Gia Lai: Hơn 1.180 người học xóa mù chữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 31-7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá công tác dạy học xóa mù chữ (XMC) trên địa bàn. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở GD-ĐT; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng GD-ĐT 17 huyện, thị xã, thành phố và các giáo viên được phân công nhiệm vụ dạy XMC.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mộc Trà
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Mộc Trà

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I (năm 2021-2025), các địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch và mở lớp XMC.

Công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng về phổ cập giáo dục, XMC được đẩy mạnh; gắn việc thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục, XMC với việc xây dựng xã hội học tập và các phong trào thi đua tại địa phương.

Công tác điều tra, rà soát số người mù chữ, người tái mù chữ hàng năm cũng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, làm cơ sở cho việc vận động, tuyên truyền tham gia các lớp học XMC. Cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên phục vụ công tác XMC cơ bản được đảm bảo.

Sở GD-ĐT cũng đã tổ chức tập huấn cho 119 cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của các đơn vị về công tác dạy học chương trình XMC, làm cơ sở để triển khai nhân rộng trên toàn tỉnh. Qua đợt tập huấn, đội ngũ giáo viên cốt cán đã biên soạn bài giảng, giáo án dạy học chương trình XMC để làm tư liệu tham khảo cho giáo viên dạy học XMC trong tỉnh.

Tính đến ngày 27-7, toàn tỉnh có 7/17 địa phương gồm: Pleiku, Phú Thiện, Chư Păh, Đak Pơ, Chư Prông, Đức Cơ và Krông Pa đã mở được 46 lớp XMC với 1.181 học viên. Các địa phương còn lại đã tổ chức vận động học viên, xây dựng kế hoạch mở lớp XMC và dự kiến triển khai trong tháng 8-2023. Tổng nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương được phân bổ trong năm 2022 và 2023 để thực hiện công tác mở lớp XMC là hơn 17,55 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mộc Trà
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mộc Trà

Tại hội nghị, trên cơ sở ý kiến tham luận của một số đơn vị, đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở GD-ĐT đã có những giải đáp, hướng dẫn nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức dạy học XMC.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Bá Công nhấn mạnh: Hội nghị nhằm mục đích rà soát việc tổ chức dạy học XMC của các địa phương; tập trung phân tích thuận lợi, khó khăn khi tổ chức dạy học XMC; đồng thời, đề xuất các giải pháp trong công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm triển khai có hiệu quả theo nhiệm vụ được giao.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cũng yêu cầu sau hội nghị này, phòng GD-ĐT các địa phương chủ động thực hiện công tác tổ chức mở lớp XMC đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Khảo sát nhu cầu chuyển trường của con em cán bộ, công chức, viên chức đến khu vực trung tâm hành chính mới của tỉnh

Gia Lai: Khảo sát nhu cầu chuyển trường của con em cán bộ, công chức, viên chức đến khu vực trung tâm hành chính mới của tỉnh

(GLO)- Ngày 30-5, Sở GD-ĐT có Công văn số 1439/SGDĐT-GDTrHTX về việc tiếp tục khảo sát nhu cầu chuyển trường của con em cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Gia Lai (cũ) đến học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thuộc khu vực trung tâm hành chính của tỉnh Gia Lai (mới) năm học 2025-2026.

Hội nghị giao ban Cụm số 3 chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Hội nghị giao ban Cụm số 3 chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

(GLO)-Chiều 28-5, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã tổ chức Hội nghị giao ban Cụm số 3 kiểm tra mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ông Lê Duy Định – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cùng các Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Chicago Sun-Times là một trong những tờ báo lớn tại Mỹ (Ảnh: Sun-Times.com)

Một tờ báo lớn ở Mỹ dùng AI không kiểm chứng

(GLO)- Chicago Sun-Times, một trong những tờ báo lớn và có ảnh hưởng tại Mỹ, vừa bị chỉ trích vì đăng danh sách "sách mùa hè" gồm nhiều tựa sách hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) bịa ra trong một ấn phẩm báo in của mình. Nguyên nhân là do người biên soạn đã sử dụng AI mà không kiểm tra.

Khẩn trương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khẩn trương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Thời điểm này, toàn tỉnh Gia Lai đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo tổ chức kỳ thi thành công, an toàn, nghiêm túc.