Đội tuyển Việt Nam trước cơ hội giành vé dự World Cup

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mặc dù ở cấp độ trẻ, U23 Việt Nam vừa phải dừng chân tại vòng bảng U23 châu Á 2020, nhưng với thực lực hiện có, cũng như những thành công ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể nuôi hy vọng giành vé đến Qatar. 

Năm 2019 là một năm cực kỳ thành công của bóng đá Việt Nam khi đội tuyển U22 giành Huy chương Vàng SEA Games 30, một mục tiêu được chờ đợi trong suốt 60 năm qua. Mục tiêu sắp tới của bóng đá Việt Nam là bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2020. Bên cạnh đó, Huấn luyện viên Park Hang-seo và Liên đoàn bóng đá Việt Nam đang hướng đến mục tiêu lớn hơn, đó chính là sân chơi World Cup.


 

Đội tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để hiện thực hóa
Đội tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để hiện thực hóa "giấc mơ" World Cup. (Ảnh:M.Tiến)

Theo như khẳng định của Liên đoàn bóng đá Việt Nam trong năm 2019, mục tiêu đặt ra đến năm 2030 phải phấn đấu để bóng đá Việt Nam đặt chân vào World Cup. Tham vọng đó hoàn toàn có cơ sở và đang tiến gần đến khả năng có thể hiện thực hóa, thậm chí còn sớm hơn, khi mà đội tuyển Việt Nam đang có thành tích bất bại tại Vòng loại World Cup 2022.

Với sự phát triển vượt bậc trong 2 năm qua, chắc không cần phải chờ đến World Cup 2030, có thể là ngay World Cup 2022 hay World Cup 2026. Bóng đá Việt Nam hiện tại đang đứng trước những cơ hội rất lớn để thực hiện điều đó.

Vừa qua, tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam xuất sắc dẫn đầu bảng G với thành tích bất bại (3 trận thắng, 2 trận hòa). Thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ còn cách tấm vé vào vòng loại thứ 3 khoảng 4-6 điểm. Trước mắt, 2 trận gặp Malaysia và Indonesia có thể sẽ mang về cho đội tuyển Việt Nam số điểm cần thiết để bước qua vòng loại thứ 2.

Dẫu sao cũng còn quá sớm để khẳng định sự thành công của thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo tại World Cup 2022, bởi những thành công trong thời gian qua chỉ mang tính chất “khởi động”. Hơn thế, sân chơi toàn cầu không hề đơn giản cho một nền bóng đá mới nổi như Việt Nam.

Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam có thể đặt mục tiêu xa hơn ở World Cup 2026, nơi có 48 đội được tham dự, thay vì 32 đội như hiện tại. Khi đó, châu Á sẽ có khoảng 8 suất được tham dự và nhiệm vụ của đội tuyển Việt Nam sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cụ thể chúng ta sẽ chỉ phải cạnh tranh để giành 1 trong 3-4 suất còn lại.

Từ nay đến năm 2026 có lẽ là khoảng thời gian cần thiết để bóng đá Việt Nam có thể chuẩn bị tốt hơn, đó cũng là thời điểm mà thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam hiện tại như Quang Hải, Đình Trọng, Công Phượng, Văn Hậu... bước vào độ chín nhất trong sự nghiệp. Ngoài ra chúng ta đang có một thế hệ kế cận có thể tin tưởng để thực hiện "giấc mơ" World Cup.

Có thể nói, "cuộc trường chinh" của bóng đá Việt Nam đến với sân chơi World Cup đang ở vào giai đoạn cuối, chúng ta đang có trong tay những điều kiện cần thiết để có thể hy vọng vào một bước tiến xa hơn ở đấu trường này trong thời gian tới.

 

Trúc Linh (lao dong)

Có thể bạn quan tâm