Gia Lai: Cách ly tập trung 14 ngày, F0 xét nghiệm 3 lần âm tính được xuất viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 18-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan triển khai về các nội dung trong công tác phòng-chống dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Gia Lai), số ca bệnh mắc Covid-19 ghi nhận từ ngày 26-4 đến sáng 18-7 có 14 trường hợp; trong đó, bệnh nhân 6601 đã khỏi bệnh xuất viện còn lại 13 trường hợp (huyện Chư Sê 7 ca, huyện Krông Pa 2 ca, thị xã Ayun Pa 4 ca) đang điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai).

Công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm tại 2 huyện Krông Pa, Ia Pa, thị xã Ayun Pa và các địa điểm dịch tễ liên quan của ca bệnh 44302 (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) phát hiện ngày 16-7 được thực hiện chặt chẽ. Qua truy vết có 137 F1 và 718 trường hợp F2. Các mẫu tầm soát SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại 2 huyện Krông Pa, Ia Pa, thị xã Ayun Pa đến sáng 18-7 đều có kết quả âm tính.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, đến nay đã có trên 4.300 trường hợp từ vùng dịch có nguyện vọng về địa phương. Hiện Sở tiếp tục thống kê, rà soát, lập danh sách.

Tại cuộc họp, các sở, ngành đã tham mưu về chuyên môn trong truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị, điều kiện ra viện; rà soát việc mua sắm trang thiết bị chống dịch và máy xét nghiệm PCR; rà soát tham mưu đối tượng, thứ tự ưu tiên tiêm vắc xin; tham mưu phương án đưa người có nhu cầu cấp bách từ vùng dịch về tỉnh để báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện


Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Đối với việc xét nghiệm thì test nhanh chỉ mang tính sàng lọc, cần thực hiện xét nghiệm RT-PCR để có sự chính xác. Đề nghị tổ truy vết, tổ chuyên môn tập trung truy vết đối với ca bệnh 44302 (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) và ca bệnh 46342 (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa), làm rõ các điểm dịch tễ liên quan; đánh giá cho được các nhóm có liên quan và xác định cho hết trường hợp F1, F2 và truy vết rộng ra cộng đồng.

Đối với Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai phải xét nghiệm sàng lọc sau 48 giờ, trên cơ sở kết quả sàng lọc thì báo cáo mở lại bệnh viện sau 72 giờ, đảm bảo bệnh viện sạch, an toàn khi đi vào hoạt động. Qua Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai, ngành Y tế tiếp tục rà soát quy trình 4 lớp của các bệnh viện, đảm bảo an toàn.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đề nghị các trường hợp liên quan dịch tễ nhưng không phải là F0 thì các Trung tâm Y tế tuyến huyện tiếp nhận điều trị tại chỗ, không chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ tập trung điều trị cho các ca F0. Theo đó, thiết lập trung tâm cấp cứu điều trị bệnh nhân F0 nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thiết lập khu điều trị cho F0 có triệu chứng và khu riêng cho F0 không có triệu chứng; thống nhất thành lập bệnh viện điều trị Covid.

33 Các cán bộ, y-bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm tại Trạm Y tế phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa). Ảnh: Vũ Chi
Các y-bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm tại Trạm Y tế phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa). Ảnh: Vũ Chi


Thống nhất việc cách ly tập trung kết thúc 14 ngày và yêu cầu các xã, phường, thị trấn quản lý chặt các trường hợp F1 về địa phương, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm lại vào ngày thứ 21. Đối với F0, sau 3 lần xét nghiệm âm tính thì cho ra viện nhưng sau xuất viện thì vẫn phải kiểm soát chặt chẽ theo quy định. Khẩn trương xin chủ trương của tỉnh triển khai xét nghiệm có thu phí các đối tượng có nhu cầu xét nghiệm RT-PCR. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động trong việc xét nghiệm test nhanh để khi cần sàng lọc thì chủ động làm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu Sở Y tế rà soát phương tiện, vật chất, trang-thiết bị, năng lực điều trị và xem xét, nếu cần bổ sung thì báo cáo, tham mưu tỉnh để bổ sung kịp thời. Việc lấy mẫu xét nghiệm là nhiệm vụ của ngành Y tế cấp huyện; CDC Gia Lai thực hiện rà soát, kiểm tra đánh giá việc lấy mẫu, vận chuyển và xét nghiệm trả kết quả trong ngày.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham mưu, lên phương án mở rộng khu cách ly tập trung để đón công dân về; tham mưu bố trí khu cách ly tập trung cho lực lượng làm nhiệm vụ về cách ly tại đây. Tiếp tục tham mưu các khu cách ly tại khách sạn có thu phí cho người có nhu cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tổ chức kiểm tra sức khỏe cũng như xét nghiệm cho lực lượng tuyến đầu và nhân viên y tế định kỳ 7 ngày/lần. Về vấn đề tiêm vắc xin, phân công nhiệm vụ cho các sở, ngành trong triển khai thực hiện, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Việc đón công dân từ vùng dịch về thì ưu tiên đưa người lao động cấp bách, hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch ưu tiên về trước. Đối với việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, ngành liên quan nhanh chóng, khẩn trương chi sớm đến người dân.

 

NHƯ NGUYỆN

 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

null