Gia Lai: 85 HTX hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 6-12, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ trủ trì Hội nghị sơ kết thi hành Luật HTX 2012. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể chủ trì hội nghị. 
Ảnh: Lê Nam
Ảnh: Lê Nam
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có ông Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện 10 hợp tác xã điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ khi Luật HTX 2012 được triển khai, tính đến 31-12-2016, toàn quốc có 19.569 HTX (tăng 583 HTX so với năm 2013), thu hút trên 6,2 triệu thành viên tham gia; 43 liên hiệp HTX. Sau khi Luật HTX 2012 có hiệu lực, các HTX đã tự điều chỉnh, thanh lọc, các HTX hoạt động đúng bản chất sẽ hoạt động hiệu quả hơn, phục vụ thành viên tốt hơn. Trong gia đoạn này có 5.641 HTX thành lập mới và có 4.832 HTX giải thể. Các HTX đã giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động hàng năm với mức thu nhập ổn định, góp phần nâng cao cuộc sống người dân... Hội nghị đánh giá sau hơn 4 năm triển khai Luật HTX 2012, kinh tế tập thể với nòng cốt là HTX bước đầu có chuyển biến về chất lượng, hiệu quả. Mô hình HTX kiểu mới rất phù hợp với chủ trương phát triển nền kinh tế nhiều thành phần ở nước ta...
Tại Gia Lai, triển khai thực hiện Luật Hợp tác xã 2012, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành xây dựng kế hoạch thực hiện các chính sách của Trung ương và của tỉnh về hỗ trợ phát triển HTX. Đồng thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành xây dựng kế hoạch chuyển đổi các loại hình HTX theo Luật HTX năm 2012. Theo đó, từ khi Luật HTX năm 2012, toàn tỉnh đã tổ chức 9 lớp bồi dưỡng, tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về HTX, với 434 lượt người tham gia. Hiện trên địa bàn tỉnh có 125 HTX (85 HTX hoạt động theo Luật HTX 2012, 36 HTX giải thể, 4 HTX chưa hoạt động theo Luật HTX 2012), với  15.045 thành viên tham gia HTX. Hiệu quả của HTX, liên hiệp HTX với tổng doanh thu hơn 77 tỷ đồng...
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.