công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng về phổ cập giáo dục, XMC được đẩy mạnh; gắn việc thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục, XMC với việc xây dựng xã hội học tập và các phong trào thi đua tại địa phương.

Công tác điều tra, rà soát số người mù chữ, người tái mù chữ hàng năm cũng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, làm cơ sở cho việc vận động, tuyên truyền tham gia các lớp học XMC. Cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên phục vụ công tác XMC cơ bản được đảm bảo.

Sở GD-ĐT cũng đã tổ chức tập huấn cho 119 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của các đơn vị về công tác dạy học chương trình XMC, làm cơ sở để triển khai nhân rộng trên toàn tỉnh. Qua đợt tập huấn, đội ngũ giáo viên cốt cán đã biên soạn bài giảng, giáo án dạy học chương trình XMC để làm tư liệu tham khảo cho giáo viên dạy học XMC trong tỉnh.

Tính đến ngày 27-7, toàn tỉnh có 7/17 địa phương gồm: Pleiku, Phú Thiện, Chư Păh, Đak Pơ, Chư Prông, Đức Cơ và Krông Pa đã mở được 46 lớp XMC với 1.181 học viên. Các địa phương còn lại đã tổ chức vận động học viên, xây dựng kế hoạch mở lớp XMC và dự kiến triển khai trong tháng 8-2023. Tổng nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương được phân bổ trong năm 2022 và 2023 để thực hiện công tác mở lớp XMC là hơn 17,55 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mộc Trà
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mộc Trà

Tại hội nghị, trên cơ sở ý kiến tham luận của một số đơn vị, đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở GD-ĐT đã có những giải đáp, hướng dẫn nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức dạy học XMC.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công nhấn mạnh: Hội nghị nhằm mục đích rà soát việc tổ chức dạy học XMC của các địa phương; tập trung phân tích thuận lợi, khó khăn khi tổ chức dạy học XMC; đồng thời, đề xuất các giải pháp trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm triển khai có hiệu quả theo nhiệm vụ được giao.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cũng yêu cầu sau hội nghị này, phòng GD-ĐT các địa phương chủ động thực hiện công tác tổ chức mở lớp XMC đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

Hơn 1.200 học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tham gia Ngày sách gắn với tuyên truyền bảo vệ trẻ em

(GLO)- Sáng 20-4, Liên đội Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai”, lồng ghép tuyên truyền Luật Trẻ em và kỹ năng phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại trẻ em.

64 đội tranh tài tại cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

Sôi nổi cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

(GLO)- Ngày 18 và 19-4, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai” dành cho học sinh tiểu học, THCS và THPT năm học 2025-2026.

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 17-4, tại phường Diên Hồng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức Hội nghị định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề gắn với giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030.

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng trong kỳ thi đánh giá năng lực

Nhiều thí sinh Gia Lai đạt điểm số ấn tượng

(GLO)- Ngày 17-4, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố kết quả thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2026. Nhiều thí sinh Gia Lai đã đạt điểm số ấn tượng tại đợt thi này, mở rộng ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề và môi trường học tập phù hợp.

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn lực

(GLO)- Trong bối cảnh giáo dục vùng biên còn nhiều hạn chế, tỉnh Gia Lai đang triển khai dự án xây dựng 7 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại các xã biên giới. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển căn bản về điều kiện học tập cho học sinh.

null