Gặp nhau tại Rome, thông tin thảo luận giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine vẫn chưa được công bố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 26/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp trực tiếp tại Vatican, Rome (Italia) trong tang lễ Giáo hoàng Francis, đánh dấu lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo đối thoại kể từ sau cuộc tranh cãi căng thẳng tại Nhà Trắng vào tháng 2.

hinh-anh-thong-trump-va-tong-thong-zelensky-gap-nhau-tai-rome-anh-vovlodymyr-zelensky-x.png
Hình ảnh Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky gặp nhau tại Rome. Ảnh: chụp màn hình Vovlodymyr Zelensky/X

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Zelensky, Serhii Nykyforov cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp gỡ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô kéo dài khoảng 15 phút, và họ đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp thứ hai vào cuối ngày.

“Ngày hôm nay, Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky đã gặp riêng và có một cuộc thảo luận rất hiệu quả. Thông tin chi tiết về cuộc gặp sẽ được công bố sau”, Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Steven Cheung cho biết.

Cũng tại tang lễ Giáo hoàng, ông Zelensky, ông Trump, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp mặt nhau, đứng thành một nhóm nhỏ. Ông Macron đặt tay lên vai ông Zelensky, và có trao đổi nhanh.

Ông Trump liên tục thúc ép Nga, Ukraine chấp nhận một lệnh ngừng bắn, hôm 25/4 cho biết đã có các cuộc đàm phán hiệu quả giữa Đặc phái viên của ông với lãnh đạo Liên bang Nga, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc gặp cấp cao giữa Kiev và Moscow để hoàn tất một thỏa thuận.

Với phương Tây, ông Trump cũng bày tỏ sự không hài lòng với chủ trương ủng hộ quân sự Kiev, cho đó là sự kéo dài xung đột và thiệt hại không đáng có. Bên cạnh đó là sự phân hóa trong nội bộ EU giữa việc ủng hộ và đứng ngoài cuộc trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Liên quan, trong ngày 25/4, hãng tin Unian đã công bố đoạn video ghi bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông thừa nhận: “Những gì Tổng thống Trump nói là đúng. Tôi đồng ý với ông ấy. Ukraine không có đủ vũ khí để giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea bằng vũ lực”.

Thông tin cuộc gặp giữa ông Trump và ông Zelensky vào cuối ngày 26/4 đến hiện tại vẫn chưa được cập nhật và công bố.

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

(GLO)- Sáng 17-8, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị xét duyệt chính trị, thực lực và chính sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2027. Theo báo cáo tại hội nghị, phường hiện có 4.101 công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

null