Gia Lai: Hiệu trưởng tố bị giáo viên dọa giết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một chuyện hy hữu vừa xảy ra tại Gia Lai khi ông Nguyễn Công Hoàng- Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Ia Bă, H. Ia Grai, Gia Lai) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng về việc bị đe dọa tính mạng. Trớ trêu, người bị ông tố lại chính là những giáo viên trong ngôi trường nơi ông làm hiệu trưởng.
Một chuyện hy hữu vừa xảy ra tại Gia Lai khi ông Nguyễn Công Hoàng- Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Ia Bă, H. Ia Grai, Gia Lai) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng về việc bị đe dọa tính mạng. Trớ trêu, người bị ông tố lại chính là những giáo viên trong ngôi trường nơi ông làm hiệu trưởng.
Báo cáo về sự việc giáo viên đe dọa giết do Nguyễn Công Hoàng, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chí Thanh gửi các cơ quan chức năng.
Đánh tụt hạng thi đua của giáo viên
Theo bản báo cáo mà ông Nguyễn Công Hoàng gửi đến CAX Ia Bă, UBND H. Ia Grai, CAH Ia Grai và Phòng GD&ĐT H. Ia Grai, sự việc xảy ra lúc 8 giờ ngày 28-5-2019, ông Nguyễn Minh T. Và Nguyễn Văn C. (giáo viên nhà trường) đã xông vào phòng làm việc của ông Hoàng rồi “văng tục, đập đồ trong phòng, nắm cổ áo tôi và đe dọa giết tôi, xúc phạm danh dự tôi trước Hội đồng xét tốt nghiệp”.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Hoàng đã điện báo CAX Ia Bă và lập biên bản sự việc. Thế nhưng, theo trình bày ông Hoàng dù có mặt của lực lượng Công an nhưng ông C. vẫn chửi bới và tiếp tục đòi đánh ông Hoàng. Trước sự việc xảy ra, ông Hoàng đã viết bản báo cáo: “Gửi cấp trên xem xét, kịp thời có biện pháp xử lý để bảo vệ tính mạng, bảo vệ nhân phẩm của tôi”. Sự việc trên cũng đã khiến dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con em đang học tại trường xôn xao, lo lắng.
Qua tìm hiểu của P.V, nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ việc xếp loại giáo viên cuối năm của nhà trường khi Hiệu trưởng thể hiện sự bất nhất gây bức xúc trong giáo viên. Cụ thể, trong danh sách kết quả đánh giá xếp loại công chức, viên chức năm học 2018-2019 đã được dán công khai, 4 giáo viên được xếp “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trong đó có 2 giáo viên là ông C. và ông T. Tuy nhiên, ít hôm sau, không hiểu vì lý do gì, ông Hoàng đã cho dán một danh sách khác và lần này, có 4 giáo viên bị đánh tụt xuống một bậc thi đua, chỉ còn “Hoàn thành nhiệm vụ”. Dù trước đó, việc họp xếp loại đã được thống nhất với sự có mặt của Ban giám hiệu nhà trường và các tổ chuyên môn và được công khai trong danh sách lần đầu tiên.
“Có lẽ vì bức xúc chuyện này mà 2 giáo viên trên đã có hành động không đúng đối với ông Hoàng và đạo đức nghề giáo”, ông Phạm Văn Đại- Trưởng phòng GD&ĐT H. Ia Grai cho biết.
Đến chuyện lạm thu
Đây cũng không phải là lần đầu xảy ra sự việc lùm xùm tại Trường THCS Nguyễn Chí Thanh. Cụ thể, tại Kết luận thanh tra của UBND H. Ia Grai tháng 12-2018 đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng các khoản thu ngoài ngân sách Nhà nước tại Trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Ia Bă, H. Ia Grai, Gia Lai) trong năm học 2017-2018. Điều đáng lo ngại hơn khi Hiệu trưởng và Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức “tận thu” tiền của các em học sinh bất chấp các quy định, trong đó nhiều em là con em đồng bào DTTS.
