Đức đóng cửa 4.700 trang trại vì vụ trứng nhiễm dioxin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vụ trứng nhiễm dioxin ở Đức tiếp tục gây sự chú ý của công luận và khiến người tiêu dùng Đức cũng như châu Âu không thể yên tâm.

Hàng loạt trang trại tại Đức đóng cửa vì vụ trứng nhiễm dioxin
Hàng loạt trang trại tại Đức đóng cửa vì vụ trứng nhiễm dioxin
Người dân Đức trở nên hoang mang sau khi chính quyền bang Land của Đức đưa ra thông tin rằng, một số vật nuôi có thể đã bị nhiễm dioxin ngay từ tháng 3-2010, tức là sớm hơn những thông tin dự đoán ban đầu khoảng 9 tháng. Nói cách khác, có thể rất nhiều người Đức đã tiêu thụ loại trứng có nhiễm dioxin trong nhiều tháng qua.

Hiện tại, công ty bị quy trách nhiệm đưa chất dioxin vào thức ăn chăn nuôi đang bị ngành tư pháp Đức điều tra, nhưng nguyên nhân thực sự của vụ lây nhiễm vẫn chưa được xác định.

Nhiều ý kiến cho rằng với số lượng lớn tới 3.000 tấn thức ăn chăn nuôi, sự sai sót đơn thuần của con người là điều khó có thể chấp nhận được. Vì thế, các nhà chức trách Đức đang xem xét khả năng có sự tham gia của tội phạm đằng sau vụ việc.

Sự thiếu nhất quán trong việc cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng cũng là nguyên nhân khiến người tiêu dùng Đức băn khoăn. Ban đầu, chính quyền Đức khẳng định rằng vụ nhiễm dioxin chỉ giới hạn ở trong nước Đức, nhưng thực tế sau đó lại có thông tin rằng Đức đã xuất khẩu trứng gà bị nhiễm dioxin sang Hà Lan và chất này cũng xuất hiện trong một số món ăn như mayonnaise hoặc bánh ngọt ở Anh.

Tương tự, ban đầu Đức cho đóng cửa 1.000 trang trại vì khẳng định các trang trại này lấy nguồn thức ăn chăn nuôi bị nhiễm dioxin, nhưng theo thông tin mới nhất, số lượng trang trại bị đóng cửa đã được mở rộng ra hơn 4.700.

Với các biện pháp khẩn trương, chắc hẳn vụ trứng nhiễm dioxin ở Đức sẽ sớm được giải quyết. Nhưng niềm tin của người tiêu dùng Đức thì không dễ gì lấy lại được trong thời gian ngắn.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.