“Gen Z” hết lòng vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- “Gen Z” là một thế hệ được nhiều người biết đến với sự năng động, sáng tạo. Bằng nguồn năng lượng dồi dào cùng sự sáng tạo, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ “gen Z” đã thực hiện những phần việc ý nghĩa, góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Hạnh phúc khi sẻ chia

Fly To Sky là nhóm từ thiện nổi tiếng không chỉ ở Gia Lai mà còn ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đây được xem là “cái nôi” đào tạo nên những bạn trẻ nhiệt huyết vì cộng đồng, trong đó có em Đinh Lê Hoàng Khang-Phó Chủ nhiệm Thường trực nhóm từ thiện Fly To Sky-Chi nhánh Gia Lai.

Mới đây, chúng tôi có dịp đồng hành cùng nhóm từ thiện Fly To Sky trong chương trình “Đổi sách lấy cây” triển khai tại 10 điểm trên địa bàn TP. Pleiku. Với vai trò Phó Chủ nhiệm Thường trực, Khang tất bật đôn đốc các thành viên trong nhóm thực hiện một số phần việc liên quan. Ấn tượng của tôi khi tiếp xúc với Khang là sự nhanh nhẹn, vui vẻ và trách nhiệm trong công việc.

Thời gian “Đổi sách lấy cây” thường diễn ra vào dịp cuối tuần, bắt đầu từ 8 giờ đến 17 giờ 30 phút. Dưới sự điều phối của Khang, các thành viên trong nhóm đều đến địa điểm tổ chức chương trình từ sớm để sắp xếp bàn ghế, các vật phẩm tiếp nhận-trao đổi. Khi có người dân đến ủng hộ chương trình, các thành viên của nhóm ân cần thông tin đến mọi người cách quy đổi sách, vở để nhận ống hút, cây xanh.

Trong 2 tháng triển khai chương trình “Đổi sách lấy cây” tại tỉnh Gia Lai, nhóm từ thiện Fly To Sky đã tiếp nhận hơn 3 tấn sách, báo các loại cùng 50 cuốn vở mới, 98 món đồ chơi và hơn 1.000 chiếc quần, áo. Khang cho hay: “Không chỉ chu đáo trong việc tiếp nhận, nhóm yêu cầu mỗi điểm “Đổi sách lấy cây” phải luôn sạch sẽ, ngăn nắp, làm sao tạo được hình ảnh đẹp trong mắt mọi người”.

Ngoài chương trình “Đổi sách lấy cây”, Khang cùng các thành viên nhóm từ thiện Fly To Sky còn tham gia chiến dịch cộng đồng “Tết chuyền tay”, thực hiện công trình “Thư viện Bồ Câu Trắng” cho các trường học vùng khó, hành trình “Tháng ba biên giới”. Hầu hết các hoạt động của nhóm đều hướng đến vùng khó khăn, vì thế Khang đảm nhận trách nhiệm đi trước để khảo sát địa bàn, tìm hiểu nhu cầu của người dân và học sinh, xin ý kiến chính quyền địa phương và phối hợp với các tổ chức Đoàn cơ sở để triển khai chiến dịch, chương trình đảm bảo an toàn, hiệu quả.

“Hầu hết các chương trình khi tổ chức ở cơ sở, nhóm đều di chuyển, chở quà tặng bằng xe máy. Dù vất vả nhưng các thành viên đều rất vui vẻ, nhiệt tình”-Khang tâm sự.

Anh Phạm Văn Lai (bìa phải) là tình nguyện viên tích cực của chương trình hiến máu tình nguyện. Ảnh: M.N ảnh 1

Anh Phạm Văn Lai (bìa phải) là tình nguyện viên tích cực của chương trình hiến máu tình nguyện. Ảnh: M.N

Còn chàng trai Phạm Văn Lai-Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Hạc giấy yêu thương lại thể hiện trách nhiệm qua chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường. Dù mới thành lập ngày 16-1-2023 với 15 thành viên nhưng CLB đã thực hiện được 3 hoạt động nhặt rác trên các tuyến đường ở tổ 8, tổ 12 (thị trấn Chư Sê), 1 chương trình nhặt rác ở đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai).

