Động thái mạnh mẽ đáng chú ý của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã sa thải mọi thành viên trong các ban cố vấn của Lầu Năm Góc, một quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ hôm 2.2.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP.


"Tôi đang chỉ đạo đình chỉ ngay lập tức tất cả các hoạt động của các ban cố vấn cho đến khi việc xem xét hoàn tất trừ khi có chỉ đạo khác của tôi hoặc Thứ trưởng Quốc phòng" - ông Austin cho biết trong bản ghi nhớ được công bố ngày 2.2.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby chia sẻ với báo giới rằng, sự xáo trộn trong thành phần của nhiều ban cố vấn trong khoảng thời gian từ tháng 11.2020 đến tháng 1.2021 khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ quan ngại sâu sắc và chắc chắn là yếu tố thúc đẩy ông có quyết định này.

Bộ trưởng Austin quyết định cách chức tất cả các thành viên của các ban cố vấn và yêu cầu xem xét lại toàn bộ hoạt động của họ là cách công bằng và hiệu quả để giải quyết các vấn đề, 2 quan chức Lầu Năm Góc nói.

Ngoài lệnh cho tất cả các thành viên các ban cố vấn rời cương vị trước ngày 16.2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đã đình chỉ hoạt động của các ban cố vấn và lệnh xem xét kỹ lưỡng tất cả các ban cố vấn của Bộ Quốc phòng để xem xét vai trò, tác dụng và thành phần của những đơn vị này.

Các ban cố vấn, có thành viên không được trả lương, đưa ra hướng dẫn cho Bộ Quốc phòng Mỹ về chính sách, khoa học, kinh doanh và nhiều vấn đề khác.

Động thái mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tác động đến hàng trăm thành viên của khoảng 40 ban cố vấn Lầu Năm Góc.

NBC News lưu ý, động thái này áp dụng cho tất cả các thành viên của các ban cố vấn, bao gồm cả những người được bổ nhiệm trước nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

Trong số những người bị cách chức có những nhân vật đáng chú ý như Corey Lewandowski, giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump; David Bossie, cựu phó giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump; Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich của Đảng Cộng hòa; và Tướng lục quân nghỉ hưu Anthony Tata.

 

https://laodong.vn/the-gioi/dong-thai-manh-me-dang-chu-y-cua-tan-bo-truong-quoc-phong-my-877183.ldo

Theo Thanh Hà (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

null