Gia Lai: Cảnh báo cháy rừng ở khu vực phía Tây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Hiện nay, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa khô nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động phòng-chống cháy rừng (PCCR), các cơ quan chuyên môn, đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra.

Theo Chi cục Kiểm lâm, 216.153 ha rừng trên địa bàn tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy cao. Từ đầu mùa khô đến nay, các đơn vị chủ rừng đã triển khai đốt trước có điều khiển khoảng 789 ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy và làm 19 km đường ranh cản lửa.

Ông Nguyễn Văn Tường-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn (huyện Chư Pưh) thông tin: Đơn vị đã phân vùng, xác định các vùng trọng điểm cháy trong mùa khô 2022-2023 với diện tích hơn 6.297 ha. Chúng tôi đã cử lực lượng túc trực 24/24 giờ tại các vùng trọng điểm cháy nhằm phát hiện sớm các đám cháy rừng.

Đồng thời, kiểm soát các hoạt động của người dân ra vào rừng để khuyến cáo bà con không sử dụng lửa rừng bừa bãi. Đặc biệt, 100% cán bộ, công chức của đơn vị đã cài đặt sử dụng phần mềm phát hiện sớm cháy rừng Hotsbot GLA để nhanh chóng nắm bắt thông tin khi có sự cố xảy ra.

Còn ông Đinh Văn Khẩn-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur (huyện Chư Prông) thì cho biết: “Chúng tôi đã ký quy chế phối hợp trong PCCCR với các đồn Biên phòng, Trung đoàn 710 (Binh đoàn 15) và UBND xã Ia Mơr vào các tháng cao điểm của mùa khô. Tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ tại các điểm dễ xảy ra cháy rừng để ứng phó kịp thời khi có tình huống xảy ra”.

Gia Lai: Cảnh báo cháy rừng ở khu vực phía Tây  ảnh 1

Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang chủ động phát dọn thực bì rừng trồng trong mùa khô. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện nay, diện tích rừng tại huyện Chư Păh đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm); các huyện: Chư Prông, Chư Sê, Chư Pưh, Mang Yang, Đak Đoa, Đức Cơ và TP. Pleiku đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm). Vì vậy, công tác chủ động ứng phó đang được cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và chủ rừng tích cực triển khai theo phương châm “4 tại chỗ”.

“Với phương châm phòng là chính, đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao nhằm phát hiện và tổ chức chữa cháy kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ” gồm lực lượng khoảng 90 người cùng các phương tiện cần thiết. Ngoài ra, chúng tôi còn chuẩn bị lương thực, thuốc men, nhiên liệu để sẵn sàng ứng phó nếu có xảy ra cháy rừng. Dù vậy, khó khăn hiện nay là kinh phí đầu tư các công trình PCCCR hàng năm còn thiếu, diện tích rừng của đơn vị trải dài và nằm đan xen vùng sản xuất nương rẫy của người dân. Bên cạnh đó, trang-thiết bị PCCCR còn thô sơ, chỉ đáp ứng ở những địa hình bằng phẳng, quy mô nhỏ”-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn bộc bạch.

Trao đổi với P.V, ông Trương Văn Nam-Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm) cho biết: Ngay từ đầu mùa khô, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp PCCCR. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo, nhắc nhở các địa phương và chủ rừng thực hiện nghiêm công tác PCCCR.

Từ nay đến cuối mùa khô, Ban Chỉ huy PCCCR của các địa phương, đơn vị chủ rừng cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc và bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy. Hướng dẫn người dân xử lý thực bì trong canh tác nương rẫy không để xảy ra cháy rừng. Chuẩn bị sẵn các phương án, phương tiện, trang-thiết bị, dụng cụ để ứng phó kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Giá gỗ keo giảm mạnh, nông dân ngừng thu hoạch

Giá gỗ keo giảm mạnh, nông dân ngừng thu hoạch

(GLO)- Sau khi đạt đỉnh 1,8 triệu đồng/tấn cách đây vài tháng, giá gỗ keo trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục giảm mạnh xuống mức 1,1-1,2 triệu đồng/tấn. Giá giảm nhưng tiền thuê nhân công thu hoạch và chi phí vận chuyển tăng nên người trồng keo ở huyện Kông Chro đã tạm ngưng thu hoạch để chờ giá lên cao.

Agribank Đông Gia Lai: Khẳng định bản lĩnh, vững vàng trong chặng đường phát triển mới

Agribank Đông Gia Lai: Khẳng định bản lĩnh, vững vàng trong chặng đường phát triển mới

(GLO)- Sau hơn 6 năm thành lập, Agribank Đông Gia Lai là một trong những ngân hàng thương mại nắm giữ thị phần lớn. Đây là phần thưởng tương xứng cho hành trình dài nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo Chi nhánh và tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động cùng nhau đưa con thuyền chung ra biển lớn, khẳng định bản lĩnh, tầm nhìn, sứ mệnh trong hệ thống Agribank.

An Khê nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

An Khê nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

(GLO)- Nghiên cứu xây dựng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư dựa trên tiềm năng, lợi thế hiện có là cách mà thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đang triển khai nhằm tăng tính hiệu quả bền vững trong thu hút đầu tư.

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

(GLO)- Huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) có khoảng 1.500 gia trại, trang trại tổng hợp. Các gia trại, trang trại đa dạng các loại cây trồng và vật nuôi trên cùng một diện tích góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Từ hiệu quả mang lại, bà con nông dân đã tập trung đầu tư phát triển mô hình kinh tế này.

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

(GLO)-Trong kế hoạch năm 2023, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) triển khai Dự án: “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam”. Sau khi đánh giá các điều kiện và thực tiễn của địa phương, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã lựa chọn cà phê Gia Lai là sản phẩm tham gia vào Dự án thí điểm này.
Điện sinh khối thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Điện sinh khối thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

(GLO)- Bên cạnh việc khai thác lợi thế về thủy điện, điện gió và điện mặt trời thì việc tận dụng nguồn phụ phẩm, phế phẩm từ ngành chế biến nông-lâm nghiệp để phát triển điện sinh khối là hướng đi đầy tiềm năng.

BIDV Phố Núi xây dựng không gian giao dịch thân thiện, hiện đại

BIDV Phố Núi xây dựng không gian giao dịch thân thiện, hiện đại

(GLO)- BIDV Phố Núi vừa ký kết hợp đồng thi công Dự án cải tạo mở rộng trụ sở làm việc. Đây là sự kiện quan trọng của năm 2023, cũng là dấu son nổi bật cho tiến trình 8 năm không ngừng nỗ lực xây dựng nền tảng, phát triển quy mô, đem lại lợi ích và những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi đến giao dịch.

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

(GLO)- Nhờ kiên trì thực hiện phương châm “kiến tha lâu đầy tổ”, không ngại huy động từ món tiền nhỏ lẻ nhất từ trong dân, nguồn vốn huy động tại địa bàn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tăng trưởng từ đầu năm đến nay.