Hoạt động nhặt rác được CLB tổ chức vào dịp cuối tuần để các thành viên đều có thể tham gia. Mỗi thành viên của CLB chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như: găng tay, túi đựng rác rồi đi nhặt từng chai nhựa, túi ni lông vứt vương vãi dọc đường. Sau khi thu gom, các thành viên CLB chở rác đến nơi tập kết. Trong 4 lần ra quân nhặt rác, CLB đã thu gom hơn 200 kg rác thải các loại. Bên cạnh đó, CLB còn vận động người dân cùng tham gia dọn dẹp; tuyên truyền phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định; hướng dẫn các bạn trẻ tái chế nhựa thành những vật dụng hữu ích.

Sau khi đăng tải hình ảnh trước, sau khi dọn rác lên Facebook, hoạt động của CLB nhận được nhiều phản hồi tích cực. “Thông qua hoạt động nhặt rác, CLB mong muốn nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho mọi người từ những việc làm đơn giản nhất. Các thành viên của CLB đều rất vui vì có thể chung tay làm sạch đường phố, cảnh quan đô thị”-Chủ nhiệm CLB Hạc giấy yêu thương nói.

Ngoài hoạt động nhặt rác, CLB Hạc giấy yêu thương còn tham gia dự án “Hành trình xanh” do anh Lê Tuấn Thành sáng lập, trồng hơn 50.000 cây xanh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, CLB còn nhận quyên góp các loại quần áo, sách vở để gửi cho người có hoàn cảnh khó khăn. Mới đây, CLB đã tặng 50 phần quà cho thiếu nhi của làng Ring Răng (xã Dun, huyện Chư Sê).

Tình nguyện để trưởng thành

Nhà ở thị xã An Khê, sau khi thi đậu chuyên Lý Trường THPT chuyên Hùng Vương, Khang lên TP. Pleiku ở trọ để theo học. Năm lớp 10 còn nhiều bỡ ngỡ nên Khang tập trung cho việc học. Mùa hè năm học 2021-2022, Khang bắt đầu tham gia hoạt động của nhóm từ thiện Fly To Sky. Thời gian đầu, Khang được giao phụ trách một số nhiệm vụ. Dần dần, Khang được tập huấn kỹ năng, được trau dồi kinh nghiệm qua các chương trình thực tế để biết cách tổ chức các chương trình, hoạt động một cách chuyên nghiệp hơn.

Em Đinh Lê Hoàng Khang (bìa trái) luôn ân cần, trách nhiệm khi tham gia các chiến dịch tình nguyện do nhóm từ thiện Fly To Sky tổ chức. Ảnh: Minh Nhật ảnh 2

Em Đinh Lê Hoàng Khang (bìa trái) luôn ân cần, trách nhiệm khi tham gia các chiến dịch tình nguyện do nhóm từ thiện Fly To Sky tổ chức. Ảnh: Minh Nhật

Dù mới tham gia nhóm từ thiện Fly To Sky được hơn 1 năm, nhưng dưới sự dẫn dắt của “thủ lĩnh” Lê Văn Phúc, Khang đã chứng minh được sự năng động, trách nhiệm và được tin tưởng giao nhiệm vụ Phó Chủ nhiệm Thường trực nhóm từ thiện Fly To Sky-Chi nhánh Gia Lai. Đa phần thành viên đều là học sinh nên Khang đã chủ động sắp xếp hoạt động tình nguyện vào các ngày cuối tuần. “Qua các hoạt động tình nguyện, các thành viên trong nhóm tích lũy được nhiều kỹ năng hơn, mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp. Em sẽ cố gắng để cùng các thành viên trong nhóm có thêm những việc làm có ích cho cộng đồng”-Khang tâm sự.

Không chỉ tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện Khang còn luôn đạt kết quả cao trong học tập. Lớp 10 và lớp 11, Khang đạt tổng điểm trung bình lần lượt là 8,7 và 8,9. Nhận xét về Khang, anh Lê Văn Phúc-Tổng Chủ nhiệm nhóm từ thiện Fly To Sky-chia sẻ: “Tôi học ở TP. Hồ Chí Minh nên không thể theo sát những công việc của nhóm tại tỉnh nhà. Khang là một người có trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ nào giao cũng triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Mới đây, Khang được Trung tâm Tình nguyện Quốc gia công nhận là tình nguyện viên xuất sắc trong quý II-2023”.

Anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh: Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều CLB, đội, nhóm hoạt động sôi nổi và tạo được sự lan tỏa về tinh thần tình nguyện. Nhiều bạn trẻ thế hệ “gen Z” đã khẳng định được vai trò thủ lĩnh của mình để dẫn dắt, đưa hoạt động của các CLB, đội, nhóm ngày càng lớn mạnh. Mặc dù hình thức, cách hoạt động khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là phát huy tinh thần trách nhiệm, hình thành nhân cách sống cho các bạn trẻ và đóng góp cho cộng đồng những điều tốt đẹp.

