Đức Long Gia Lai thoái vốn tại nhiều công ty con

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tập đoàn Đức Long Gia Lai vừa công bố chủ trương thoái vốn toàn bộ khỏi hai công ty con trong bối cảnh tình hình kinh doanh của Tập đoàn vẫn chưa thể khởi sắc.
 
Tập đoàn Đức Long Gia Lai liên tục thoái vốn tại nhiều công ty con. Ảnh: DLG
Tập đoàn Đức Long Gia Lai liên tục thoái vốn tại nhiều công ty con. Ảnh: DLG
Theo đó, Tập đoàn Đức Long Gia Lai sẽ chuyển nhượng toàn bộ 7,5 triệu cổ phiếu FGL của CTCP Cà phê Gia Lai và 4,6 triệu cổ phiếu BHG của CTCP Chè Biển Hồ mà Tập đoàn này đang sở hữu. 
Các cổ phiếu FGL và BHG hiện đều trong tình trạng kém thanh khoản trên thị trường. Nếu chiếu theo giá kết phiên 03.12, ước tính các thương vụ có thể đem về cho Tập đoàn số tiền xấp xỉ 94 tỉ đồng và 55 tỉ đồng. Tình hình kinh doanh của CTCP Chè Biển Hồ sụt giảm trong năm 2020 khi chỉ đem về 631 triệu đồng lãi ròng, giảm 65% so với năm 2019. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của CTCP Cà phê Gia Lai còn tệ hơn khi thua lỗ liên tục từ năm 2018 đến nay. 
Trước đó, vào tháng 9.2021, HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã thông qua việc thoái vốn và chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại 2 công ty con khác là CTCP Năng lượng Tân Thượng và CTCP Đầu tư và kinh doanh bất động sản Đức Long Gia Lai.
Về phần Tập đoàn, kết quả kinh doanh gần nhất ghi nhận lãi ròng 4,7 tỉ đồng trong quý 3/2021. Đến cuối quý 3/2021, Công ty đang ghi nhận lỗ sau thuế lũy kế 834 tỉ đồng.
Mới đây, Tập đoàn Đức Long Gia Lai cũng ra Công văn giải trình các vấn đề liên quan đến Báo cáo Tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2021 gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Nguyên nhân phía đơn vị kiểm toán nhấn mạnh Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã cho một số tổ chức, cá nhân vay với số tiền hơn 2.410 tỉ đồng. Các khoản cho vay này không có tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh của bên thứ ba. Đồng thời, tại ngày 30.06.2021, khoản lỗ thuần của Tập đoàn là hơn 842 tỉ đồng và các khoản nợ ngắn hạn của Tập đoàn đã vượt quá tổng tài sản ngắn hạn gần 239 tỉ đồng. Ngoài ra, Tập đoàn Đức Long Gia Lai còn có một số khoản nợ phải trả và vay đã quá hạn thanh toán với tổng giá trị ước tính hơn 1.808 tỉ đồng. Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn.  
Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã giải trình thuyết minh về vấn đề thế chấp tài sản để đảm bảo cho các khoản vay. Theo đó, Tập đoàn cho biết tại thời điểm lập Báo cáo Tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2021, tổng giá trị tài sản chưa thế chấp là hơn 4.912 tỉ đồng, chiếm 60% tổng tài sản. Ngoài các tài sản đã thế chấp, Công ty còn các tài sản như hàng tồn kho, các khoản phải thu, các khoản tài sản chưa thế chấp. Công ty đã lập kế hoạch cho năm 2021 bao gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác… dựa vào cơ sở trên thì Tập đoàn Đức Long Gia Lai vẫn hoạt động bình thường và đảm bảo khả năng để hoạt động liên tục. 
Tập đoàn cho biết công ty thế chấp tài sản cho các đơn vị khác và thực hiện cho một số tổ chức, cá nhân vay không có tài sản đảm bảo hoặc bảo lãnh của bên thứ 3 là phương thức độc lập, không có mối quan hệ với nhau, không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn.
GIA MIÊU (LĐO)

https://laodong.vn/kinh-te/duc-long-gia-lai-thoai-von-tai-nhieu-cong-ty-con-981155.ldo

Có thể bạn quan tâm

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.