Gia Lai: Hơn 1.180 người học xóa mù chữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 31-7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá công tác dạy học xóa mù chữ (XMC) trên địa bàn. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở GD-ĐT; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng GD-ĐT 17 huyện, thị xã, thành phố và các giáo viên được phân công nhiệm vụ dạy XMC.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mộc Trà
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mộc Trà

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I (năm 2021-2025), các địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch và mở lớp XMC.

Công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng về phổ cập giáo dục, XMC được đẩy mạnh; gắn việc thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục, XMC với việc xây dựng xã hội học tập và các phong trào thi đua tại địa phương.

Công tác điều tra, rà soát số người mù chữ, người tái mù chữ hàng năm cũng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, làm cơ sở cho việc vận động, tuyên truyền tham gia các lớp học XMC. Cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên phục vụ công tác XMC cơ bản được đảm bảo.

Sở GD-ĐT cũng đã tổ chức tập huấn cho 119 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của các đơn vị về công tác dạy học chương trình XMC, làm cơ sở để triển khai nhân rộng trên toàn tỉnh. Qua đợt tập huấn, đội ngũ giáo viên cốt cán đã biên soạn bài giảng, giáo án dạy học chương trình XMC để làm tư liệu tham khảo cho giáo viên dạy học XMC trong tỉnh.

Tính đến ngày 27-7, toàn tỉnh có 7/17 địa phương gồm: Pleiku, Phú Thiện, Chư Păh, Đak Pơ, Chư Prông, Đức Cơ và Krông Pa đã mở được 46 lớp XMC với 1.181 học viên. Các địa phương còn lại đã tổ chức vận động học viên, xây dựng kế hoạch mở lớp XMC và dự kiến triển khai trong tháng 8-2023. Tổng nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương được phân bổ trong năm 2022 và 2023 để thực hiện công tác mở lớp XMC là hơn 17,55 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mộc Trà
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mộc Trà

Tại hội nghị, trên cơ sở ý kiến tham luận của một số đơn vị, đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở GD-ĐT đã có những giải đáp, hướng dẫn nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức dạy học XMC.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công nhấn mạnh: Hội nghị nhằm mục đích rà soát việc tổ chức dạy học XMC của các địa phương; tập trung phân tích thuận lợi, khó khăn khi tổ chức dạy học XMC; đồng thời, đề xuất các giải pháp trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm triển khai có hiệu quả theo nhiệm vụ được giao.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cũng yêu cầu sau hội nghị này, phòng GD-ĐT các địa phương chủ động thực hiện công tác tổ chức mở lớp XMC đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai có 2 dự án đạt giải nhì và ba tại Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2024-2025

Gia Lai có 2 dự án đạt giải nhì và ba tại Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2024-2025

(GLO)- Chiều 21-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh trao giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2024-2025. Gia Lai xuất sắc có 2 dự án đạt giải nhì và ba tại cuộc thi lần này.

Siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm

Siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm

(GLO)- Sau khi Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT ngày 30-12-2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có hiệu lực, ngành GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm gắn với triển khai các giải pháp đảm bảo thực hiện đồng bộ và hiệu quả các quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Ban tổ chức trao giải nhất cho các giáo viên tại hội thi. Ảnh: M.K

Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học: Khẳng định năng lực chuyên môn

(GLO)- Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học toàn tỉnh Gia Lai năm học 2024-2025 diễn ra từ ngày 7 đến 16-3. Đây không chỉ là dịp để giáo viên khẳng định năng lực chuyên môn mà còn là cơ hội phát triển nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Chính phủ yêu cầu phổ cập giáo dục, phân luồng học sinh

Chính phủ yêu cầu phổ cập giáo dục, phân luồng học sinh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 29 của Bộ Chính trị về công tác phổ cập giáo dục, giáo dục bắt buộc, xóa mù chữ cho người lớn và đẩy mạnh phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông đến năm 2030.