Giá cà phê hôm nay 19-1: Cà phê đặc sản ra sao trong bão giá?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê hôm nay, đặc biệt là cà phê dòng đặc sản sẽ ra sao trong cơn bão giá của thị trường.

Giá cà phê hôm nay 19-1 giao dịch quanh mức đã chốt ngày thứ bảy (18-1) là 119.400 đồng/kg, tăng 2.300 đồng/kg so với ngày trước đó dù không có giá tham chiếu trên cà phê Robusta sàn London – Anh.

Cà phê Việt Nam xuất khẩu đến 80% sản lượng nên giá bị tác động chính bởi thị trường thế giới, đặc biệt là giá trên sàn London, nơi giao dịch cà phê Robusta.

Tuần qua, giá cà phê Robusta giao tháng 3-2025 chốt ở mức 5.006 USD/tấn, tăng gần 1% so với tuần trước và tăng gần 88% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê tăng cao là tin vui của số đông người dân sản xuất cà phê nhưng cũng gây ra những thách thức mới cho sản xuất những dòng cà phê cao cấp như cà phê đặc sản, cà phê hữu cơ.

Giá cà phê tăng quá nóng, kéo giảm khoảng cách với các loại cà phê cao cấp
Giá cà phê tăng quá nóng, kéo giảm khoảng cách với các loại cà phê cao cấp

Ông Nguyễn Tấn Vinh, chuyên gia về cà phê đặc sản, cho biết việc mua cà phê chín đỏ để làm cà phê đặc sản vụ này khó do chênh lệch với giá cà phê xô không nhiều.

Ông Vinh dẫn chứng đầu mùa thu hoạch năm ngoái, giá cà phê nhân xô là 60.000 đồng/kg, năm nay giá đã tăng gấp đôi là 120.000 đồng/kg. Trong khi đó, cà phê đặc sản năm ngoái 150.000 đồng/kg, gấp 2,5 lần cà phê thường nhưng hiện chỉ bán được 180.000 – 220.000 đồng/kg, tức cao hơn cà phê thường chỉ 50%-80%.

Điều này có nghĩa là khoảng cách giá giữa cà phê thường và cà phê đặc sản thu hẹp trong khi sản xuất cà phê đặc sản rất kỳ công. Tuy nhiên, trong bối cảnh bão giá cà phê như hiện tại, cà phê đặc sản nếu nâng giá như kỳ vọng sẽ không có người mua.

Ngoài ra, phần lớn cộng đồng người làm cà phê đặc sản là nhóm khởi nghiệp, vốn ít nên không đủ tiền để sản xuất những lô lớn.

Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam – Vietnam Amazing Cup do Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột tổ chức vừa qua cũng giảm khối lượng tối thiểu lô cà phê nhân của một mẫu dự thi giảm xuống còn 360 kg (6 bao) thay cho 10 bao như trước đó.

Tương tự, hiện tại khoảng cách giá giữa cà phê thường và cà phê hữu cơ cũng không còn chênh lệch lớn như trước nên việc mở rộng quy mô cà phê hữu cơ bị chững lại.

Theo Ngọc Ánh (NLĐO/Ảnh: AN NA)

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Gia Lai triển khai kế hoạch hành động của Chính phủ về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Gia Lai triển khai kế hoạch đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 397/NQ-CP ngày 5-12-2025 ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.

Nông nghiệp công nghệ cao dưới chân núi Ia Phí

Ia Phí đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

(GLO)- Những năm gần đây, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) chú trọng đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Mỗi mô hình, trang trại đều góp một sắc màu vào bức tranh chung của sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm để có nền nông nghiệp xanh - sạch - bền vững.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

null