Bén duyên với các hoạt động tình nguyện lúc 15 tuổi, anh Lai xin tham gia các hoạt động, chương trình của CLB, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn huyện Chư Sê. Anh tâm sự: “Những chuyến tình nguyện đó đã giúp tôi hiểu thêm về cuộc sống. Trăn trở làm sao để có thể đóng góp sức trẻ cho cộng đồng đã thôi thúc tôi đứng ra thành lập CLB Hạc giấy yêu thương-nơi quy tụ những bạn trẻ có chung niềm đam mê tình nguyện”.

Hiện anh Lai đang học nghề tại một spa ở huyện Chư Sê. Để có một chương trình tình nguyện hiệu quả, với cương vị Chủ nhiệm CLB, anh Lai đề ra kế hoạch hoạt động, kêu gọi nguồn lực, kết nối địa phương. Những phần quà, những hoạt động của CLB tuy không lớn nhưng đã mang đến cho cộng đồng những lợi ích thiết thực.

Là người tham gia nhiều hoạt động tình nguyện cùng anh Lai, em Lê Văn An (học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê) tâm sự: “Anh Lai là người có trách nhiệm với công việc, kết nối mọi người để cùng chung tay làm nhiều việc tốt. Em rất vui khi tham gia các hoạt động tình nguyện. Vì thế, em đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do anh Lai đứng ra tổ chức”.

Hoạt động tình nguyện đã giúp các bạn trẻ như Đinh Lê Hoàng Khang, Phạm Văn Lai trưởng thành hơn nhờ những bài học thực tiễn. Những việc làm ý nghĩa của thế hệ “gen Z” đã truyền cảm hứng, khơi gợi thế hệ trẻ sống có trách nhiệm, lý tưởng và hoài bão để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Chi Đoàn Báo Gia Lai “tiếp sức” học sinh Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân

Chi Đoàn Báo Gia Lai “tiếp sức” học sinh Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân

(GLO)- Chiều 15-9, Chi Đoàn Báo Gia Lai phối hợp Đội Cảnh sát Giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Gia Lai), Dự án Tủ sách thắp sáng đạo đức (thuộc Câu lạc bộ Vòng tay yêu thương) tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (xã Kông Htok, huyện Chư Sê).

Vì nhân dân quên mình

Vì nhân dân quên mình

Lý tưởng 'Vì nước quên thân, vì dân quên mình' luôn là một phẩm chất cao quý của các chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ luôn là những người đi tiên phong, nêu tấm gương dũng cảm, bất chấp hiểm nguy để đem lại sự bình yên, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Nhiệt huyết của 'Quế máu'

Nhiệt huyết của 'Quế máu'

Trung tâm Máu quốc gia (Viện Huyết học truyền máu Trung ương) được ví như “quả tim máu” của cả nước với 450.000 lượng máu toàn phần, 33.000 đơn vị tiểu cầu được lưu trữ, cung cấp máu cho 181 bệnh viện của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung. Người giữ nhịp đập cho “quả tim” đặc biệt ấy đã có 30 năm gắn bó, luôn trăn trở, quyết liệt vì máu. Đó là Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, người có biệt danh là “Quế máu”.
Anh Ksor Luên “dân vận khéo”

Anh Ksor Luên “dân vận khéo”

(GLO)- Để giúp người dân trong buôn vận chuyển nông sản thuận lợi, anh Ksor Luên (buôn Ia Klon, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã đứng ra vận động 30 hộ dân hiến đất, góp tiền, góp công để mở con đường vào khu sản xuất.
Những thầy giáo quân hàm xanh nơi biên giới

Những thầy giáo quân hàm xanh nơi biên giới

(GLO)- Nhiều năm qua, những người lính quân hàm xanh trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai không chỉ chăm lo bữa ăn, giấc ngủ mà còn trở thành thầy giáo kèm cặp các em nhỏ học tập để lập thân, lập nghiệp trong tương lai.
Cắt tóc miễn phí: Ấm lòng bệnh nhân nghèo

Cắt tóc miễn phí: Ấm lòng bệnh nhân nghèo

(GLO)- Những ngày qua, các nhân viên của Salon tóc C.K Barber House (82 Thống Nhất, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tiến hành cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Nhi tỉnh. Việc làm này đã mang lại niềm vui cho người được cắt tóc và lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng.