Gặp người lính đặc công biệt động tham gia trận chiến ác liệt cầu Rạch Chiếc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi đến thăm cựu chiến binh Lê Văn Sơn (thôn Kim Năng, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai)-người trực tiếp tham gia trận đánh cầu Rạch Chiếc, mở đường cho quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn. Qua lời kể của ông, cuộc chiến tranh hào hùng giành độc lập dân tộc được tái hiện như những thước phim.
Ông Lê Văn Sơn-Người lính đặc công quả cảm năm ấy. Ảnh: Như Loan
Ông Lê Văn Sơn-Người lính đặc công quả cảm năm ấy. Ảnh: Như Loan
Năm 1972, người thanh niên Lê Văn Sơn quê ở Hà Nam hăng hái lên đường nhập ngũ. Nhờ có sức khỏe, ông được tuyển chọn huấn luyện ở đơn vị đặc công nước. Tháng 12-1973, ông được biên chế vào phân đội Z23 thuộc Lữ đoàn 316 Đặc công biệt động trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, sau khi được đào tạo, Lữ đoàn 316 được cấp trên chuyển hướng vào Nam để sử dụng cho trận đánh cuối cùng quyết định giải phóng Sài Gòn-Gia Định. 
Để chuẩn bị giải phóng Sài Gòn, ngày 25-4-1975, Z22, Z23, tiểu đoàn D81, thuộc Lữ đoàn Đặc công 316, được giao nhiệm vụ đánh chiếm và bảo vệ an toàn cầu Rạch Chiếc cách trung tâm Sài Gòn khoảng 7km về phía Đông để đại quân tiến vào. Riêng quân số của 1 tiểu đoàn và 2Z (2 Đội đặc công, tương đương 2 tiểu đoàn) của Lữ đoàn 316 đặc công tham gia trận đánh lúc đó chỉ có 200 người. Trong khi đó riêng lực lượng lính Việt Nam cộng hòa giữ cầu đã là 400 quân. Ngoài ra, phía Việt Nam cộng hòa còn bố trí vòng rào bảo vệ và chi viện dày đặc từ Ngã tư Thủ Đức, Ngã tư Phước Long, Liên trường quân bị Thủ Đức và trực thăng, giang thuyền ở Tân Cảng và sông Sài Gòn.
Để tránh tạo ra một cuộc giằng co nhiều tổn thất, Lữ đoàn 316 đặc công biệt động quyết định đánh chiếm cùng lúc cả hai đầu cầu phía Bắc và phía Nam. Chiến thuật này còn nhằm làm chủ hiện trường, vô hiệu hoá hai khối thuốc nổ lớn được đối phương đặt dưới cầu với ý đồ nếu không giữ được sẽ phá huỷ cầu để chặn bước quân Giải phóng.
Theo trí nhớ của ông Lê Văn Sơn, thời điểm ấy là 3 giờ sáng ngày 27-4-1975, các chiến sĩ biệt động của đơn vị Z23 và Tiểu đoàn 81 đã nổ súng đúng giờ theo kế hoạch. Đúng giây phút đó, các chiến sĩ biệt động đã bất ngờ tràn lên mặt cầu và nhanh chóng chiếm được đầu cầu phía Đông. Trận chiến diễn ra ác liệt hơn khi bên ta tràn lên chiếm bốt gác bê tông ở phía Bắc cây cầu. Mặc dù so với bên địch rất chênh lệch về lực lượng và trang bị vũ khí, nhưng các chiến sĩ với tinh thần cảm tử đã chiến đấu rất anh dũng.
Sau một giờ đồng hồ, đơn vị Z23 đã chiếm được cầu Rạch Chiếc. Lúc này, theo lệnh chỉ huy, các chiến sĩ đặc công biệt động phải trụ lại trên cầu để đánh phản kích, quyết thực hiện nhiệm vụ được giao là giữ cầu chờ xe tăng của đại quân ta tiến vào thành phố. 
Rạng sáng 28-4-1975, quân địch tổ chức phản công từ 3 hướng với nhiều lực lượng máy bay, xe tăng, pháo, tàu chiến bắn phá dữ dội vào đội hình quân ta để chiếm lại cầu. Do lực lượng địch gấp khoảng 10 lần và hỏa lực cực mạnh, đến trưa ngày 28-4-1975, lực lượng quân ta được phân công ở lại giữ cầu được lệnh rút quân. Có những chiến sĩ đã tình nguyện chặn hậu chiến đấu hỗ trợ anh em rút quân, đánh địch đến viên đạn cuối cùng và bị địch bắt. Kể đến đây giọng ông Lê Văn Sơn nghẹn lại. “Lúc bị địch bắt thì anh em lại mỗi người mỗi nơi rồi, tức là người rút ra được và người không rút ra được, địch đến nó vây nó ném lựu đạn xuống, lúc đó anh em đặc công ở dưới nước mới nổi lên. Nổi lên thì địch bắt các đồng chí của tôi, có đồng chí thì bị chặt đôi người, có đồng chí thì bị mổ bụng”.
Ngày 29-4-1975, quân ta được lệnh tấn công chiếm cầu Rạch Chiếc trở lại và giữ cầu cho đại quân tiến vào giải phóng Sài Gòn. Đêm 29-4-1975, quân ta lại đồng loạt nổ súng tấn công lực lượng địch bố phòng tại hai đầu cầu. Thêm một trận chiến ác liệt với sự chênh lệch lực lượng cũng như vũ khí nhưng với sự gan dạ, anh dũng của quân ta, các chiến sĩ đặc công một lần nữa nhanh chóng chiếm giữ được cầu.
Khoảng 9 giờ 30 phút sáng 30-4-1975, chiếc xe tăng đầu tiên của lữ đoàn 203, Quân đoàn 2, cắm cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam tiến qua cầu Rạch Chiếc vào giải phóng Sài Gòn. Để rồi sau đó, lá cờ chiến thắng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã tung bay trên nóc Dinh Độc Lập vào lúc 11 giờ 30 phút sáng hôm ấy.
Ông Lê Văn Sơn. Ảnh: Như Loan
Ông Lê Văn Sơn. Ảnh: Như Loan
Ông Lê Văn Sơn nhớ lại giây phút đó: “Khi chiếm được cầu Rạch Chiếc, xe tăng và bộ binh của ta đi vào giải phóng Sài Gòn, lúc đó chúng tôi sướng quá, tất cả nhảy lên đường vẫy chào, dù trên người chẳng có quần áo gì. Còn giây phút giải phóng thì chúng tôi sướng lắm, anh em nào cũng thế, rất vui sướng và rất tự hào, mình là người chiến thắng. Trong lúc mình vui sướng ấy lại nhớ đến các anh em liệt sỹ những đồng đội của mình hy sinh”.
Kết thúc trận đánh có 52 chiến sĩ đặc công biệt động hy sinh, nhưng chỉ tìm được thi thể, hài cốt 9 người, và chỉ xác định được danh tính 2 người trong số đó. Không tìm thấy đồng đội đó là sự áy náy trong lòng của những người còn sống như ông Lê Văn Sơn đến tận bây giờ. Chiến tranh đã lùi xa cách đây 45 năm, song với những cựu chiến binh tham gia góp một phần công sức cho Chiến dịch Hồ Chí Minh vẫn luôn vẹn nguyên niềm tự hào, tự tôn dân tộc.
Như Loan

Có thể bạn quan tâm

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

null