Theo kết luận, ông Nguyễn Công Hoàng, Hiệu trưởng và BGH Trường THCS Nguyễn Chí Thanh phối hợp và thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD) nhà trường xây dựng kế hoạch hoạt động của Ban. Từ đó giữa nhà trường và BĐD tự đưa ra mức thu bình quân là 200.000 đồng/học sinh người Kinh và 100.000 đồng/học sinh người đồng bào DTTS với mục đích sử dụng cho các hoạt động của Ban đại diện. Từ đó, số tiền đã thu là hơn 45,2 triệu đồng. Điều bất thường là sau khi thu nguồn tiền trên, BĐD lại ủy quyền cho Hiệu trưởng, BGH nhà trường quản lý và sử dụng toàn bộ số tiền trên mà không trích lại một đồng nào để làm kinh phí hoạt động của BĐD.
Không chỉ từ việc thu tiền, quản lý có vấn đề trên, Hiệu trưởng và BGH nhà trường đã tổ chức thu các khoản vô tội vạ cũng như bất minh trong việc sử dụng các nguồn thu khác. Dù là ngôi trường nằm ở xã còn nhiều khó khăn, con em đồng bào DTTS nhưng trường đã thu hàng loạt khoản thu trái quy định: tiền làm sân trường, tiền bảo dưỡng máy vi tính, tiền dán cửa sổ lớp học, tiền giấy thi... Bên cạnh đó, một số khoản thu khác thỏa thuận giữa BĐD với nhà trường nhằm phục vụ học sinh lại bị nhà trường mang ra sử dụng. Đơn cử, từ nguồn tiền nước uống của học sinh do học sinh đóng đã “được” nhà trường lấy để chi trả tiền điện của nhà trường cũng như sửa bình nước cho Văn phòng trường. Cũng từ nguồn tiền vệ sinh học sinh đóng góp, nhà trường sử dụng để mua chổi quét, mua nước lau sàn cho thư viện nhà trường. Thậm chí, dù Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức thu tiền trông giữ xe đạp của học sinh nhưng không có người giữ, chưa kể còn sử dụng nguồn tiền này để tự ý sửa chữa nhà xe của nhà trường. Một khoản thu khác đó là số tiền 24,5 triệu đồng từ các tổ chức và cá nhân tặng nhưng nhà trường cũng không công khai việc sử dụng số tiền trên.
Qua đó, xác định số tiền thu và sử dụng trái quy định của nhà trường là hơn 20,9 triệu đồng. Đồng thời, UBND H. Ia Grai yêu cầu nhà trường phải hoàn trả lại cho học sinh và phụ huynh học sinh số tiền trên từ các khoản thu và sử dụng trái quy định: tiền bảo dưỡng máy tính, tiền dán cửa sổ lớp học, tiền nước uống học sinh, tiền vệ sinh, tiền phô-tô bài thi, tiền giữ xe đạp. Riêng đối với Hiệu trưởng và BGH nhà trường, UBND H. Ia Grai yêu cầu chấm dứt tình trạng thông qua BĐD cha mẹ học sinh để thu và sử dụng các khoản thu ngoài ngân sách trái quy định. Đồng thời, ông Nguyễn Công Hoàng đã chịu hình thức kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách.
Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Phạm Văn Đại- Trưởng phòng Giáo dục H. Ia Grai cho biết thêm: Từ khi xảy ra sự việc vào năm học trước thì đến năm học này lại xảy ra sự việc khác phức tạp hơn. Rõ ràng là ở trường này đang mất đoàn kết nội bộ. “Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ có cuộc họp với tập thể cán bộ, giáo viên của trường này để nắm rõ mọi thông tin để có hình thức xử lý vụ việc”, ông Đại khẳng định.
Minh Tân (CAĐN)

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Bằng những cuộc điện thoại kiên trì vận động người lầm lỡ hồi hương hay xuống tận làng hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính, Công an xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) đã cụ thể hóa phương châm “Gần dân nhất” bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

null